Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Hàng không Việt Nam sắp mở lại 5 đường bay quốc tế

Cục Hàng không Việt Nam mở lại đường bay quốc tế thường lệ đến Nhật Bản, Đài Loan, Singapore, Campuchia, Mỹ.

Ba ngày trước thời điểm mở đường bay quốc tế theo kế hoạch của Chính phủ (1/1/2022), lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết tính đến 28/12, Cục đã nhận được thỏa thuận nhất trí của 5 nhà chức trách hàng không các nước, vùng lãnh thổ để có thể triển khai kế hoạch này.

Với Nhật Bản, Cục Hàng không Việt Nam đã cấp phép bay cho các hãng Vietnam Airlines, Vietjet Air và All Nippons Airways. Chuyến bay đầu tiên của Vietnam Airlines vào ngày 5/1/2022, Vietjet Air và All Nippons Airways ngày 6/1/2022.

Các chuyến bay từ Nhật Bản chưa thể triển khai sớm từ 1/1 do các cơ quan Nhật Bản nghỉ lễ đầu năm mới, hành khách chưa thể xét nghiệm Covid-19 theo quy định.


Máy bay đỗ tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Hữu Khoa

Đài Loan (Trung Quốc) nhất trí nối lại chuyến bay nhưng đề nghị tăng tần suất cho mỗi bên lên tối thiểu 5 chuyến/tuần. Cục Hàng không Việt Nam đã cấp phép bay đến Đài Bắc cho Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways.

Singapore thống nhất nối lại đường bay quốc tế với Việt Nam. Vietnam Airlines sẽ khai thác tuyến này với tần suất 2 chuyến/tuần và Vietjet Air một chuyến/tuần.

Với đường bay Campuchia, Cục cấp phép cho Vietnam Airlines 4 chuyến mỗi tuần.

Riêng Mỹ do chỉ có Vietnam Airlines đang khai thác và đã được nhà chức trách hàng không hai nước cấp phép khai thác thường lệ nên việc trao đổi là không cần thiết, hãng có thể triển khai bay như kế hoạch.

Hiện ba quốc gia chưa có ý kiến nối lại đường bay quốc tế là Hàn Quốc, Lào, Trung Quốc. Phía Thái Lan có đề nghị trao đổi thêm về nội dung Việt Nam đưa ra.

Theo Bộ Ngoại giao, ước tính hơn 140.000 người Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu về nước. Các hãng hàng không đều đánh giá cần bổ sung tần suất với một số thị trường có dung lượng lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Do đó, Cục Hàng không đề xuất Bộ Giao thông Vận tải xem xét tăng tần suất khai thác các thị trường này ngày từ 1/1/2022, thay cho các thị trường không khai thác hết lượng phân bổ như Mỹ, Campuchia, Lào.

Cụ thể, tăng tần suất khai thác đường bay Đài Bắc là 5 chuyến mỗi tuần và Nhật Bản, Hàn Quốc không vượt quá 10 chuyến mỗi tuần cho mỗi bên. Hiện nay, theo kế hoạch mỗi đường bay khai thác tối đa 4 chuyến mỗi tuần cho mỗi bên.

Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị cho phép đàm phán với các đối tác Pháp, Đức, Nga và Australia để mở lại đường bay quốc tế tới các thị trường này với tần suất 7 chuyến/tuần.

Cục Hàng không Việt Nam cũng kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải làm việc với Bộ Y tế và UBND TP HCM, Hà Nội thống nhất các quy định sau khi các địa phương này ra quy định cách ly tập trung với người nhập cảnh.

Trước Công điện ngày 23/12 của Văn phòng Chính phủ yêu cầu test nhanh trước chuyến bay, Cục tiếp tục đàm phán với các đối tác còn lại để bổ sung quy định này với hành khách trước khi lên tàu bay.

Trước đó, Chính phủ đồng ý kế hoạch khôi phục chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách tới 9 thị trường giai đoạn 1 là Bắc Kinh/Quảng Châu, Tokyo, Seoul, Đài Bắc, Bangkok, Singapore, Vientiane, Phnom Penh, San Francisco/Los Angeles; thời gian thực hiện từ 1/1/2022.

Chủ trương mở lại đường bay quốc tế thường lệ của Chính phủ giúp các hãng hàng không giảm chi phí rất lớn, chủ động xây dựng lịch bay, mở bán 2 chiều chở khách. Trước đây, chi phí phục vụ các chuyến bay không thường lệ, nhất là ở các đầu bay nước ngoài có giá dịch vụ cao. Khi bay thường lệ, chi phí các hãng hàng không sẽ giảm bớt, là cơ sở điều chỉnh giá vé thấp để hành khách đi lại thuận lợi.

Theo VnExpress

Bài viết liên quan