Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Các vi phạm tại dự án Khu đô thị mới phía nam TP. Huế đã được khắc phục

Những vi phạm tại dự án Khu đô thị mới Đông Nam Thuỷ An (Thừa Thiên Huế) đã được chủ đầu tư mới khắc phục và đang phối hợp với các sở ban ngành tỉnh Thừa Thiên Huế để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Mới đây, tại Kết luận số 335/KL-TTCP, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm tại dự án Khu đô thị mới Đông Nam Thuỷ An, thị xã Hương Thuỷ (Thừa Thiên Huế) dưới thời kỳ chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư Xây dựng số 8.

Chủ đầu tư mới đang gấp rút hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật.

Theo đó, kết luận của Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra, năm 2004, việc Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Quyết định số 1862/QĐ-UB trong đó có nội dung không thu tiền sử dụng đất diện tích đất xây dựng chung cư của dự án là vi phạm Điều 1 Luật số 25/2001/QH10 ngày 29/6/2001 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai năm 1998. Vi phạm này đã làm thiệt hại ngân sách nhà nước số tiền 11 tỷ 849 triệu đồng. Cũng theo kết luận, cuối năm 2010, dù mới chỉ xây thô được 79 căn nhà trên tổng số 460 nền đất nhưng Công ty cổ phần đầu tư Xây dựng số 8 đã chuyển nhượng 381 lô đất nền còn lại cho người dân tự xây dựng khi chưa hoàn thiện giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, chưa được UBND tỉnh bàn giao đất.

Đặc biệt, nguồn vốn huy động từ việc chuyển nhượng các lô đất trên, Công ty cổ phần đầu tư Xây dựng số 8 đã không sử dụng để đầu tư vào dự án là vi phạm điểm b khoản 1 Điều 14 Luật Kinh doanh Bất động sản 2006, có dấu hiệu của hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước, dẫn tới việc 66 hộ dân đã tự ý xây nhà khi chưa có Giấy phép xây dựng, không được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, phá vỡ quy hoạch dự án được phê duyệt.

Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tại buổi làm việc với Công ty Minh Linh.

Được biết, từ năm 2019, dự án này đã được chuyển nhượng cho chủ đầu tư mới là Công ty TNHH Đầu tư thương mại Minh Linh. Liên quan đến những vi phạm này, đại diện Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Minh Linh cho biết, sau khi nhận bàn giao dự án, Công ty đã khẩn trương thi công toàn bộ hạ tầng kỹ thuật, thực hiện xong nghĩa vụ tài chính và thiết kế lô góc để trình Sở Xây dựng phê duyệt để hoàn thành các thủ tục và ra được Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất trao cho cho khách hàng.

Theo đó, Công ty này đã thực hiện các nghĩa vụ tài chính trước đó của chủ đầu tư cũ, cụ thể: nộp bổ sung tiền sử dụng đất do điều chỉnh quy hoạch chi tiết dẫn tới giảm quy mô diện tích đầu tư hạ tầng với số tiền 14 tỷ 55 triệu đồng, nộp tiền thu bổ sung đối với diện tích đất chung cư là 11 tỷ 849 triệu đồng.

Ở một diễn biến liên quan, thông tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, mới đây, UBND tỉnh này đã tổ chức buổi làm việc trực tuyến với chủ đầu tư mới của dự án là Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Minh Linh. Cuộc họp do ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chủ trì. Tham dự cuộc họp còn có ông Lê Bá Phúc - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh; ông Lê Toàn Thắng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng; ông Trần Bá Mẫn - Phó Giám đốc Sở Tài chính; ông Trần Nhật Tuấn - Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu vực và Phát triển đô thị tỉnh và đại diện lãnh đạo các đơn vị: UBND TP. Huế, UBND thị xã Hương Thuỷ, Cục thuế tỉnh và Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh.

Một nghĩa vụ tài chính mà chủ đầu tư mới đã chấp hành.

Kết thúc cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu phương án, điều kiện cấp Giấy Chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Minh Linh. Đồng thời, trên cơ sở hiện trạng các công trình nhà ở đã xây dựng của các hộ dân tại dự án, giao Sở Xây dựng phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu tham mưu ban hành quy định (hoặc điều chỉnh, nếu đã có) về việc quản lý xây dựng công trình nhà ở đảm bảo phù hợp quy hoặc và điều kiện thực tế của dự án.

Hiện UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ký Quyết định số 6378/UBND-NĐ hoàn tất thủ tục cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Minh Linh. Trên cơ sở đó, Công ty Minh Linh đã trao Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho 229 khách hàng đầu tiên của dự án Khu Đô thị mới Đông Nam Thủy An.

Công Lê

Bài viết liên quan