Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Cà Mau: Đồng bào dân tộc huyện U Minh thay bộ áo mới

Huyện U Minh là vùng đồng bào dân tộc Khmer sinh sống khá đông đúc. Nơi đây được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng công trình phục vụ dân sinh. Và đặc biệt, UBND huyện U Minh xây dựng Khu di tích cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Từ đó, vùng quê nghèo khó ngày nào giờ đã phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân địa phương.

Con đường vào Khu di tích lịch sử của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt ngày càng khởi sắc

Vùng quê đất rừng U Minh có xóm Khmer lớn ở ấp 6, xã Khánh Hoà, đến nơi đây dễ dàng thấy và cảm nhận được sự đổi thay và khác biệt. Điều mà người dân phấn khởi nhất là con lộ nhỏ hư hỏng ngày nào, nay đã được nâng cấp mở rộng, xe ô tô 4 - 7 chỗ có thể lưu thông, góp phần tạo động lực người dân đi lại thuận tiện phục vụ nhu cầu sinh hoạt, nâng cao đời sống xã hội.

Ông Đào Bê là hộ dân tộc khmer ở ấp 6, xã Khánh Hoà phấn khởi nói: “Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã quan tâm rất nhiều đến đồng bào dân tộc khmer, nhất là việc quan tâm đầu tư các công trình phục vụ dân sinh, điện, đường, trường học, trạm y tế,… Đặc biệt, là con lộ vừa mới được nâng cấp mở rộng đã tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện hơn trước rất nhiều, có đau ốm hay bệnh mình cũng có thể kêu xe vô tới nhà để trở đi khám bệnh, hay thương lái có thể đưa xe vô để mua nông sản của mình, vừa thuận tiện, giá cả cũng cao hơn trước rất nhiều”.

Bà con đồng bào dân tộc khmer ấp 6, xã Khánh Hoà ngày càng chí thú làm ăn, từng bước thoát nghèo và vươn lên

Các cấp, ngành huyện U Minh đang tiếp tục đầu tư, xây dựng thêm nhiều công trình mới, làm cho con đường vào Khu tưởng niệm ngày thêm khởi sắc. Điển hình là công trình đèn thắp sáng sử dụng năng lượng do Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện làm chủ đầu tư. Công trình được xây dựng với 106 trụ đèn kéo dài từ đầu kinh Mũi Chùi đến khu di tích, tổng chiều dài 3,2km, tổng vốn đầu tư 297 triệu đồng, kinh phí được trích từ sự nghiệp kinh tế và vận động xã hội hoá Tập đoàn thuỷ sản Minh Phú. Công trình hoàn thành đưa vào sử dụng không chỉ tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện vào ban đêm mà còn góp phần đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự ở địa phương.

Ông Hoàng Cao Sáng, ở ấp 6, xã Khánh Hoà chia sẻ: “Từ khi có hệ thống đèn chiếu sáng đến nay, người dân ở đây rất phấn khởi, không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại vào ban đêm mà còn góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương, đặc biệt là kể từ khi có hệ thống đèn chiếu sáng người dân ở đây tập thể dục vào lúc sáng sớm và chiều tối rất nhiều, giúp người dân nâng cao sức khỏe lên rất nhiều. Và đặc biệt đường hoa và cây xanh hai bên lộ đã tạo quang cảnh cho làng quê thêm xinh động và đặc sắc hơn”.

Ông Lý Quốc Khánh - Chi hội trưởng nông dân ấp 6, xã Khánh Hoà nói: “Ngoài tuyến đường hoa do Chi bộ Ban dân vận Huyện uỷ và Khối dân vận xã Khánh Hoà triển khai, bà con nhân dân cũng góp phần làm cỏ dại theo tuyến đường này, thường xuyên quét dọn cỏ, rác 2 bên đường nên tuyến đường lúc nào cũng xanh - sạch - đẹp. Thời gian tới, Chi Hội nông dân ấp, chi bộ, Ban nhân dân ấp tiếp tục tuyên truyền vận động người dân trồng và chăm sóc cây xanh, hoa kiểng trên tuyến đường này để tuyến đường ngày càng đẹp hơn”.

Đồng bào dân tộc khmer ấp 6, xã Khánh Hoà ngày càng tích cực áp dụng các tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên mang lại hiệu quả kinh tế cao, tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình

Sự quan tâm, chăm lo của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc nói chung, đồng bào khmer trên địa bàn ấp 6, xã Khánh Hoà nói riêng. Đồng bào dân tộc Khmer nơi đây đã có ý thức vươn lên, hăng hái, tích cực áp dụng các tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, chung tay cùng chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới.

Trần Huy - Việt Hà

Bài viết liên quan