Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Hậu Giang: Phát huy tinh thần “Chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”

Ngày 01-01, tại Hội trường Trung tâm Hội nghị TP. Vị Thanh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTQVN tỉnh long trọng tổ chức Lễ khánh thành Bàn giao 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”. Đây là một trong những công trình ý nghĩa chào mừng 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang.

Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát biểu chỉ đạo

Tham dự buổi lễ có đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Nước; Đồng chí Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Đồng chí Lê Khánh Hải - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Đồng chí Trần Văn Rón - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Đồng chí Nghiêm Xuân Thành - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang; Đồng chí Trần Văn Huyến - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đồng chí Đồng Văn Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại diện lãnh đạo TP. Hải Phòng; Đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành địa phương trong tỉnh,…

Đồng chí Trần Văn Chính - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang báo cáo kết quả phát động chương trình xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Mở đầu buổi lễ, đồng chí Trần Văn Chính - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang báo cáo kết quả phát động chương trình xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”: “Tỉnh Hậu Giang được thành lập từ ngày 01-01-2004, với xuất phát điểm thấp, là một tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao; đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn; gia đình chính sách, gia đình có công với nước, hộ nghèo, cận nghèo,… bức xúc về nhà ở còn rất cao. Mặc dù công tác chăm lo được thực hiện tốt, tuy nhiên, đến nay Hậu Giang vẫn còn 9.736 hộ nghèo, 7.426 hộ cận nghèo, đặc biệt, trong đó còn nhiều hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo đang gặp khó khăn, bức xúc về nhà ở. Qua khảo sát với tinh thần dân chủ, khách quan, đúng đối tượng theo tiêu chí đề ra, toàn tỉnh có 1.429 hộ thuộc diện bức xúc về nhà ở.

Ngày 19-9-2023, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN tỉnh đã tổ chức Lễ phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”. Tại lễ phát động, đã có gần 20 tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã đóng góp trên 65 tỷ đồng để giúp cho tỉnh Hậu Giang xây dựng nhà Đại đoàn kết. Sau hơn 3 tháng triển khai, tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc xây dựng và khánh thành bàn giao 1.400 căn nhà đại đoàn kết, trị giá hơn 70 tỷ đồng, đúng kế hoạch đã đề ra”.

Hành trình 20 năm chăm lo an sinh xã hội của Hậu Giang luôn dạt dào cảm xúc và sâu nặng những ân tình. Tiếp nối truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hậu Giang luôn thực hiện nhất quán chủ trương, đường lối xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta đối với việc quan tâm, chăm lo tốt các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Đồng thời, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội với phương châm lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo trong việc quan tâm chăm lo, phục vụ tốt nhất cho người dân và phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái của dân tộc.

Tại buổi lễ khánh thành, đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát biểu chỉ đạo: “Năm 2004 tỉnh có hơn 30% hộ nghèo, đến nay còn hơn 4%. Trong 20 năm tỉnh đã vận động được hơn 11.026 căn nhà Đại đoàn kết và chỉ trong 6 tháng của năm 2023 đã vận động xây dựng 1.400 căn nhà đại đoàn kết về cơ bản đã hoàn thành mục tiêu là xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân. Đây là kết quả đáng hoan nghênh, trong đó có sự đóng góp quan trọng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang, các tổ chức, doanh nghiệp,… với tinh thần “Chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” và phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái của dân tộc. Xin chúc mừng các cô bác được trao nhà, như một món quà tràn đầy nghĩa Đảng - tình dân”, chúc bà con đón Tết vui tươi.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước cũng nhắc nhở đến địa phương các cấp cần quan tâm đến việc bảo hành và nâng cấp những căn nhà tình thương, nhà tình nghĩa,… trước đây bị xuống cấp, hư hại cho bà con trên địa bàn tỉnh".

Cũng trong dịp này, đồng chí Võ Văn Thưởng còn trao tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng ở thành phố Vị Thanh là bà Trần Thị Tơ và bà Huỳnh Thị Giỏi.

Đồng chí Nghiêm Xuân Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang phát biểu tiếp thu chỉ đạo của Chủ tịch nước

Chương trình xây dựng, bàn giao 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết” thể hiện tinh thần nhân ái, vừa là trách nhiệm, sự tri ân chân thành đối với các gia đình có công với cách mạng, các hộ gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, tiếp sức người dân, hộ có hoàn cảnh khó khăn bức xúc về nhà ở trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, góp phần giải quyết cơ bản về nhà ở cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh, thể hiện sự quan tâm chăm lo của cấp ủy, chính quyền các cấp đối với cuộc sống người dân.

Nghi thức khánh thành bàn giao 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Nước Đồng chí Nghiêm Xuân Thành - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang trao quyết định tặng nhà đại đoàn kết và quà cho các hộ dân

Với tinh thần “Chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” và phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái của dân tộc. Thời gian tới, Hậu Giang tiếp tục vận động xã hội hóa để hỗ trợ đối với những trường hợp nhà xuống cấp, giúp người dân yên tâm hơn về nhà ở, tập trung chăm lo phát triển kinh tế gia đình, gia tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho công cuộc giảm nghèo để người dân thật sự hạnh phúc trên hành trình xây dựng Hậu Giang trở thành tỉnh công nghiệp, có mức sống khá ở khu vực và cả nước.

Trần Huy - Quang Châu

Bài viết liên quan