Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Bệnh viện TW Huế ghép tế bào gốc thành công cho bệnh nhân bị u nguyên bào thần kinh

Bệnh viện Trung ương Huế tiếp tục thực hiện thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc cho bệnh nhi 5 tuổi bị u nguyên bào thần kinh.

Sáng 20/5, Bệnh viện Trung ương Huế đã làm Lễ Ra viện cho bệnh nhi Hồ Chi N., (5 tuổi), dân tộc Vân Kiều, trú tại thôn A Rồng, xã Krong Klang, huyện Đakrong, tỉnh Quảng Trị.

Theo đó, vào tháng 5/2020, bệnh nhi vào viện trong tình trạng nôn mửa, ăn uống kém, đau bụng, bụng chướng căng. Trẻ được tiến hành làm đầy đủ các xét nghiệm và được chẩn đoán u nguyên thần kinh nguy cơ cao.

Tại bệnh viện, bệnh nhi được hội chẩn toàn viện, dưới sự chủ trì của Ban Giám đốc với sự tham dự của bác sĩ các khoa: Khoa Ngoại nhi - Cấp cứu bụng, Khoa Nhi Ung bướu, Khoa Xạ trị - Trung tâm Ung Bướu, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Khoa Huyết học lên kế hoạch điều trị đa mô thức cho bệnh lý hiểm nghèo này.

Ê kip thực hiện ca ghép lên kế hoạch điều trị đa mô thức cho bệnh nhi N.

Sau khi thông báo kế hoạch điều trị, gia đình cháu rất lo lắng vì không có kinh phí để ở lại điều trị cũng như để ghép tủy, Bệnh viện Trung Ương Huế đã kêu gọi hỗ trợ toàn bộ chi phí ghép tủy, ăn uống cho bệnh nhi.

Kế hoạch điều trị của cháu được các bác sĩ đưa ra rõ ràng, thống nhất với các bước như sau: Tiến hành điều trị hóa chất theo phác đồ nguy cơ cao, thu hoạch tế bào gốc, phẫu thuật bóc u, và tiến hành ghép tế bào gốc.

Trong quá trình thực hiện ghép tủy, việc sử dụng hóa chất liều cao, cháu có biểu hiện loét niêm mạc miệng, nhiễm trùng sau ghép, nhưng với sự theo dõi sát sao và điều trị tích cực, cháu đã phục hồi nhanh chóng.

Lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế chúc mừng mẹ và cháu N. đã được xuất viện.

Mẹ bệnh nhi N. chia sẻ: “Lúc cháu đau ở nhà, cháu cứ nôn mữa và bụng to dần, mẹ cứ nghĩ cháu không thể sống được, thế mà bệnh viện đã cứu chữa và cho cháu thực hiện những kỹ thuật tốt nhất. Chính bệnh viện đã cho cháu được sinh ra lại một lần nữa. Tôi xin thay mặt gia đình cám ơn các y bác sĩ BVTW Huế rất nhiều, công ơn này không thể nào quên”.

Bệnh nhi N. ra viện trong sự vui mừng và yêu thương của Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cùng đội ngũ y bác sĩ Trung tâm Nhi.

GS.TS.BS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị đã thực hiện ghép tủy tự thân cho 8 cháu, trong đó 7 cháu bị u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao và một cháu u nguyên bào võng mạc di căn. Hiện tại, bệnh viện đang ghép tủy ca thứ 9 bị u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao. Thời gian sắp tới, bệnh viện tiếp tục thực hiện ghép tế bào gốc tự thân cho rất nhiều cháu từ mọi miền đất nước chuyển đến với các bệnh lý: lymphoma non Hodgkin tái phát, u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao.

“Bệnh viện Trung Ương Huế tự hào đã trở thành một địa chỉ đáng tin cậy cho các bệnh nhân ung thư từ mọi miền Tổ quốc đến điều trị. Giai đoạn hiện nay, bên cạnh ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bệnh viện chúng tôi luôn chú trọng đến phát triển các kỹ thuật cao, phức tạp nhằm nâng cao chất lượng điều trị bệnh nhân và luôn quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn”, BS Hiệp khẳng định.

Đinh Văn

Bài viết liên quan