Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Bệnh viện TW Huế: Bệnh nhân thứ 9 điều trị u nguyên bào thần kinh được xuất viện

Ngày 10/6, bệnh nhi Nguyễn Ngọc Bảo Nh. (3 tuổi, trú tại Bảo Lâm, Lâm Đồng) là bệnh nhân thứ 9 bị u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao được điều trị bằng phương pháp ghép tuỷ tự thân thành công tại Bệnh viện TW Huế đã được xuất viện.

Trước đó, tháng 6/2020, bệnh nhi vào Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP. Hồ Chí Minh) vì lý do đi loạng choạng, ăn uống kém. Qua kết quả xét nghiệm, bệnh nhi được chẩn đoán bị u nguyên bào thần kinh có nguy cơ cao.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, bệnh nhi được điều trị với hóa chất, phẫu thuật. Sau đó được chuyển ra Bệnh viện TW Huế để tiếp tục điều trị. Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, Ban Giám Đốc Bệnh viện TW Huế đã chủ trì cuộc họp và lên kế hoạch ghép tủy cho trẻ.

Ekip bác sĩ tiến hành phẫu thuật ghép tủy chữa bệnh cho bệnh nhi.

Việc tiến hành ghép trong mùa dịch Covid-19 gặp nhiều khó khăn trong vấn đề nguồn máu, Ban Giám Đốc bệnh viện đã chỉ đạo huy động nguồn máu từ đội ngũ tình nguyện viên và CBVC bệnh viện phục vụ kịp thời cho kỹ thuật ghép tủy ở bệnh nhi.

Trong quá trình thực hiện ghép tủy, việc sử dụng hóa chất liều cao, bệnh nhi có biểu hiện loét niêm mạc miệng mức độ nhẹ kèm nhiễm trùng. Nhưng với sự theo dõi sát sao và điều trị tích cực, cháu đã phục hồi nhanh sau ghép và được cho ra viện.

Lãnh đạo và đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện TW Huế chúc mừng bệnh nhi trong ngày xuất viện.

GS. BS. Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện TW Huế cho biết, đến nay đơn vị đã thực hiện ghép tủy tự thân cho 9 cháu, trong đó 8 cháu bị u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao và một cháu u nguyên bào võng mạc di căn, với tỉ lệ thành công là 100%. Hiện tại, bệnh viện đang ghép ca thứ 10 bị u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao, và thời gian sắp tới, bệnh viện vẫn tiếp tục thực hiện ghép tế bào gốc tự thân cho rất nhiều cháu từ các miền đất nước chuyển về, với các căn bệnh: lymphoma non Hodgkin tái phát, u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao.

“Bệnh viện TW Huế tự hào đã trở thành một địa chỉ đáng tin cậy cho các bệnh nhân ung thư từ mọi miền Tổ quốc đến điều trị. Bên cạnh ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bệnh viện chúng tôi luôn chú trọng đến phát triển các kỹ thuật cao và ghép tủy là thế mạnh của chúng tôi, hiện nay đội ngũ y bác sĩ BVTW đã hoàn toàn làm chủ được kỹ thuật này”, BS Hiệp chia sẻ.

Đối với bệnh lý u nguyên bào thần kinh, trước khi có sự kết hợp đa mô thức trong điều trị u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao, tỷ lệ sống lâu dài chỉ dưới 15%. Với sự kết hợp đa mô thức: hóa trị liệu nguy cơ cao, phẫu thuật, ghép tế bào gốc máu tự thân và xạ trị, tiên lượng u nguyên bào thần kinh đã cải thiện rõ.

Theo báo cáo của Hiệp hội u nguyên bào thần kinh thế giới, thời gian sống không bệnh và thời gian sống toàn bộ sau 3 năm là 49% và 60%.

Đinh Văn

Bài viết liên quan