Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra "Tiếp nối những chiến công"

Năm 2020, với những thành tích đặc biệt xuất sắc, Văn Phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (Phòng PC01) Công an tỉnh An Giang đã vinh dự được nhận Cờ thi đua của Chính phủ, đây là niềm tự hào của mỗi cán bộ chiến sỹ đơn vị. Cùng nhìn lại một năm 2021 đầy khó khăn, thử thách nhưng đơn vị PC01 đã tiếp nối chiến công như thế nào và đạt được những thành tích ra sao.

Năm 2021, dịch bệnh đã làm đảo lộn và tạo ra quá khó khăn, áp lực và những mất mát cho toàn xã hội. Một năm thật sự có quá nhiều thách thức cho lực lượng Công an toàn tỉnh nói chung và đối với Phòng PC01 Công an tỉnh nói riêng. Tuy nhiên, vượt qua bao hiểm nguy, khó khăn, vất vả những cán bộ chiến sỹ Công an đã hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ quan trọng được giao phó.

 “Văn Phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra là một trong những đơn vị chủ lực của Công an tỉnh, đặc biệt trong năm 2021 đơn vị này đã đảm nhận và thực hiện một khối lượng công việc rất lớn. Hiện Phòng PC01 đang thụ lý điều tra rất nhiều những vụ án lớn, nhận được sự quan tâm của dư luận xã hội xảy ra trên địa bàn tỉnh An Giang. Ban Giám đốc Công an tỉnh luôn ghi nhận và đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm và những chiến công mà tập thể cán bộ, chiến sỹ đơn vị này  thực hiện trong thời gian qua”, đó là nhận định và đánh giá của Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh về Phòng PC01. Cùng nhìn lại một số kết quả nổi bật mà đơn vị chủ lực này thực hiện trong mười hai tháng của năm 2021.

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh thừa ủy quyền trao Cờ thi đua Chính Phủ năm 2020 cho Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra

Gánh vác những chuyên án lớn.

Mặc dù chịu tác động từ diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19, nhưng  tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh An Giang vẫn còn diễn biến phức tạp. Vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức trong năm 2021, căn cứ nhiệm vụ được giao, Phòng PC01 đã tích cực tham mưu Đảng ủy - Ban giám đốc Công an tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng điều tra công an các đơn vị, địa phương tăng cường các mặt công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn tỉnh. Riêng đơn vị đã tổ chức thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, mang lại hiệu quả cao các mặt công tác; tăng cường khả năng phòng ngừa, và phát hiện và điều tra, xử lý các loại tội phạm, được Bộ Công an, UBND tỉnh và Ban Giám đốc Công an tỉnh biểu dương, điển hình như: Công tác tiếp nhận, phân loại tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; giải quyết khiếu nại, tố cáo, đơn vị đã tổ chức tốt công tác trực lãnh đạo, trực ban, trực chiến 24/24 giờ, kịp thời tiếp nhận, phân loại xử lý tố giác, tin báo về tội phạm, đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân và các cơ quan, tổ chức gửi đến, qua đó đã tiếp nhận 319 đơn, chuyển giải quyết theo thẩm quyền 211 đơn; hướng dẫn đương sự gửi đúng nơi có thẩm quyền giải quyết 108 đơn.

Kết thúc việc xem xét xử lý tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đã thụ lý 53/57 vụ việc, đạt tỷ lệ 93%, đang thụ lý 4 vụ. Tất cả các khiếu nại, tố cáo được tiếp nhận đúng trình tự pháp luật quy định, không để tồn đọng kéo dài, không có vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội. Công tác điều tra xử lý, đơn vị tiếp nhận 43 vụ (176 bị can), trong đó đã xử lý 33 vụ đạt tỷ lệ trên 75%, số vụ đang thụ lý 10 vụ …

Từng CBCS phòng PC01 luôn cần mẫn, miệt mài với từng vụ án. Ảnh minh họa

Đặc biệt, hiện nay Phòng PC01 đang được giao thụ lý điều tra nhiều vụ án lớn, nhận được sự quan tâm của dư luận xã hội. Điển hình là vụ án buôn lậu, vụ án vận chuyển trái phép tiền tệ, hàng hóa qua biên giới (do Nguyễn Thị Kim Hạnh, tức Mười Tường cầm đầu) và vụ án đánh bạc, tổ chức đánh bạc trên 2000 tỷ xảy ra tại An Giang, đây là 2 vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo. Ngoài ra, còn 7 vụ án và 01 vụ việc thuộc diện Ban thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực  Tỉnh ủy theo dõi chỉ đạo, điển hình như: Vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty sản xuất thương mại dịch vụ Thuận An; Vụ “Sản xuất, buôn bán hàng giả” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” (vụ điều chuyển 20 tỷ đồng) liên quan đến Trần Trí Mãnh; Vụ việc “Sai phạm về tài chính” xảy ra tại Trường Cao đẳng nghề An Giang…

Bị can Nguyễn Thị Kim Hạnh (tức Mười Tường) đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh khởi tố về 5 tội danh. Ảnh Baotuoitre

Hiểu được những khó khăn, thử thách mà Phòng PC01 đang phải gánh vác, nên trong năm 2021 Ban Giám đốc Công an tỉnh đã trưng dụng hàng chục cán bộ, chiến sỹ, điều tra viên, lãnh đạo có nhiều kinh nghiệm ở các đơn vị địa phương để tăng cường cho Phòng PC01. Nhờ vậy mà đến thời điểm hiện nay hầu hết các vụ án lớn mà đơn vị được phân công điều tra đều đạt tiến độ theo quy định của pháp luật.

Dấu ấn Tổ tầm nã đặc biệt.

Phòng PC01 cũng là đơn vị được phân công trực tiếp tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh trong công tác truy nã, truy tìm. Và mặc dù dịch bệnh hoành hành, nhưng cũng không ngăn được bước chân của các trinh sát tầm nã, vì vậy  liên quan đến nhiệm vụ hết sức quan trọng này, trong năm 2021 Phòng PC01 đã chủ động phối hợp nhịp nhàng cùng Công an các đơn vị, địa phương  trong công tác truy nãm truy tìm và đã đạt được nhiều những kết quả rất đáng ghi nhận, điển hình: đã bắt, vận động, thanh loại tổng cộng 110/220 đối tượng truy nã (vượt chỉ tiêu Bộ Công an giao). Trong đó, riêng Tổ công tác đặc biệt về truy bắt và vận động đối tượng truy nã đầu thú được thành lập theo Kế hoạch số 808/KH-TCTĐB của Ban Giám đốc Công an tỉnh  (do Phòng PC01 chủ trì) chỉ trong một thời gian ngắn đã bắt, vận động đầu thú 41 đối tượng truy nã, gồm 36 đối tượng trong tỉnh (bắt 31, vận động đầu thú 5) và 05 đối tượng do đơn vị ngoài tỉnh ra Quyết định truy nã, đồng thời bắt 02 bị can để tạm giam do Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Châu Đốc ra Quyết định. Ngoài ra, đơn vị còn tuyên truyền và vận động được 150 đối tượng truy tìm trong các vụ án ra đầu thú…

Hộp cơm ăn vội trên đường tầm nã của Tổ công tác đặc biệt

Điều đáng biểu dương là những cán bộ, chiến sỹ trực tiếp tham gia công tác “tầm nã” đã không quản ngại khó khăn, vất vả và cả nguy hiểm để đến các tỉnh, thành đang là tâm dịch truy tìm và bắt giữ các đối tượng truy nã. Nhiều đối tượng khi bị bắt giữ có hoàn cảnh quá khó khăn, thiếu thốn đã được các chiến sỹ “tầm nã” động viên, hỗ trợ phần nào kinh phí, qua đó thể hiện sự nhân văn, tình người. Chính điều đó làm cho nhiều đối tượng bị bắt giữ tâm phục, khẩu phục, cúi đầu trước pháp luật, với mong muốn quay đầu là bờ.  Đây là những kết quả rất đáng phấn khởi, góp phần quan trọng trong quá trình xử lý, điều tra các vụ án, giữ gìn an ninh trật tự tại các địa phương.

Cán bộ Tổ công tác đặc biệt lấy lời khai đối tượng trốn truy nã (trong vụ án sới bạc Út Gà)

Vững niềm tin chiến thắng

 Suốt một năm qua, có thể thấy từ lãnh đạo cho đến từng cán bộ, chiến sỹ phòng PC01 và cán bộ, chiến sỹ được trưng dụng, tăng cường cho đơn vị này, ít biết đến ngày nghỉ, kể cả thứ bảy, chủ nhật hay buổi tối thì phòng làm việc của cán bộ chiến sỹ luôn sáng đèn. Từng chồng hồ sơ cứ dầy lên theo từng tình tiết của các vụ án, có những vụ án liên quan đến hàng trăm đối tượng (như vụ đánh bạc trên 2.000 tỷ) thì chỉ riêng việc gọi hỏi và làm việc với từng đối tượng thôi cũng đã mất rất nhiều thời gian và công sức. Hay những vụ án phức tạp, nhiều đầu mối, nhiều tình tiết, nhiều hành vi phạm tội (như đường dây phạm tội của trùm buôn lậu Mười Tường), với hàng trăm ngàn trang tài liệu có liên quan thì đòi hỏi càng nhiều sức lực và trí lực của các cán bộ, chiến sỹ, điều tra viên mới mong củng cố được chứng cứ, khuất phục được các đối tượng gian manh, xảo quyệt trong từng vụ án, từng  đường dây phạm tội. Chưa kể các điều tra viên không ít lần nhận những lời thách thức, đe dọa hay các hành vi che dấu, cản trở từ những đối tượng ngoài xã hội có mối quan hệ phức tạp với các đối tượng phạm tội, nhằm gây áp lực, khó khăn cho quá trình điều tra, xác minh các vụ án…

Trước tất cả những khó khăn, thách thức đó Thượng tá Huỳnh Văn Đảm, Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh cho biết “Một số vụ án mà đơn vị  đang thụ lý, điều tra đều là những vụ án lớn, nhận được sự quan tâm, theo dõi, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, có những vụ được Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng và tiêu cực theo dõi chỉ đạo, nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận xã hội. Vì vậy chúng tôi luôn chủ động, đánh giá những khó khăn, thử thách và tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng để toàn thể cán bộ, chiến sỹ nỗ lực phấn đầu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Mỗi cán bộ, chiến sỹ luôn vững tin vào sự lãnh, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc, thực hiện đúng quy định pháp luật và chức trách, nhiệm vụ được giao. Yêu cầu mà mỗi cán bộ, chiến sỹ, điều tra viên phải thuộc lòng trong quá trình điều tra các vụ án là phải đảm bảo đúng người, đúng tội, không làm oan sai, không bỏ lọt tội phạm, đồng thời bảo đảm an toàn tuyệt đối cho đồng chí, đồng đội”.

Chính tinh thần cương quyết, trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn từ người đứng đầu cho đến từng cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị, đã góp phần giúp cho đơn vị PC01 gặt hái được nhiều chiến công và thành tích, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn toàn tỉnh và xây dựng lực lượng Công an An Giang ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Và Hội đồng thi đua khen thưởng Công an tỉnh đã thống nhất trình Hội đồng thi đua khen thưởng Bộ Công an xét, đề nghị Thủ tưởng Chính phủ tặng Cờ Thi đua Chính phủ cho đơn vị Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang, vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong  phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2021, đây thực sự là một phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực, cố gắng của toàn đơn vị.

Công Duy

Bài viết liên quan