Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

TP Hồ Chí Minh: Hội thiện nguyện Hồng Hà đồng hành cùng bà con khó khăn mùa dịch Covid 19

Hội thiện nguyện Hồng Hà (một tổ chức từ thiện do các anh chị em ngành xây dựng lập ra từ năm 2008). Hội thiện nguyện đã đến các nơi bà con nghèo gặp khó khăn để hỗ trợ, chia sẻ bớt áp lực với chính quyền địa phương và Hội đã thực hiện được hàng trăm chuyến cứu trợ với hơn một ngàn hộ được hỗ trợ, hàng chục chuyến thiết bị y tế và hỗ trợ hoa quả tiếp tế cho các bác sĩ tuyến đầu chống dịch.

Thời gian qua, việc đối phó với đại dịch covid 19 đã trở thành một đề tài nóng bỏng, chi phối mọi mặt của đời sống xã hội. TP. HCM và các tỉnh Miền Nam đang trở thành điểm nóng về dịch bệnh. Giãn cách xã hội đã làm đời sống của hơn 10 triệu dân TP. HCM gặp không ít khó khăn. Mọi tầng lớp trong xã hội đều bị ảnh hưởng nặng nề. Chủ doanh nghiệp bị đình trệ sản xuất kinh doanh, người lao động mất việc làm, giảm sút thu nhập, người nghèo khó lại càng thêm khó khăn hơn, nhiều hoàn cảnh đáng thương làm lay động cộng đồng xã hội đang diễn ra những ngày qua.

Những hoạt động thiện nguyện của Hội từ thiện Hồng Hà

Với tinh thần “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, thời gian qua một số nhóm thiện nguyện đã "lăn xả" đến các nơi bà con gặp khó khăn để hỗ trợ, chia sẻ bớt áp lực với chính quyền địa phương. Nổi bật trong số đó là Hội thiện nguyện Hồng Hà, một tổ chức từ thiện do các anh chị em ngành xây dựng lập ra từ năm 2008. Tính đến nay Hội đã thực hiện được hàng trăm chuyến cứu trợ với hơn một ngàn hộ được hỗ trợ, hàng chục chuyến thiết bị y tế và hoa quả tiếp tế cho các bác sĩ tuyến đầu chống dịch.

Hội đã nhạy bén phát hiện kịp thời những nơi đang khó khăn để đến hỗ trợ; những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đáng thương được Hội giải quyết hỗ trợ rất nhanh chóng.

Những món quà từ thiện trao tay đến người dân tại TP.HCM

Ví dụ như “Em Quách Văn Phương, quê Thanh Hóa, có vợ vừa mất, nuôi hai con nhỏ dưới 4 tuổi, lại nằm trong vùng bị cách ly đã được Hội nhanh chóng đến tận nơi trao 13 triệu đồng và nhu yếu phẩm thiết yếu để em cầm cự qua những ngày khó khăn; sinh viên Trần Ngọc Nhi gia đình khó khăn, ở tỉnh xa về TP. HCM học đã được Hội hỗ trợ thực phẩm thiết yếu và tiền thuê nhà trọ; Một nhà báo của một tờ báo lớn bị covid 19 trong tình trạng SPO2 xuống quá thấp, nguy kịch được Hội nhanh chóng kết nối với nhóm cung cấp oxy để duy trì trong lúc chờ xe cấp cứu đến; gia đình anh Trần Văn Lĩnh ở quận Tân Bình có 5 người cùng bị covid đã được Hội hỗ trợ tiền thuốc và mua thuốc đem đến tận nhà kịp thời’.

Các hoạt động của thành viên Hội từ thiện Hồng Hà.

Đồng thời, các chuyến ủng hộ thiết bị y tế như khẩu trang, kính chắn giọt bắn và hoa quả đến với các bác sĩ từ Miền Bắc vô Nam chống dịch đã làm ấm lòng người thân của họ, hàng chục tấn gạo và rau củ đã được Hội ủng hộ các Bệnh viện, cơ sở Phật giáo, nơi nuôi dưỡng trẻ em của bên Công giáo, …

Khi TP. HCM thực hiện giãn cách nghiêm ngặt, ai ở đâu ở yên đó, mọi hoạt động thiện nguyện hầu như bị tê liệt. Hội đã nhanh chóng chuyển sang hỗ trợ bà con thông qua chuyển khoản trực tiếp tiền cho các hoàn cảnh khó khăn.

Trao tận tay những phần quà ý nghĩa đến người dân tại TP.HCM

Theo Tiến sĩ Trần Vinh Vũ - Viện trưởng Viện xây dựng và quản trị kinh doanh đồng thời là người sáng lập, Chủ tịch Hội thiện nguyện Hồng Hà cho biết: “Hội ra đời xuất phát từ tấm lòng nhân ái, trách nhiệm vì cộng đồng của một số anh chị em làm xây dựng và anh em họ Trần, sau đó lan tỏa và phát triển dần. Trước đây Hội chỉ âm thầm làm, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, trao học bổng cho các cháu hiếu học nhưng do dịch bệnh covid bùng phát, Hội cũng phải đẩy mạnh các chương trình giúp đỡ bà con khó khăn. Dịch bệnh covid rất nguy hiểm, dễ lây bệnh nên việc đi đến tận nơi cùng, ngõ hẻm để giúp đỡ bà con là một nguy hiểm trực tiếp với anh em thiện nguyện nhưng những cuộc gọi, tin nhắn kêu cứu của bà con đã tiếp thêm sức mạnh để anh em thiện nguyện làm được rất nhiều việc thiết thực cho bà con. Điểm độc đáo của Hội là Ban điều hành đều là người họ Trần, chúng tôi nhận được sự cổ vũ, động viên và hỗ trợ của Hội đồng họ Trần Việt Nam, các tổ chức trong dòng họ Trần và bà con khắp cả nước.” Ông Vũ chia sẻ cảm nghĩ.

“Chúng tôi đến với Hội vì cùng chung tấm lòng vì người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nên không ít lần đã phải rơi lệ khi tiếp nhận, chứng kiến những hoàn cảnh đau lòng, đáng thương. Hội may mắn có được những người cầm lái bằng cả trái tim tổ chức, có tâm và tầm nhìn tốt nên Hội đã triển khai hỗ trợ bà con có trọng tâm, thiết thực và hiệu quả. Bên cạnh đó Hội có những anh chị em hết lòng vì cộng đồng đến quên cả bản thân mình như: Chị Trần Thị Bích Hạnh, anh Trần Trung Hiếu, chị Trần Thanh Hà, chị Trần Thị Thu Thảo.” Chị Trần Thị Thục, Phó Chủ tịch Hội cho biết thêm.

Anh Trần Minh Hải (một người khuyết tật), sau khi nhận được sự hỗ trợ từ Hội thiện nguyện Hồng Hà anh cũng rất vui mừng và xúc động “Số tiền hỗ trợ đến tay rất kịp thời và làm cho những người như chúng tôi thấy mình không bị bỏ quên”; Cháu Trần Ngọc Nhi vui mừng nói “sự giúp đỡ của các cô chú trong Hội đã giúp cháu ở lại được ở Tp.HCM trong những ngày khó khăn để duy trì việc học tập”; Riêng anh Nguyễn Hữu Quyền quê Nghệ An, người đã nhận 3 lần được tiếp tế lương thực từ Hội “Tôi bị kẹt ở bến xe Miền Đông, may nhờ kết nối với Hội và được Hội hỗ trợ nên vẫn duy trì được cuộc sống tương đối ổn định chờ ngày đi làm trở lại”. anh vui mừng xúc động chia sẻ.

Xã hội sẽ tốt đẹp hơn nhờ những tấm lòng nhân ái, biết sẻ chia. Tinh thần tương thân, tương ái, cách làm hiệu quả của Hội thiện nguyện Hồng Hà nói riêng và các Hội, nhóm thiện nguyện khác đang đồng hành với bà con nghèo gặp khó khăn, đã góp phần cùng thành phố đẩy lùi dịch bệnh, tạo ra những thông điệp đầy tính nhân văn lan tỏa trong cộng đồng.

Trần Tú/Opensky

Bài viết liên quan