Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

TP. Cần Thơ: Doanh nghiệp chỉ được phép hoạt động, khi được cơ quan có thẩm quyền có văn bản chấp thuận Phương án sản xuất

Sở Công Thương TP Cần Thơ vừa ban hành Hướng dẫn tạm thời Phương án hoạt động đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 của các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất (CSSX), kinh doanh trên địa bàn TP Cần Thơ (kèm theo Công văn số: 2774/SCT-QLCN ngày 22-9-2021).

Theo đó, các DN thuộc các lĩnh vực: Y tế, Chế biến thủy -hải sản; Lĩnh vực phân bón, hóa chất, thuốc Thú y, sản xuất giống cây trồng vật nuôi; Sản xuất vật liệu xây dựng, cơ khí – chế tạo; in ấn, bao bì; May mặc, thuộc da; Sản xuất hàng tiêu dùng; Nhóm ngành phụ trợ cho các ngành thiết yếu; Lĩnh vực khác có mặt hàng, đơn hàng xuất khẩu hoặc có đóng góp cao cho ngân sách và giải quyết việc làm cho nhiều lao động. Những lĩnh vực này được hoạt động ở giai đoạn 1 (từ nay đến cuối năm 2021). Giai đoạn 2 từ ngày 01-01-2022 trở đi, tùy tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn sẽ áp dụng cho các lĩnh vực khác còn lại.

Các Phương án hoạt độngsản xuất gồm: “vừa cách ly, vừa sản xuất” theo hình thức “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 điểm đến”. Phương án “2 tại chỗ - vùng xanh” (làm việc và ăn tại nơi sản xuất nhưng nghỉ tại nhà trọ, nhà riêng thuộc “vùng xanh”). Phương án kết hợp “vừa cách ly, vừa sản xuất”, “2 tại chỗ - vùng xanh”. Phương án khác do DN, CSSX, kinh doanh đề xuất, nhưng phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Theo nguyên tắc chung, các cơ sở chỉ được tổ chức sản xuất, kinh doanh khi DN và người lao động (NLĐ) thực sự an toàn. Ưu tiên chọn NLĐ được xác nhận đã điều trị khỏi SARS-CoV-2; NLĐ được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa Covid-19. NLĐ chưa tiêm vaccine thì phải thực hiện theo Phương án “vừa cách ly, vừa sản xuất”.

May xuất khẩu tại một Công ty trong Khu Công Nghiệp Trà Nóc - Cần Thơ

DN, CSSX, kinh doanh có nhà máy trong “vùng xanh” (địa bàn thực hiện theo Chỉ thị 15/CT-TTg), có NLĐ trong “vùng xanh” thì được đi làm và về theo Phương án “2 tại chỗ - vùng xanh”. NLĐ ở địa bàn áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg làm việc tại địa bàn Chỉ thị 15/CT-TTg phải thực hiện Phương án “vừa cách ly, vừa sản xuất”…DN, cơ sở hoạt động ở nơi thực hiện theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ phải thực hiện Phương án “vừa cách ly vừa sản xuất”. NLĐ ở địa bàn áp dụng Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đi làm việc tại địa bàn Chỉ thị 16/CT-TTg cũng phải thực hiện theo Phương án “vừa cách ly, vừa sản xuất”.

Tùy vào tình hình dịch bệnh tại địa phương, Phương án hoạt động sản xuất của DN, cơ sở đã được chấp thuận có thể phải thay đổi, điều chỉnh theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền phù hợp tình hình, nhằm bảo đảm công tácphòng, chống dịch Covid-19.

Trước khi tổ chức hoạt động, DN, CSSX phải thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Xây dựng Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các phương án xử trí khi có các trường hợp mắc Covid-19 tại cơ sở, được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. Bố trí khu vực cách ly tạm thời đối tượng nghi nhiễm và đối tượng tiếp xúc gần với đối tượng nghi nhiễm.

Đặc biệt, khi phát hiện ca nghi nhiễm, DN, CSSX tạm dừng hoạt động tại dây chuyền/khu vực nơi có ca liên quan trực tiếp (F0, F1) mà không cần phải dừng toàn bộ nhà máy, cơ sở sản xuất. Đồng thời thông báo cơ quan y tế và cơ quan có chức năng hướng dẫn xử lý. Ứng dụng công nghệ, giải pháp phòng chống Covid-19 trong tình hình mới để kiểm soát NLĐ; Khai báo y tế hàng ngày (khai báo điện tử hoặc khai báo giấy) để quản lý và theo dõi sức khỏe NLĐ.

Văn bản cũng nêu cụ thể những điều kiện an toàn trong hoạt động, chẳng hạn, để sản xuất theo Phương án “vừa cách ly, vừa sản xuất”, cơ sở phải bảo đảm nhiều điều kiện, trong đó có qui định: Công suất cho phép hoạt động sản xuất tùy vào điều kiện sản xuất, nơi lưu trú, sinh hoạt của NLĐ tại cơ sở; Sử dụng tối đa không quá 70% lao động.

Riêng đối với lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và xây dựng cơ bản thì được phép mở lại hoạt động đến 100% lao động. Định kỳ tổ chức xét nghiệm sàng lọc bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp, tối thiểu 05-07 ngày/lần cho toàn bộ NLĐ tham gia cung cấp các dịch vụ có tiếp xúc với NLĐ tại DN, CSSX, và tối thiểu 20% người lao động tại DN, cơ sở có nguy cơ cao. Đối với NLĐ: phải là người không thuộc diện cách ly y tế, khu vực phong tỏa và có kết quả xét nghiệm âm tính theo hướng dẫn của Bộ Y tế trước khi đưa vào hoạt động. Ưu tiên chọn NLĐ được xác nhận điều trị khỏi SARS-CoV-2, hoặc đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa Covid-19.

Về thủ tục cấp phép, DN, CSSX kinh doanh làm hồ sơ đăng ký hoạt động lại, gởi đến cơ quan có thẩm quyền quản lý. Sau khi tiếp nhận đủ thành phần hồ sơ theo yêu cầu, trong vòng 03 (ba) ngày, cơ quan có thẩm quyền sẽ tổ chức kiểm tra thực tế tại DN, cơ sở. Nếu đạt yêu cầu sẽ có thông báo chấp thuận Phương án hoạt động của DN, cơ sở; hoặc có văn bản đề nghị khắc phục, hoặc không chấp thuận Phương án nếu chưa đạt yêu cầu. DN chỉ được phép tiến hành hoạt động sau khi được cơ quan có thẩm quyền có văn bản chấp thuận Phương án.

Trần Tuấn – Đan Phượng/Opensky

Bài viết liên quan