Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Tổng kết Hội thi Sáng tạo kỹ thuật TP Cần Thơ lần thứ 11

Ngày 28-12, TP Cần Thơ tổ chức  Lễ Tổng kết Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật lần thứ 11, năm 2020 – 2021. Hội thi nhằm thúc đẩy phong trào thi đua lao động sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt quan tâm phong trào tuổi trẻ sáng tạo; phát hiện tài năng; ứng dụng các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống góp phần phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa TP Cần Thơ.

Ông Nguyễn Ngọc Hè – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, phát biểu tại buổi lễ

Tổng số hồ sơ tham dự Hội thi là 106 giải pháp, các giải pháp dự thi tập trung vào 6 lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; Cơ khí, tự động hoá; Nông nghiệp và tài nguyên môi trường; Y dược; Giáo dục và đào tạo; An ninh quốc phòng. Số lượng giải pháp tham gia Hội thi lần này tăng 31 giải pháp so với Hội thi lần thứ 10, số giải pháp tham gia ở các lĩnh vực tương đối đồng đều không có chênh lệch lớn. Đặc biệt số giải pháp ở lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo và Y dược tăng nhiều so với Hội thi lần 10 (2018 – 2019). Thành phần tham gia Hội thi cũng đa dạng từ sinh viên, giảng viên, giáo viên, nhà khoa học, công chức, viên chức, công an, quân đội đến các doanh nghiệp, nông dân. Được sự quan tâm đầu tư cả về hình thức lẫn nội dung nên chất lượng các giải pháp  dự thi  được nâng lên rõ rệt.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Ban tổ chức thành lập các hội đồng chấm sơ khảo theo các lĩnh vực chuyên môn đã đề ra của Hội thi. Thường trực Ban Tổ chức đã tổ chức cho tất cả  tác giả trình bày bằng hình thức online với Hội đồng sơ khảo, để các thành viên Hội đồng có đủ thông tin hoặc chất vấn tác giả.

Qua 2 vòng chấm sơ khảo và chung khảo, có 38 giải pháp được xét chọn trao giải: Hội đồng Hội thi đã chọn 3 giải pháp xuất sắc để trao giải Nhất, 6 giải Nhì, 9 giải Ba và 20 giải Khuyến khích. Trong đó, 3 giải Nhất thuộc về lĩnh vực Công nghiệp; Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông và Y dược. Ban Tổ chức đã chọn 17 giải pháp tham dự Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16 năm 2020 – 2021.


Ông Nguyễn Ngọc Hè – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, trao giải cho các nhóm tác giả  đạt giải Nhất

Bà Nguyễn Thị Kiều - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP Cần Thơ, đánh giá: “Trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0, các giải pháp tham gia Hội thi có sự đầu tư, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thông tin để tạo ra các sản phẩm sáng tạo phục vụ cho học tập, lao động và sản xuất theo hướng tự động hóa. Đa số các giải pháp hình thành từ thực tế học tập, nghiên cứu, lao động và sản xuất nên mang tính thực tiễn,  hiệu quả kinh tế - xã hội cao, đã và đang được áp dụng vào sản xuất và đời sống.      

Cụ thể: Các Giải pháp sáng tạo trong lĩnh vực Nông nghiệp và tài nguyên môi trường giúp tăng thêm lợi nhuận, tạo thêm việc làm cho người lao động, nâng cao trình độ sản xuất, giảm chi phí sản xuất, giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, an toàn hơn cho người sản xuất, người tiêu dùng và môi trường; cải thiện điều kiện làm việc theo hình thức cơ giới hiện đại; tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn dồi dào tại địa phương, ứng dụng công nghệ hiện đại để tạo ra sản phẩm chất lượng.

Những giải pháp sáng tạo trong lĩnh vực Công nghệ thông tin giúp nâng cao trình độ ứng dụng công nghệ của các nhân viên kỹ thuật, ứng dụng hiệu quả trong công việc; nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ người dân và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ; giúp tránh được các cuộc tấn công nhằm mục tiêu cạnh tranh không lành mạnh, gây rối trật tự, an toàn xã hội cũng như lộ các thông tin bí mật của tổ chức, đơn vị đang vận hành hệ thống.

Sáng tạo trong lĩnh vực Y dược giúp cải thiện chất lượng sống của bệnh nhân, giảm gánh nặng cho nhân viên y tế trong việc điều trị biến chứng, giảm chi phí điều trị bệnh cho bệnh nhân; giúp người dân có thể tiếp cận sản phẩm với giá thành rẻ.

Các giải pháp sáng tạo trong Giáo dục giúp phát triển những năng lực cốt lõi của học sinh trong chương trình Giáo dục phổ thông mới; nâng cao chất lượng đào tạo, đảm bảo kỹ năng và kiến thức cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Sản phẩm sáng tạo trong lĩnh vực Công nghiệp giúp thay thế sản phẩm nhập khẩu với giá trị cao tiết kiệm ngoại tệ, góp phần thúc đẩy phát triển ngành công nghệ cầu cảng lên một bước mới theo xu hướng công nghệ cao công nghệ 4.0; tạo thêm việc làm cho lao động địa phương; tạo tính sẵn có đáp ứng cho thị trường Việt Nam, dễ mua, dễ tìm, không phụ thuộc vào nguồn cung duy nhất từ nước ngoài.

Việc ứng dụng giải pháp sáng tạo trong lực lượng phòng cháy chữa cháy giúp cải thiện khả năng chiến đấu của lực lượng phòng cháy, nhanh chóng tiết kiệm thời gian triển khai đội hình hút nước chữa cháy nhanh chóng đạt hiệu quả cao; hỗ trợ bộ đội trong các khu cách ly và bệnh viện dã chiến, giải phóng sức lao động, thay đổi tư duy, cách nhìn mới về phương thức vận chuyển nhu yếu phẩm lên nhà cao tầng.”


Các tác giả của 38 giải pháp đạt giải chụp hình với lãnh đạo UBND TP Cần Thơ và Ban tổ chức Hội thi

Phát biểu tại Lễ Tổng kết, ông Nguyễn Ngọc Hè – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, nêu ý nghĩa và tầm quan trọng của Hội thi. Qua 11 lần tổ chức, Hội thi đã trở thành nơi tôn vinh các sáng tạo trong học tập, lao động và sản xuất,... Đồng thời, chỉ đạo hướng tới: “Bước sang giai đoạn mới, Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật TP Cần Thơ phải được nâng tầm và định hướng phù hợp, thể hiện vai trò của mình gắn với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0,... Các đơn vị thành viên Ban tổ chức cần phối hợp để chọn những sản phẩm có khả năng ứng dụng cao, kết nối với các cơ quan chức năng để giúp những cá nhân, tập thể hoàn thiện thêm sản phẩm thông qua việc tiếp cận các nguồn quỹ để sớm ứng dụng vào sản xuất”.

Phượng Nguyên - Đan Phượng/Opensky

Bài viết liên quan