Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Tỉnh uỷ Khánh Hoà thông qua việc di dời ga Nha Trang ra ngoại thành.

Chiều 14-9 Tỉnh uỷ Khánh Hoà thống nhất chủ trương di dời ga Nha Trang ra ngoại thành phù hợp với Đề án quy hoạch “đô thị thông minh” kế hoạch từ nay đến năm 2040.

Ga Nha Trang được đưa vào hoạt động từ năm 1936. Là di tích lịch sử quan trọng của Tỉnh, ghi dấu cuộc đấu tranh, nổ súng chống thực dân Pháp của nhân dân Khánh Hoà nổ ra vào ngày 23-10-1945 và vẫn còn giữ nguyên kiến độc đáo kiểu cổ điển của Pháp cho đến ngày hôm nay. Với sự hài hòa và độc đáo của cảnh quan kiến trúc, ga Nha Trang được coi là ga đẹp thứ nhì Đông Dương, chỉ sau ga Đà Lạt (ga Đà Lạt đã dừng hoạt động và hiện nay là một địa điểm du lịch thu hút khách du lịch).

Chứng nhận di tích Lịch sử ga Nha Trang

Dựa trên Quy hoạch tổng thể mạng lưới giao thông phù hợp thực tế phát triển đô thị của thành phố Nha Trang, Công ty TNHH Tập đoàn Thương mại Tuấn Dung đã kiến nghị Bộ GTVT cho phép nghiên cứu, đầu tư dự án di dời tuyến đường sắt tránh thành phố Nha Trang và xây lại nhà ga mới theo hình thức BT (Xây dựng - chuyển giao) tại xã Vĩnh Trung, thành phố Nha Trang. Còn vị trí nhà ga cũ sẽ được thu gọn diện tích và có phương án bảo tồn vì ga Nha Trang cũ gắn liền với lịch sử oanh liệt một thời của nhân dân tỉnh Khánh Hoà.

Hình ảnh ga Nha Trang hiện tại.

Theo ông Nguyễn Tấn Tuân – Chủ tịch UBND Tỉnh Khánh Hoà: “Sau khi có phương án phê duyệt cụ thể việc di dời của Bộ GTVT, tỉnh sẽ phối hợp Bộ GTVT trình lên Thủ tướng về các phương án bảo tồn phù hợp vừa giữ nguyên giá trị lịch sử đồng thời đảm bảo được vẻ mỹ quan của thành phố Nha Trang”.

Dựa trên chủ trương này, Công ty TNHH Tập đoàn Thương mại Tuấn Dung đang tiến hành các bước lập hồ sơ trình Bộ GTVT theo đúng trình tự, quy định của Pháp luật.

Trần Đệ/Opensky

Bài viết liên quan