Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Thủ tướng ban hành Công điện về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn quốc

Ngày 23-8-2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 1102/CĐ-TTg về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn quốc.

Hiện nay, dịch bệnh diễn biến khá phức tạp, thời gian qua các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và thực hiện của các địa phương được áp dụng kịp thời.Đảng, Nhà nước ghi nhận những nỗ lực của các cấp,đặc biệt là tinh thần đoàn kết, sự ủng hộ và tham gia của các tầng lớp Nhân dân.

Đầu tiên là tập chung lãnh đạo, chỉ đạo và đẩy mạnh huy động sự tham gia của nhân dân.Tuân thủ quy định trong phòng, chống dịch là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình mình và cộng đồng. Chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của Nhân dân.Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg, đồng thời bảo đảm các yêu cầu y tế, lương thực, thực phẩm, dịch vụ thiết yếu và trật tự an toàn xã hội. Người đứng đầu cấp ủy phải trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm về kết quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Bên cạnh đó cần quan tâm chỉ đạo phát triển các mặt kinh tế - xã hội và các công việc quan trọng khác trên nguyên tắc bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng, chống dịch.Phát huy vai trò, sức mạnh của cả hệ thống chính trị.

Công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 là nhiệm vụ cấp bách, không được tự mãn với kết quả phòng, chống dịch; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; phải luôn sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra. Đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt là sự xuất hiện của các biến thể mới. Công tác phòng, chống đại dịch chưa có tiền lệ. Vì vậy, trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện cần nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất, chủ động, phù hợp với tình hình, đạt hiệu quả cao nhất.

Tiếp theo là công tác tổ chức thực hiện. Khẩn trương khắc phục các hạn chế, yếu kém, tổ chức thực hiện quyết liệt hơn, nghiêm hơn, hiệu quả hơn các giải pháp. Giãn cách xã hội là yếu tố quyết định để hạn chế tối đa lây nhiễm dịch bệnh. Phải tranh thủ “thời gian vàng” giãn cách để kiểm soát dịch bệnh nhanh nhất có thể, không để dịch bệnh lây lan.Thần tốc xét nghiệm trên diện rộng là then chốt để phát hiện sớm, cách ly nhanh, phân loại kịp thời và điều trị phù hợp, hiệu quả người nhiễm COVID-19.Điều trị giảm tử vong là ưu tiên hàng đầu.

Tổ chức huy động, tập huấn và phân bổ nhân lực cần thiết cho các địa phương có số ca nhiễm lớn, nhiều bệnh nhân nặng. Bảo đảm an sinh xã hội là trọng yếu. Tại các địa bàn thực hiện giãn cách xã hội, phải bảo đảm lương thực, thực phẩm, các dịch vụ thiết yếu cho người dân. Vắc xin, thuốc điều trị là chiến lược. Tiếp tục đẩy mạnh “ngoại giao vắc xin” để có sớm nhất, nhiều nhất vắc xin. Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vắc xin trong nước.Tổ chức tiêm chủng miễn phí, an toàn, kịp thời, hiệu quả, không phân biệt các loại vắc xin.

Bảo đảm an dân, an ninh, trật tự an toàn xã hội là nhiệm vụ quan trọng. Bảo đảm an toàn, an ninh trên không gian mạng. Các địa phương chịu trách nhiệm chủ động bảo đảm nhân lực, cơ sở vật chất theo phương châm “4 tại chỗ” để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Trung ương. Tăng cường công tác truyền thông, bảo đảm thống nhất, kịp thời, chính xác. Kịp thời hướng dẫn, cổ vũ, động viên để Nhân dân biết, hiểu, đồng cảm, tin tưởng và tự giác thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch.

Bảo đảm vận tải, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt mọi lúc, mọi nơi. Duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh ở những nơi đủ điều kiện theo nguyên tắc “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”. Các cấp lãnh đạo có thẩm quyền căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, chủ động chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về giãn cách xã hội, tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Với sự nổ lực của cả nước, mong đại dịch nhanh chóng được đẩy lùi, cuộc sống của người nhân sớm ổn định trở lại.

Trần Tú/Opensky

Bài viết liên quan