Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Sau ngày 11-10-2021, cả nước dừng thực hiện giãn cách xã hội

Theo nội dung Nghị quyết số 128/NQ-CP, ngày 11-10-2021, do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký, về việc Ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, thì cả nước tạm thời không áp dụng các biện pháp cấp bách; không thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15,16,19 kể từ khi Nghị quyết được ban hành.

Theo đó, Chính phủ đặt mục tiêu bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân, hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc, ca chuyển bệnh nặng, tử vong do Covid-19, đồng thời khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội. Thực hiện mục tiêu kép, đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể, phấn đấu thực hiện mục tiêu này trong năm 2021.

Trong phòng, chống dịch phải lấy phòng dịch là cơ bản, lâu dài; Y tế là lực lượng nòng cốt cùng các lực lượng quân đội, công an…với điểm nổi bật: Phải huy động được sự tham gia của tất cả các lực lượng, các tầng lớp trong xã hội, phát huy vai trò của người dân, đặc biệt: doanh nghiệp phải là trung tâm, là chủ thể trong phòng, chống dịch, trong sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt an toàn. Các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 phải thực hiện dứt khoát, quyết liệt, đảm bảo hài hòa giữa các giải pháp chuyên môn y tế với giải pháp hành chính, kinh tế - xã hội. Các giải pháp y tế phải đồng bộ giữa cách ly với xét nghiệm, điều trị, vaccine, theo phương châm “cách ly, xét nghiệm là then chốt; Vaccine, thuốc điều trị là điều kiện tiên quyết”.

Một khu vực “vùng xanh” của TP Cần Thơ

Chính phủ phân loại cấp độ dịch gồm: Cấp 1: Nguy cơ thấp (bình thường mới), tương ứng với màu xanh. Cấp 2: Nguy cơ trung bình (tương ứng với màu vàng). Cấp 3: Nguy cơ cao (tương ứng với màu cam). Cấp 4: Nguy cơ rất cao (tương ứng với màu đỏ). Các tiêu chí đánh giá cấp độ dịch căn cứ trên: Tỷ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/số dân/thời gian, độ bao phủ vaccine (lưu ý nhóm tuổi có nguy cơ cao, tỷ lệ tiêm mũi thứ nhất, tỷ lệ tiêm đủ liều); Khả năng thu dung, điều trị của các tuyến (lưu ý xác định rõ khả năng thu dung, điều trị hiện có và kế hoạch bổ sung).

Căn cứ vào Hướng dẫn của Bộ Y tế về đánh giá và xác định cấp độ dịch và tình hình dịch trên địa bàn, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định chuyển đổi cấp độ dịch. Trong trường hợp nâng cấp độ dịch thì phải thông báo trước tối thiểu 48 giờ cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp biết, để có sự chuẩn bị trước khi áp dụng.

Tại TP Cần Thơ, dù các chợ truyền thống chưa được hoạt động, nhưng hiện nay, nhiều tiểu thương đã thực hiện những mô hình thương mại linh hoạt trên nhiều tuyến đường

Đối với giao thông, Nghị quyết nêu rõ: Giao thông công cộng bằng đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và hàng hải, sẽ phải dừng hoặc hạn chế hoạt động ở vùng đỏ, vùng cam, các vùng còn lại đều được hoạt động, riêng vùng vàng thì giảm công suất. Lưu thông vận chuyển nội tỉnh, liên tỉnh được hoạt động ở cả 04 cấp độ nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch như đã tiêm đủ liều vaccine, đã khỏi bệnh Covid-19, và thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải. Đối với người vận chuyển bằng xe máy sử dụng công nghệ có đăng ký (bao gồm nhân viên của doanh nghiệp bưu chính), khi hoạt động phải đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, nhưng trong trường hợp cần thiết, UBND cấp tỉnh có thể quy định về số lượng tham gia lưu thông trong cùng một thời điểm.

Chính phủ quy định: Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình; Các công trình giao thông, xây dựng, cơ sở kinh doanh dịch vụ đều được hoạt động ở cả 04 cấp độ dịch nhưng phải có kế hoạch, và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Tương tự, các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, quán ăn, được hoạt động ở cả 04 cấp độ dịch trên cơ sở có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, riêng vùng đỏ phải hạn chế hoạt động.

Các hoạt động tập trung trong nhà: Sẽ không tổ chức, hoặc hạn chế người tham gia ở các vùng đỏ, cam, nhưng ở vùng xanh không hạn chế số người. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ như: Làm tóc (kể cả cắt tóc), làm đẹp, mát xa, vũ trường, karaoke, quán bar, internet, trò chơi điện tử, hoặc các cơ sở khác, sẽ do địa phương quyết định, trên cơ sở: ngừng hoạt động ở vùng đỏ, hạn chế hoạt động ở vùng vàng, vùng cam, chỉ được hoạt động ở vùng xanh.

Hoạt động bán hàng rong, vé số dạo được hoạt động ở vùng xanh, hoạt động có điều kiện ở vùng vàng và cam, phải ngừng hoạt động ở vùng đỏ.

Các hoạt động tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo, thờ tự, phải ngừng hoạt động ở vùng đỏ; Hạn chế hoạt động ở vùng cam và vùng vàng, chỉ được hoạt động ở vùng xanh.

Các cơ sở nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan du lịch; Biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao…phải ngừng hoạt động ở vùng đỏ, hạn chế hoạt động ở vùng cam; Chỉ được hoạt động ở vùng xanh, vùng vàng.

Hoạt động giáo dục, đào tạo phải đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) và Bộ Y tế. Thời gian, số lượng học sinh khi học trực tiếp, ngừng một số hoạt động theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, và quy định của địa phương. Kết hợp với dạy học trực tuyến và qua truyền hình.

Các cá nhân phải tuân thủ 5K, ứng dụng công nghệ thông tin trong khai bảo y tế, tiêm chủng vaccine, sử dụng mã QR…Việc đi lại của người dân, đến từ các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau phải tuân thủ các điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trường hợp Bộ Y tế hướng dẫn cách ly tại nhà nhưng địa phương có địa điểm cách ly tập trung đảm bảo an toàn và được cá nhân người thuộc diện cách ly đồng ý, thì có thể tổ chức cách ly tập trung thay vì cách ly ở nhà.

Chính phủ yêu cầu: Quy định này áp dụng thống nhất trên toàn quốc, có thể áp dụng linh hoạt các biện pháp bổ sung nhưng không được trái với quy định Trung ương, không gây ách tắc hàng hóa, sản xuất kinh doanh, việc đi lại của nhân dân. Đặc biệt, tạm thời không áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo khoản 1 Điều 1 của Nghị quyết 86 của Chính phủ và các Chỉ thị số 15, 16, 19 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 2686 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Trường hợp cần thiết phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên qui mô toàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, hơn các biện pháp tại Quy định này, thì Chủ tịch UBND cấp tỉnh báo cáo Bộ Y tế và Thủ tướng Chính phủ.

Trần Tú – Đan Phượng/Opensky

Bài viết liên quan