Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Quảng Bình: Chở hàng quá tải để kiếm thêm thu nhập, đều bị xử lý

Sau hơn 2 tháng Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Bình đã xử lý 91 trường hợp vi phạm quá tải, quá khổ, phạt tiền hơn 430 triệu đồng.

Tình trạng xe quá tải, quá khổ, vi phạm kích thước thành, thùng xe, không chỉ tàn phá hạ tầng giao thông, mà còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra những vụ tai nạn nghiêm trọng. Để xử lý, ngăn chặn vi phạm, lực lượng chức năng đã triển khai những giải pháp quyết liệt.

Theo ghi nhận của PV tại chốt kiểm soát phương tiện giao thông của tổ công tác thuộc Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Quảng Bình, trên tuyến đường quốc lộ 12A.

Chỉ chưa đầy 15 phút chúng tôi ghi nhận có nhiều xe tải nhỏ, cơi nới chiều cao, chở gấp 2 lần tải trọng cho phép…  Nhiều xe ben được chở 30 tấn, nhưng chở quá 40%… Đó là những hành vi vi phạm tương tự giao thông xảy ra khá phổ biến, đặc biệt trên các tuyến đường quốc lộ 12A, 12C, tuyến đường Hồ Chí Minh…

Lực lượng CSGT vừa tuần tra kiểm soát, vừa tuyên truyền về pháp luật ATGT trên QL12A.

Sau khi bị lực lượng Cảnh sát giao thông đón dừng, xử lý, nhiều lái xe đã biện minh rằng cũng biết là chở quá khổ quá tải là vi phạm pháp luật, nhưng kinh tế khó khăn nên chở quá để kiếm thêm thu nhập sau dịch…

Theo quy định các trường hợp xe quá tải trọng, quá khổ giới hạn có thể bị xử phạt từ vài triệu đến vài chục triệu đồng cùng với việc tước giấy phép lái xe, thậm chí có thể bị giữ phương tiện, tước phù hiệu vận tải … Dù biết về hậu quả, về sự nguy hiểm, và về mức xử phạt không hề nhẹ, nhưng các lái xe vẫn tìm cách trốn tránh, ứng phó, gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng.

Tăng cường xử lý tình trạng xe quá khổ quá tải trên QL12A

Thiếu tá Trương Chí Dũng – Phó đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát số 5, Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Bình, cho biết, khó khăn đối với lực lượng Cảnh sát giao thông khi xử lý là các đối tượng thường đi vào đường nhánh hoặc vào cây xăng nào đó khóa xe, bỏ đi khi thấy lực lượng đến chốt tuần tra, kiểm soát. Vì vậy, chúng tôi phải sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để đón dừng phương tiện và tiến hành xử lý. Ngoài ra, trong quá trình xử lý, khi yêu cầu xuất trình giấy tờ các đối tượng vi phạm thường chây ỳ, kéo dài thời gian chờ đợi, hoặc không hợp tác…bắt buộc lực lượng chức năng áp dụng chế tại đã quy định, xử lý nghiêm hành vi vi phạm và tích cực vận động, nhắc nhở, yêu cầu lái xe phải chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ An toàn giao thông.

“Để từng bước đẩy lùi thực trạng  xe ô tô vi phạm quá tải trọng, thùng xe cơi nới quá kích thước theo quy định, lấn làn khi tham gia giao thông, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hạ tầng giao thông và tiềm ẩn những nguy cơ tai nạn có thể xảy ra, lực lượng  Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Quảng Bình đã tích cực tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử phạt các xe vi phạm kết hợp tuyên truyền về hoạt động kiểm soát tải trọng xe. Thống kê, từ ngày 15/12/2021 đến nay, đã triển khai 112 ca tuần tra với 366 cán bộ, chiến sỹ tham gia, xử lý 91 trường hợp, phạt tiền hơn  430 triệu đồng; trong đó, tước giấy phép lái xe  5 trường hợp; tước tem kiểm định 5 trường hợp, tước  phù hiệu vận tải 5 trường hợp…”, Thiếu tá Trương Chí Dũng cho biết thêm.

Lực lượng CSGT tần tra kiểm soát xuyên đêm.

Thượng tá Công Đức Dũng – Phó trưởng phòng CSGT công an tỉnh Quảng Bình, cho biết, hiện tượng xe quá khổ quá tải trên địa bàn tỉnh Quảng Bình trong thời gian qua là một trong những vấn đề gây bức xúc, nhức nhối trong nhân dân và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông. Mặc dù chúng tôi đã quyết liệt đấu tranh, xử lý nghiêm minh các hành vi, đối tượng vi phạm, tuy nhiên tình trạng này vẫn còn và các đối tượng luôn tìm cách trốn tránh khi lực lượng Công an làm nhiệm vụ. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường, nhất là trên các tuyến đường trọng điểm, trong thời gian tới, chúng tôi kiên quyết xử lý các trường hợp, xử lý không có vùng cấm, không có ngoại lệ…

“Với việc ra quân, xử lý quyết liệt của lượng chức năng, tình trạng xe quá khổ quá tải trên địa bàn tỉnh Quảng Bình hiện nay có chiều hướng giảm mạnh, tuy nhiên để giải quyết triệt để thì cần hơn nữa ý thức của người dân, của chủ phương tiện và người điều kiển phương trong việc tự giác chấp hành những qui định của pháp luật” Thượng tá Công Đức Dũng cho hay.

Nguyễn Đức

Bài viết liên quan