Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Ông Hoàng Thanh Tùng: Đề nghị không để mỗi nơi quy định một kiểu với người về ăn Tết

Những ngày tết gần kề, người xa quê muốn về quê quây quần bên gia đình song chỉ lo sợ những vướng mắc trong quy định phòg dịch của địa phương.

Chiều 18/1, tại phiên họp thứ 7 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho rằng, hiện nổi lên tình trạng mỗi địa phương lại có quy định khác nhau về việc đón người dân các tỉnh về quê ăn Tết Nguyên đán. Những quy định này đều khác với quy định trong Nghị quyết 128 của Chính phủ đã ban hành. 

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng  tại cuộc họp chiều nay (Ảnh: VTC News)

Theo ông Tùng, Chính phủ quy định rõ rằng, yêu cầu thực hiện thống nhất cho những người tiêm đủ vaccine, người tiêm 1 mũi vaccine, người chưa tiêm vaccine. Trên thực tế, việc thực hiện ở mỗi địa phương lại khác nhau, mỗi nơi quy định một kiểu mà không nơi nào thống nhất giống nơi nào.

Cụ thể như Thanh Hoá, cứ hộ dân nào có con em xa quê trở về là đem khoá đế khoá cổng nhà người ta. Tương tự tại Thái Bình, khoá cổng 7 ngày với nhà có người cách ly, khién gia đình đó phải nhờ hàng xóm mua thực phẩm hàng ngày hộ.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cũng cho biết, các địa phương rất lo lắng cho công tác phòng chống dịch COVID-19 để tránh lây lan. Tuy nhiên, hiện nay các biện pháp thực hiện lại hơi quá so với quy định của Chính phủ. Điều này gây ra không khí e ngại cho người dân chuẩn bị về quê ăn Tết.

Do đó, ông Tùng cũng đề nghị Chính phủ quan tâm hơn để chỉ đạo bởi hiện đã sát Tết nên vấn đề này người dân rất quan tâm.

Ngày 17/1, Bộ  Y tế đã có văn bản gửi chủ tịch UBND tỉnh, thành phố về việc chấn chỉnh các biện pháp phòng chống dịch không phù hợp.

Tại công văn này, Bộ Y tế cho biết thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 242 ngày 11/1 của Văn phòng Chính phủ chấn chỉnh một số sự việc báo chí phản ánh như: "Mệt mỏi vì quy định bán tại chỗ mua hàng về thay đổi liên tục", "Trạm y tế ở Bình Dương tự ý thu tiền xét nghiệm khi đến tiêm vắc xin", người dân phản ảnh một số địa phương áp dụng biện pháp quản lý, cách ly chưa phù hợp...

Hiện tại, việc đi lại, thông thương, học hành... đều đang áp dụng nghị quyết 128 của Chính phủ và hướng dẫn 4800 của Bộ Y tế, trong đó quy định chỉ cách ly với người đến từ khu vực đang cách ly y tế hoặc vùng đỏ. Tuy nhiên cách làm của các địa phương hiện nay lại "mỗi nơi một phách", gây khó khăn cho người dân và cũng không có tác dụng chống dịch rõ ràng.

Quốc Bảo (t/h)

Bài viết liên quan