Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Nhiều hãng hàng không lo ngại vấn đề an toàn tại sân bay có sóng 5G

Nhiều hãng hàng không quốc tế lớn đã vội vã điều chỉnh hoặc hủy các chuyến bay đến Mỹ trước khi sóng 5G băng tần C (C-band) từ các trạm thu phát gần sân bay Mỹ hoạt động.

Cơ quan Hàng không dân dụng liên bang Mỹ (FAA) đã thông qua hoạt động cho khoảng 45% máy bay thương mại đủ tiêu chuẩn hạ cánh trong tầm nhìn thấp tại các sân bay có mạng 5G dải băng tần C.

FAA cho biết, cơ quan này vừa phê chuẩn 2 mẫu máy vô tuyến đo độ cao được lắp đặt trên một số dòng máy bay của hãng Boeing và Airbus, bao gồm các mẫu Boeing 737, 747, 757, 767, MD-10/-11 cùng Airbus A310, A319, A320, A321, A330 và A350.

Động thái này diễn ra ngay trước khi các nhà mạng viễn thông AT&T và Verizon triển khai dịch vụ mạng 5G mới vào ngày 18/1. Dự kiến, FAA sẽ thông qua thêm nhiều máy bay đủ tiêu chuẩn hoạt động trong thời gian tới.

FAA nêu rõ những mẫu máy bay được trang bị máy đo độ cao trên sẽ được phép cất cánh và hạ cánh tại 48 trong số 88 sân bay bị ảnh hưởng nhiều nhất do mạng 5G dải băng tần C.

Trước đó, nhiều hãng hàng không  quốc tế lớn đã vội vã điều chỉnh hoặc hủy các chuyến bay đến Mỹ trước khi sóng 5G băng tần C (C-band) từ các trạm thu phát gần sân bay Mỹ hoạt động.

Hãng sử dụng nhiều máy bay Boeing 777 nhất thế giới, Emirates, thông báo sẽ tạm dừng các chuyến bay đến 9 sân bay tại Mỹ kể từ ngày 19/1, ngày dự kiến ​​triển khai dịch vụ không dây 5G.

Hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản là All Nippon Airways (ANA) và Japan Airlines (JAL) cùng ngày 18/1 cũng thông báo sẽ cắt giảm các chuyến bay của Boeing 777 đến Mỹ.

Trong thông báo ngày 14/1, FAA nhấn mạnh việc đưa vào sử dụng công nghệ 5G tại các sân bay có thể cản trở động cơ và hệ thống phanh chuyển đổi sang chế độ hạ cánh, khiến máy bay không thể dừng lại trên đường băng.

FAA yêu cầu các phi hành đoàn nhận thức được những rủi ro này và áp dụng các biện pháp an toàn cụ thể khi hạ cánh trên những đường băng như trên.

FAA cấm các nhà khai thác sử dụng dòng máy bay Boeing 787 tại các sân bay có triển khai mạng 5G khi chức năng phanh và chống trượt nào đó của máy bay không hoạt động. Ước tính, yêu cầu này sẽ ảnh hưởng đến 137 máy bay tại Mỹ và 1.010 máy bay trên toàn thế giới.

Cũng trong ngày này, FAA đã đưa ra gần 1.500 cảnh báo, trong đó nêu chi tiết mức độ ảnh hưởng tiềm tàng của dịch vụ mạng 5G. Cảnh báo nêu rõ khả năng mạng 5G gây nhiễu đối với các thiết bị đo độ cao của máy bay.

Mới đây, cơ quan này cũng cũng thông báo ngay cả với những phê duyệt mới nhất, các chuyến bay tại một số sân bay vẫn có thể bị ảnh hưởng.

Minh Tú (t/h)

Bài viết liên quan