Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Embraer tập trung vào kết nối hàng không Việt Nam với dòng máy bay phản lực cỡ nhỏ E-Jets

Với mục tiêu phát triển dòng máy bay thân hẹp đáp ứng nhu cầu thiết thực của thị trường Việt Nam, hãng sản xuất máy bay Embraer (Brazil) sẽ tham dự Triển lãm Quốc tế Hàng Không Việt Nam 2022 vào ngày 15-17 tháng 09 năm 2022 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với tư cách là nhà tài trợ Business Class. 

Tiềm năng phát triển của dòng máy bay thân hẹp Embraer tại Việt Nam

Việt Nam là một thị trường rất năng động với triển vọng tăng trưởng lớn. Tăng cường kết nối sẽ giúp đất nước tăng trưởng kinh tế và tạo ra nhiều việc làm hơn. Do thị trường Việt Nam đang phụ thuộc nhiều vào các máy bay công suất lớn, sự mất cân bằng giữa công suất máy bay và nhu cầu thị trường đã hạn chế khả năng phục vụ hiệu quả cho thị trường trong khu vực của các hãng hàng không. Nhược điểm của việc quá phụ thuộc vào máy bay thân hẹp cỡ lớn sẽ sớm lộ rõ khi loại máy bay này tỏ ra kém hiệu quả trong việc tăng cường sự kết nối tại các sân bay khu vực. Hơn nữa, một số sân bay tại Việt Nam bị hạn chế và không thể tiếp nhận máy bay thân hẹp cỡ lớn. 

Các địa điểm đặc biệt như Côn Đảo, Cà Mau, Điện Biên Phủ và Rạch Giá hiện đang được trang bị máy bay sử dụng động cơ tuốc bin cánh quạt. Máy bay phản lực loại nhỏ có thể được khai thác với giá cả hợp lý, đồng thời đem lại lợi nhuận. Thay vì các dự án cơ sở hạ tầng tốn kém, máy bay phản lực loại nhỏ là giải pháp thay thế khả thi nhất để cải thiện dịch vụ hàng không mà không bị hạn chế cũng như có trọng tải lớn hơn so với máy bay sử dụng động cơ tuốc bin cánh quạt. Ngoài ra, loại máy bay này còn đem lại các lợi thế riêng biệt về mặt khai thác, ví dụ như sức chứa tối ưu, chi phí tiết kiệm, phạm vi khai thác, chất lượng dịch vụ được cải thiện và phát triển chặng bay linh hoạt. 

Phó chủ tịch khu vực Châu Á Thái Bình Dương hãng máy bay Embraer - ông Raul Villaron chia sẻ rằng E-Jets E2, thế hệ mới của E-Jets là lựa chọn hoàn hảo để vận hành tại Việt Nam. Hiện tại, các máy bay E-Jets thế hệ đầu tiên của Embraer đang được vận hành tại Việt Nam đến các điểm đến trong nước như Rạch Giá, Côn Đảo và Điện Biên từ Hà Nội và TP.HCM. E-Jets cũng là dòng máy bay hữu ích để vận hành khi thiết lập các đường bay mới trong khu vực.

Máy bay Embraer E190-E2 cùng đội bay tại Việt Nam

Dòng máy bay E-Jets của Embraer

Xuất hiện trên thị trường quốc tế từ năm 2018, E190-E2 là máy bay phản lực một lối đi có sức chứa lên đến 114 ghế ngồi, với thiết kế phân bổ ghế ngồi 2x2 đặc trưng của Embraer. Được trang bị những công nghệ mới nhất, cũng như kế thừa hiệu quả vận hành ổn định từ những dòng máy bay phản lực E-Jets thế hệ đầu tiên, E190-E2 không chỉ giúp tối ưu chi phí vận hành mà còn mang lại hiệu suất vượt trội, giúp việc hạ cánh trên các sân bay có hạn chế về độ cao hoặc độ dài đường băng trở nên dễ dàng hơn. E190-E2 cũng được thiết kế nhằm đảm bảo khoang hành lý lớn, chống ồn tồi đa và giảm thiểu tác động đến môi trường, tạo nên sự thoải mái cho hành khách. Ngoài ra, E190-E2 cũng được trang bị hai động cơ Pratt & Whitney PW1900G GTF™ mạnh mẽ.

Dòng máy bay E2, bao gồm E190-E2 và E195-E2, hiện đang được khai thác bởi nhiều hãng hàng không quốc tế bao gồm KLM (Hà Lan), Helvetic Airlines (Thụy Sĩ), Azul (Brazil), Air Peace (Nigeria) và sắp tới là Porter Airlines (Canada).

Tại Việt Nam, một số dòng máy bay do Embraer sản xuất cũng đã được đưa vào khai thác. Tới nay, Bamboo Airways đang sở hữu đội bay gồm 5 chiếc E190 và Vietstar Airlines cũng đã sử dụng máy bay Embraer cho dịch vụ bay trọn gói (charter). Embraer E195-E2 cũng đã có một buổi bay thử tại Việt Nam vào năm 2019.

Kể từ tháng 9-2020, Bamboo Airways khai thác đường bay Hà Nội - Côn Đảo bằng việc triển khai máy bay thương mại Embraer E195 và E190. Phạm vi hoạt động, sức chứa và hiệu suất của E195 và E190 đã giúp Bamboo Airways trở thành hãng hàng không đầu tiên khai thác trực tiếp đường bay Hà Nội - Côn Đảo, sau đó khai thác đường bay từ Hà Nội và TP.HCM đến Điện Biên.

Máy bay Embraer-E190E2 tại sân bay Côn Đảo

Embraer tại Triển lãm Quốc tế Hàng không Việt Nam 2022

Công ty chế tạo máy bay Embraer (Brasil) là nhà tài trợ Business - Class và tham gia trưng bày sản phẩm tại Triển lãm Quốc tế Hàng không Việt Nam diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội vào các ngày 15 đến 17 tháng 9 năm 2022. Thông qua Triển lãm, Embraer sẽ đẩy mạnh quảng bá dòng máy bay E190-E2 đến thị trường Việt Nam với mục tiêu mở rộng kết nối hàng không tới nhiều hơn các điểm đến trong nước và trong khu vực, tạo điều kiện cho đất nước thu hút đầu tư kinh doanh và nguồn nhân lực, đồng thời thúc đẩy nền kinh tế.

Triển lãm Quốc tế Hàng Không Việt Nam 2022 chính là cầu nối trung tâm để quy tụ, kết nối những nhu cầu thiết thực, những thành tựu tiến bộ khoa học – kỹ thuật hàng không của thế giới đến Việt Nam và ngược lại. Triển lãm được Văn phòng Chính phủ, Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia, Cục Hàng không Việt Nam hỗ trợ và chỉ đạo. 

Bài viết liên quan