Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Lễ khai giảng đặc biệt của trường Đại học Cần Thơ

Ngày 16-10, Trường  Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức lễ Khai giảng năm học 2021-2022 với hình thức trực tuyến. Đến dự có ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ, đại diện Lãnh đạo Quân khu 9 và đại diện UBND nhiều tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Trong Diễn văn khai giảng, GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng trường, xúc động nhớ lại: Năm học 2020-2021, do tác động của đại dịch Covid-19, nhiều hoạt động của Nhà trường, nhiều dự án của thầy cô và kế hoạch học tập của sinh viên (SV) bị xáo trộn. Tuy nhiên, với những quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp lãnh đạo, ban ngành trung ương và địa phương, sự ủng hộ của nhân dân vùng ĐBSCL, tâm huyết của thầy cô giáo trong Trường; đặc biệt là ý chí vươn lên trong học tập và rèn luyện của các SV, học viên, ĐHCT đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học, trong đó có việc: Trường tiếp tục đầu tư xây dựng, sửa chữa và đưa vào sử dụng nhiều công trình, đặc biệt là các trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ dạy và học trực tuyến cũng như số hóa các hoạt động của Trường, giúp bộ mặt của Trường ngày càng khang trang, hiện đại với 133 hạng mục, tổng kinh phí đầu tư trên 32,76 tỷ đồng. Năm học vừa qua, Trường đã cung cấp cho xã hội hơn 7.000 cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ và tiến sĩ vừa tốt nghiệp;

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng trường ĐH-CT, đọc diễn văn Khai giảng năm học.

Đồng thời tiếp nhận 19 học viên quốc tế thuộc chương trình liên kết VLIR (học trực tuyến), và 03 học viên đến thực tập tốt nghiệp, nâng tổng số học viên, SV quốc tế đang theo học tại Trường là 59. Trường có hàng ngàn bài báo được đăng trên các tạp chí chuyên ngành và các hội thảo, hội nghị, trong đó có 713 bài báo thuộc danh mục ISI và Scopus. Trường thực hiện 687 đề tài, dự án Nghiên cứu khoa học (NCKH) với tổng kinh phí gần 83 tỷ đồng, trong đó có 56 đề tài cấp Bộ, 545 đề tài cấp cơ sở, 50 đề tài của địa phương và 36 đề tài thuộc Dự án ODA. Có 337 đề tài NCKH các cấp được nghiệm thu và đưa vào ứng dụng trong thực tế. Trường ký kết được 20 hợp đồng nghiên cứu, tư vấn và chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp và địa phương.

Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ, chúc mừng những thành quả của trường, ghi nhận và đánh giá cao việc ĐHCT đã nhiệt tình phối hợp với Cần Thơ trong công tác phòng, chống Covid-19, và khẳng định: Thành phố sẽ luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để Trường ngày càng phát triển.

Đặc biệt, trong tình hình khẩn cấp của cả nước đối phó với đại dịch COVID-19, ĐHCT vừa cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, vừa nỗ lực phối hợp, hỗ trợ TP Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang trong công tác phòng, chống dịch như: Trưng dụng Ký túc xá Cà Mau, Ký túc xá Khu A, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng – An ninh, Khu Hòa An, Khu tập thể Khu I, để làm Khu cách ly tập trung; hỗ trợ TP. Cần Thơ 02 máy PCR và 01 máy Real-Time PCR phục vụ xét nghiệm sàng lọc; cho mượn 40 laptop và cử SV hỗ trợ nhập số liệu phục vụ công tác phòng, chống dịch. Nghiên cứu, chế tạo và tặng buồng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 di động; Cử sinh viên tình nguyện tham gia trực các chốt khai báo, kiểm soát y tế v.v….

Các đại biểu dự Lễ khai giảng.

Năm học 2021-2022, trường tuyển sinh được hơn 6.700 sinh viên, theo học tại 79 ngành bậc đại học, quy mô đào tạo đại học chính quy là 37.000 SV. Bên cạnh đó, đại học hệ vừa làm vừa học có hơn 3.600 SV; đại học đào tạo từ xa có 3.700 SV. Ngoài ra, ĐHCT đang đào tạo 50 chuyên ngành thạc sĩ và 19 chuyên ngành tiến sĩ với tổng số 2.880 học viên (HV) và nghiên cứu sinh. Trong số các chương trình đào tạo, có 02 chương trình tiên tiến, 08 chương trình chất lượng cao, 02 chương trình đạt chuẩn kiểm định chất lượng trong nước và 09 chương trình đạt chuẩn kiểm định chất lượng AUN-QA.

SV Trần Thị Mỹ Hằng, Ngành Ngôn ngữ Anh – Khóa 47, đại diện sinh viên của trường, phát biểu.

Với những thành quả toàn diện trên, Bộ GD&ĐT công nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cho 18 Tập thể; tặng Cờ thi đua cho 2 tập thể có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ năm học; Công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ cho 12 cá nhân. Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho 2 tập thể và 2 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác.

Khen thưởng những cán bộ có thành tích xuất sắc trong tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

... GS.TS. Hà Thanh Toàn cho biết: Năm học 2021 – 2022, từ cơ sở giá trị cốt lõi là “Đồng thuận – Tận tâm – Chuẩn mực – Sáng tạo”, trường ĐHCT đề ra 08 định hướng và hoạt động trọng tâm, trong đó tập trung điều chỉnh các chương trình đào tạo đại học, sau đại học theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, góp phần đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo. Điều chỉnh kế hoạch và hình thức giảng dạy phù hợp với tình hình, diễn biến của dịch bệnh COVID-19.

Tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giảng dạy, phấn đấu tiến đến mục tiêu cán bộ giảng dạy phải có trình độ tiến sĩ. Tập trung nguồn lực để cải thiện, nâng cao vị trí xếp hạng Trường ĐHCT trên các hệ thống xếp hạng cơ sở giáo dục đại học trên thế giới mà Trường đang tham gia. Phấn đấu hoàn thành Dự án Nâng cấp, phát triển Trường ĐHCT đạt đẳng cấp quốc tế. Xây dựng Chiến lược và quy hoạch phát triển Trường ĐHCT giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Hoàn thành Đề án chuyển Trường ĐHCT thành Đại học Cần Thơ, và thành lập Phân hiệu của Trường tại Sóc Trăng.

Dịp này, Hiệu trưởng trường khen thưởng (bằng hình thức trực tuyến) Viên chức, người lao dộng có thành tích xuất sắc trong hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020-2021; Tặng Giấy khen cho 598 sinh viên (SV) tiêu biểu trong học tập, và 10 tân SV đạt điểm đầu vào cao nhất; Vinh danh và khen thường những Cán bộ và SV có thành tích trong tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trần Huy - Đan Phượng/Opensky

Bài viết liên quan