Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Học sinh, học viên cơ sở Giáo dục công lập của Cần Thơ được miễn học phí Học kỳ I, năm học 2021-2022

Ngày 22-9, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ – Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) TP Cần Thơ, chủ trì hội nghị giao ban với các trường trung học và các trung tâm trực thuộc Sở GD-ĐT.

Tại hội nghị, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ, chỉ đạo các Phòng chuyên môn của Sở GD-ĐT nhanh chóng có biện pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các cơ sở giáo dục (CSGD), trong đó cần hoàn thành thủ tục đấu thầu gói thiết bị trị giá 5 tỷ đồng để sớm bổ sung cho các trường: “Năm 2021, theo đề nghị của các trường về nâng cấp cơ sở vật chất và bổ sung trang thiết bị, tính ra cũng gần 300 tỷ đồng nhưng Sở GD-ĐT chỉ được phân bổ 57 tỷ cho 05 công trình đã được duyệt.

Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ – Giám đốc Sở GD-ĐT TP Cần Thơ, chỉ đạo tại HN.

Trước mắt, đối với những hạng mục nhỏ, các trường thực hiện xã hội hóa bằng cách vận động sự đóng góp của các nhà hảo tâm để sửa chữa, nâng cấp. Về phía ngành cần đẩy nhanh việc giải ngân số vốn được thành phố phân bổ, sau khi giải ngân hết, tôi sẽ tranh thủ trình UBND thành phố bổ sung thêm vốn đầu tư cho ngành. Về thiết bị học trực tuyến cho HS có hoàn cảnh khó khăn, tôi đã báo cáo với Ban Tổ chức Chương trình “Sóng và Máy tính cho em” đề nghị Trung ương hỗ trợ Cần Thơ.

Ban giám hiệu các trường quan tâm thực hiện tốt chế độ chính sách cho các thầy cô giáo, đồng thời tăng cường tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm, năng động, có những giải pháp để thực hiện chương trình năm học hiệu quả theo công văn số 4040/BGDĐT-GDTrH ngày 16-9-2021 của Bộ GD-ĐT về việc hướng dẫn thực hiện Chương trình GDPT cấp THCS, THPT ứng phó với dịch Covid-19, năm học 2021-2022, phù hợp điều kiện thực tiễn của đơn vị…

Nguyễn Phúc Tăng, Phó Giám đóc Sở GD-ĐT, hướng dẫn các cơ sở GD tổ chức dạy những nội dung kiến thức cơ bản theo yêu cầu cần đạt của chương trình.

Ngoài ra, Thường trực Hội đồng nhân dân TP đã thống nhất với đề nghị của UBND thành phố về việc không thu học phí Học kỳ I năm học 2021-2022 đối với HS, học viên tại các cơ sở GD mầm non, GD phổ thông công lập, cơ sở GD thường xuyên. Trong khi chờ ban hành Nghị quyết, tôi đề nghị các cơ sở GD không thu học phí Học kỳ I của HS và các học viên.” – Phó Chủ tịcch Thường trực UBND TP Cần Thơ – Giám đốc Sở GD-ĐT TP Cần Thơ nhấn mạnh.

… Năm học 2021-2022, TP Cần Thơ có 101.325 học sinh (HS) cấp trung học, trong đó Trung học cơ sở (THCS) có 69.008 HS, Trung học phổ thông (THPT): 32.317 HS. Qua hơn 02 tuần bước vào thực học bằng hình thức trực tuyến, hơn 95% HS đã tham gia học tập, số còn lại là F0 đang điều trị hoặc F1, F2 ở trong khu cách ly, hoặc theo cha mẹ đi làm ăn nhưng ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nên chưa về Cần Thơ.

Cô Tô Thị Hồng Ngân, Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính, Sở GD-ĐT, trình bày kế hoạch phân bổ nguồn vốn năm 2021.

Qua thống kê, TP có 4.020 HS chưa có thiết bị học trực tuyến (THCS: 4.020 học sinh, THPT: 400 học sinh). Để hỗ trợ các em, bên cạnh việc chỉ đạo các trường đẩy mạnh xã hội hóa GD thành lập Thư viện thiết bị điện tử, Sở GD-ĐT vận động các Công ty Công nghệ thông tin, các Nhà mạng hỗ trợ sim, đường truyền và giảm giá bán thiết bị cho HS. Mới đây tập đoàn FPT cho biết: Sẽ tặng 300 máy tính bảng cho ngành Giáo dục.

Thầy Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Trưởng phòng GD Trung học – Sở GD-ĐT, cho biết: “Trước mắt, thầy cô giáo đưa tài liệu học tập đến nhà các em, những HS ở khu phong tỏa thì nhờ lực lượng phụ trách chốt chuyển giúp. Ban giám hiệu các trường thực hiện nhiều biện pháp để kiểm tra việc dạy và học, trong đó đặc biệt quan tâm những HS chưa có điều kiện học tập trực tuyến. Trong giảng dạy, Sở đề nghị các trường không nên xếp lịch học 5 tiết/buổi vì không thích hợp với phương pháp học online, các em HS rất khó tập trung trong thời gian dài, việc học sẽ không hiệu quả ”.

Tiết dạy Toán trực tuyến tại trường THPT Bình Thủy

Trình bày tại hội nghị, Hiệu trưởng các trường đã nêu những vướng mắc trong hoạt động, trong đó có vấn đề nhân lực, ngoài tình trạng thừa – thiếu giáo viên cục bộ, một số trường không có nhân viên y tế, nhân viên Thư viện, giáo viên phụ trách các Phòng Bộ môn, hoặc thiếu cán bộ quản lý, chẳng hạn trường THPT Bình Thủy, quận Bình Thủy, có qui mô HS là 2.044, đông nhất Thành phố nhưng chỉ có 01 Hiệu Trưởng và 01 Phó Hiệu trưởng, thiếu 2 Phó Hiệu trưởng…

Hiện nhiều trường THCS chưa được trang bị các thiết bị tối thiểu để dạy chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) mới ở lớp 6. Một số trường THPT thiếu trang thiết bị, trong đó trường THPT Thới Lai, huyện Thới Lai, có 45 lớp gồm 1.845 HS nhưng chỉ có 2 phòng vi tính, trong đó có 50 máy sử dụng được. Trường thiếu 100 bàn và 200 ghế cho HS. Nhiều thiết bị ở các phòng thí nghiệm thực hành đã hư, xuống cấp, ảnh hưởng đến việc dạy và học…

Trần Tuấn - Đan Phượng/Opensky

Bài viết liên quan