Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Hiệu quả từ một phong trào phòng, chống dịch trên tuyến biên giới

Nhân dân trên địa bàn huyện biên giới An Phú, tỉnh An Giang đã hỗ trợ rất đắc lực cho lực lượng vũ trang trong công tác kiểm soát, phòng chống Covid-19.

Như một “bộ phận sàng lọc” tại các chốt phòng dịch trên tuyến biên giới, những tháng qua, nhiều tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện biên giới An Phú, tỉnh An Giang đã hỗ trợ rất đắc lực cho lực lượng vũ trang trong công tác kiểm soát, phòng chống tình trạng người dân nhập cảnh trái phép vào nội địa tránh dịch.

Băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền phòng chống dịch được bố trí nhiều tại khu vực biên giới

Băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền phòng chống dịch được bố trí nhiều tại khu vực biên giới.

Trước tình hình dịch bệnh Covid tại Campuchia bùng phát lan rộng trong cộng đồng, thì một số Việt kiều và người lao động Việt Nam tại đây có tâm lý lo sợ, tìm cách trở về nước để tránh dịch.

Thượng tá Huỳnh Văn Nhở (Phó Trưởng Công an huyện An Phú, tỉnh An Giang) chia sẻ: “Do tuyến biên giới dài nên có rất nhiều đường thuận lợi để người dân qua lại, thậm chí họ có thể bơi lội ngang qua sông, đi tắt qua đường đồng. Nếu không may những trường hợp này mang mầm bệnh mà lọt vào nội địa sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến công tác phòng chống dịch. Thấy được vấn đề trên thì Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện đã phát động phong trào “Toàn dân trên địa bàn huyện An Phú tham gia phòng, chống dịch””.

Ngay sau khi phát động, phong trào đã thu hút được sự tham gia hết sức tích cực của hơn 200 trường hợp, với đủ mọi tầng lớp, tạo sức lan tỏa rộng khắp trong việc nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng, chống dịch bệnh trong cộng đồng.

Các ca tuần tra được chia theo hai khung giờ chính, từ 20h hôm nay đến 0h ngày hôm sau; từ 1 giờ cho đến sáng. Đó cũng là khung giờ mà tại nội địa, nhà nhà vẫn còn say giấc ngủ thì tại các chốt trên tuyến biên giới, từng bước chân các anh, những chiến sỹ Công an, Biên phòng, đặc biệt là những giáo viên, thậm chí là những người dân lao động bình thường vẫn đang âm thầm tuần tra một cách hoàn toàn tình nguyện, góp phần thắt chặt tình quân – dân nơi tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19.

8e1954d5730f8651df1e

Sẵn sàng lên đường tuần tra.

Với các anh, sự khắc nghiệt nơi tuyến đầu đang dần được chan hòa bởi sự chung tay, góp sức của một lực lượng dù không mang quân hàm, không có sắc phục, nhưng có chung ý chí, quyết tâm và trách nhiệm bảo vệ cộng đồng, bảo vệ quê hương.

Ông Nguyễn Văn Tốt, người dân ấp Vĩnh An, xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, tỉnh An Giang chia sẻ: “Thấy các anh Công an, Biên phòng đi tuần tra biên giới quá vất vả, bản thân tôi là một người nông dân cũng cần phải có trách nhiệm tham gia để đi tuần biên giới cùng các anh chống lại tình trạng người nhập cảnh trái phép, để kịp thời ngăn chặn bệnh dịch tràn lan trong nhân dân”. Còn thầy Trần Sơn Vũ, Giáo viên Trường THCS Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, tỉnh An Giang thì bộc bạch: “Thông qua việc làm này cũng là một trong những cách để chúng tôi tuyên truyền tinh thần chống dịch như chống giặc đến cộng đồng, đặc biệt là với các em học sinh. Qua đó cũng để góp phần nâng cao ý thức cho bà con nhân dân thực hiện chung tay với lực lượng an ninh bảo vệ bình yên đường biên giới”.

Không nề hà khó nhọc, không quản sớm khuya, không mưu cầu vật chất, điều trông đợi nhất cho những cống hiến của các anh vẫn là sự bình yên của nhân dân, là an ninh chính trị được giữ vững. Đã có rất nhiều tấm gương, những tầng lớp nhân dân tiêu biểu, nhận thức đúng và mạnh dạn tố giác, giúp lực lượng Công an và chính quyền địa phương kịp thời xử lý những tình huống bị động, bất ngờ xảy ra trong cộng đồng.

Thượng tá Huỳnh Văn Nhở (Phó Trưởng Công an huyện An Phú, tỉnh An Giang) cho biết thêm: “Cũng nhờ phát động phong trào này mà người dân đã trực tiếp điện cho các cơ quan chức năng phát hiện 3 vụ, 5 trường hợp nhập cảnh trái phép mà đã đi huốc qua các chốt kiểm soát. Từ đó mà lực lượng chức năng Công an xã cũng như chính quyền địa phương đã kịp thời phát hiện, làm việc và ngăn chặn ngay để đưa đi cách ly tập trung nhằm trấn an dư luận và đảm bảo cuộc sống cho người dân”.

Sức lan tỏa từ một phong trào phòng, chống dịch bệnh giờ đây đã được nhân rộng, hoạt động hết sức hiệu quả trên toàn tuyến biên giới huyện đầu nguồn An Phú, góp phần vì một cộng đồng an toàn, khỏe mạnh và trị an.

Trần Tú - Trang Tầm/Phapluatplus

Bài viết liên quan