Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Đồng Tháp đặt mục tiêu doanh nghiệp hoạt động cuối năm gấp đôi hiện nay

Ngày 12-10, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa làm việc với Sở Công Thương và TP Sa Đéc bàn các giải pháp thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, chú trọng cả lao động hồi hương, để cuối năm có số doanh nghiệp hoạt động gấp đôi hiện nay.

Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp báo cáo, hiện tại, doanh nghiệp hoạt động lại đã đạt gần 50%; siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ đạt trên 73%. Cụ thể, có 214 doanh nghiệp hoạt động “4 tại chỗ” với 23.806 lao động; 179/243 siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ đã hoạt động lại. Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa đặt mục tiêu đến cuối năm nay, toàn tỉnh có ít nhất 400 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hoạt động với 45.000 lao động, công suất hoạt động tối thiểu 70%; và ít nhất 90% trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống mở cửa trợ lại.

Để đạt mục tiêu trên, Chủ tịch Nghĩa yêu cầu rà soát, nắm lại các nhu cầu về lao động, vắc xin, nguyên liệu đối với doanh nghiệp đang hoạt động “4 tại chỗ” và doanh nghiệp đã ngừng hoạt động để có sự hỗ trợ kịp thời. Đối với các chợ, siêu thị Sở Công Thương phối hợp với các địa phương thống nhất lộ trình hoạt động. Bên cạnh, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, hoạt động xúc tiến đầu tư, thúc đẩy khởi nghiệp.

Chủ tịch Phạm Thiện Nghĩa (chắp tay) thăm hỏi tiểu thương tại chợ tạm Sa Giang ở thành phố Sa Đéc

Cùng ngày 12-10, Chủ tịch Phạm Thiện Nghĩa làm việc với UBND thành phố Sa Đéc, nơi từng là điểm nóng nhất tỉnh về dịch bệnh, bàn kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục hoạt động. Trong 7 ngày gần đây, Sa Đéc không có F0 trong cộng đồng, tỷ lệ tiêm vắc xin đạt cao đã mở ra điều kiện bàn việc phục hồi sản xuất. Chủ tịch tỉnh yêu cầu thành phố tập trung giải pháp cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp như quan tâm kích hoạt các dự án đầu tư, khôi phục hoạt động du lịch, mở lại chợ, phát huy lợi thế làng nghề truyền thống.

Trong các buổi làm việc bàn về giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục hoạt động, Chủ tịch Phạm Thiện Nghĩa luôn nhấn mạnh công tác hỗ trợ người lao động, kể cả lao động vừa hồi hương. Số liệu của UBND tỉnh, đến nay đã hỗ trợ lao động tự do 117.143 người với số tiền trên 175,7 tỷ đồng, 8.593 hộ kinh doanh trên 25,4 tỷ đồng, và hỗ trợ 4.351,54 tấn gạo cho 290.130 người.

Còn lao động hồi hương, từ ngày 1 – 11-10, Đồng Tháp tiếp đón trên 32.000 người dân làm việc ở TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An và một số tỉnh khác trở về quê. Chủ tịch Nghĩa cho biết, Đồng Tháp miễn phí toàn bộ chi phí xét nghiệm và cách ly y tế tập trung cho bà con, không để bà con thiếu ăn. Hiện nay, quan tâm để các em trong độ tuổi đi học vừa theo ba mẹ về quê được đến trường. Đồng thời đã khảo sát nguyện vọng của bà con vừa về, có 30,2% muốn ở lại quê nhà tìm việc làm, 48,8% dự định sẽ rời quê tìm việc khi dịch bệnh lắng dịu, còn lại chưa xác định đi hay ở.

“Tôi đã yêu cầu Sở LĐTB&XH phối hợp các huyện, thành phố trong tỉnh khảo sát, thống kê nhu cầu việc làm của người dân vừa trở về để có hỗ trợ cụ thể, cũng đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp tái hoạt động”, Chủ tịch Nghĩa nói.

Tình hình dịch bệnh ở Đồng Tháp, ngày 12-10 phát hiện 87 ca mắc mới (có 53 ca trong người dân hồi hương: Từ TPHCM 13 ca, Bình Dương 26 ca, Long An 8 ca, Đồng Nai 6 ca). Tổng cộng đến ngày 12-10, Đồng Tháp có 8.851 ca bệnh (407 ca trong bà con hồi hương từ ngày 1/10/2021). Cũng đến ngày 12-10, Đồng Tháp đã tiêm vắc xin mũi 1 được 51% và mũi 2 được đạt 8,15% dân số.

Trần Nguyễn - Duy Tương/Opensky

Bài viết liên quan