Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Đồng Nai: Lên kế hoạch cho người dân được đi lại giữa các "vùng xanh"

Đồng Nai lên kế hoạch mở cửa một số lĩnh vực kinh tế, dân sinh thuộc vùng xanh sau ngày 15-9-2021 với điều kiện có thẻ xanh vaccine và không bao gồm kết nối liên vùng.

Ngày 13-9, Ban thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai cũng đã tổ chức họp về dự thảo kế hoạch mở cửa kinh tế vùng xanh sau ngày 15-9-2021 do UBND tỉnh trình. Dự kiến sau ngày 15-9, một số lĩnh vực kinh tế, dân sinh thuộc vùng xanh được mở trở lại với điều kiện có thẻ xanh vaccine và không bao gồm kết nối liên vùng

Theo dự thảo của UBND tỉnh Đồng Nai, kế hoạch phục hồi kinh tế tỉnh dự kiến chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, từ ngày 15-9 đến 15-10-2021, triển khai các giải pháp tập trung cần làm ngay. Vừa thực hiện vừa đánh giá trên hai tiêu chí tỉ lệ tiêm vaccine và mức nguy cơ theo các vùng, điều chỉnh kịp thời, giải quyết các khó khăn, vướng mắc.

Giai đoạn 2, từ ngày 15-10 trở đi, đánh giá các nội dung đã triển khai trong giai đoạn 1, rút kinh nghiệm và đề ra các nhiệm vụ tiếp theo trên cơ sở kết quả thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 của ngành y tế. Tiến tới khôi phục hoàn toàn (vẫn tiếp tục thực hiện các khuyến nghị của ngành y tế về đảm bảo an toàn phù hợp với diễn biến dịch bệnh).

Dự kiến người dân Đồng Nai sẽ được đi lại giữa các vùng xanh sau ngày 15-9

Theo định hướng mở cửa các hoạt động, cho phép một số hoạt động sản xuất, kinh doanh lĩnh vực liên quan khác được hoạt động nội bộ (không bao gồm kết nối liên tỉnh) sau ngày 15-9 khi đảm bảo các điều kiện an toàn phòng, chống dịch. Việc mở cửa được thực hiện có lộ trình, tăng dần tỉ lệ theo định hướng các vùng, tùy theo tình hình thực tế sẽ có thông báo cụ thể.

Tại vùng đỏ, vùng cam và vùng vàng, tiếp tục thực hiện giãn cách theo quy định, tùy theo tình hình thực tế sẽ có thông báo cụ thể hướng dẫn thực hiện.

Tại vùng xanh, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh sản xuất, kinh doanh hàng thiết yếu được phép hoạt động. Các doanh nghiệp hộ kinh doanh hàng không thiết yếu chỉ được hoạt động lại bình thường khi người lao động đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine trên 14 ngày và đảm bảo thực hiện 5K để phòng, chống dịch. Đối với người dân tại vùng xanh đã được tiêm 2 mũi vắc xin và người đã khỏi bệnh Covid-19 trong 180 ngày được phép ra đường thực hiện các hoạt động thiết yếu.

Dự kiến lĩnh vực thương mại, dịch vụ (các doanh nghiệp, hộ kinh doanh sản xuất tại vùng xanh) được hoạt động từ 6g đến 18g hàng ngày. Các điểm kinh doanh buôn bán chỉ bán mang về, 1 người bán và 1 người mua tại một thời điểm. Người bán đảm bảo phải được tiêm vắc xin ít nhất 1 mũi và phải đội mũ chắn giọt bắn, 5K khi bán hàng. Hoạt động tại các chợ truyền thống ở vùng xanh vẫn giữ nguyên, không tăng thêm số lượng.

Chuẩn bị tốt cho kế hoạch mở cửa kinh tế vùng xanh

Đồng Nai dự kiến mở cửa từng bước "vùng xanh" sau ngày 15-9 và tùy tình hình kiểm soát dịch để tiến tới khôi phục tất cả hoạt động ở tỉnh giữa tháng 10. Hiện Đồng Nai có 75 xã, phường "vùng xanh", tập trung chủ yếu ở huyện Tân Phú, Định Quán, Xuân Lộc, Thống Nhất, Cẩm Mỹ và TP Long Khánh. Tính đến 15-9, toàn tỉnh gần 70 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Các doanh nghiệp "ba tại chỗ" được thay đổi lao động để duy trì sản xuất nhưng đảm bảo không có F0, tổ chức xe đưa đón lao động hàng ngày. Các doanh nghiệp không thực hiện "ba tại chỗ" muốn hoạt động lại, người lao động phải từ "vùng xanh", được tiêm ít nhất một mũi (sau 14 ngày); xét nghiệm RT-PCR âm tính (trước 3 ngày) và test nhanh âm tính trong ngày vào làm việc.

Người dân từ "vùng xanh" được đi qua "vùng xanh" khác. Người dân từ "vùng xanh" qua các vùng còn lại phải có kết quả test nhanh âm tính trong vòng 3 ngày và UBND cấp xã xem xét, cấp giấy. Các dịch vụ thể thao, văn hóa, giải trí tiếp tục ngưng đến khi thông báo mới.

Thành Huy - Trương Hổ/Opensky

Bài viết liên quan