Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

ĐBSCL: Nhiều tỉnh bỏ chốt kiểm soát ở cửa ngõ

Đến 0g ngày 24-10, vùng ĐBSCL có 4 tỉnh dỡ bỏ chốt kiểm soát dịch bệnh ở cửa ngõ ra vào.

Ngày 23-10-2021, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời ký Công văn số 6846/UBND-KTNV: “Tạm dừng hoạt động của các chốt kiểm soát phòng, chống dịch của tỉnh tại các cửa ngõ ra, vào địa bàn tỉnh kể từ 0 g ngày 24-10-2021”, Theo đó, người về, đến tỉnh Vĩnh Long không còn bị cấm mà chỉ thực hiện việc khai báo phòng, chống dịch COVID-19.

Việc khai báo của người dân khi về, đến tỉnh Vĩnh Long sẽ thực hiện tại các vị trị cửa ngõ ra, vào địa bàn huyện (không nằm trên quốc lộ). Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm chỉ đạo lực lượng y tế, công an, quân sự và các lực lượng có liên quan bố trí các “Điểm khai báo y tế phòng, chống dịch COVID-19” phù hợp để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân thực hiện việc khai báo y tế khi về, đến địa phương.

Quốc lộ 1A qua tỉnh Long An thông thoáng tuần nay

Ở tỉnh Kiên Giang, sáng ngày 22-10-2021, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành chỉ đạo Công an tỉnh “dỡ bỏ tất cả các chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên đường thủy; còn đối với các chốt trên đường bộ tại các cửa ngõ đi vào tỉnh chỉ giữ lại một số chốt chính để làm nhiệm vụ tiếp đón người dân hồi hương và các chốt này không được ngăn chặn, kiểm soát việc lưu thông vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp và người dân”.

Tỉnh Kiên Giang từ ngày 1-10 đến nay có 50.716 người dân hồi hương, hàng đầu về số người hồi hương ở ĐBSCL, và đã đón tiếp khá chu đáo. Các lực lượng hỗ trợ việc xét nghiệm, đưa người dân về nơi cư trú đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19; đã chi hỗ trợ mỗi người 1,5 triệu đồng và đang rà soát, phân nhóm lao động để có phương án giải quyết việc làm trong thời gian tới.

Chốt kiểm soát ở tỉnh Vĩnh Long trong ngày 23-10-2021, ngày cuối cùng để dỡ bỏ từ 0g ngày 24-10

Cùng với việc dỡ bỏ chốt ở cửa ngõ tỉnh, Kiên giang quan tâm chỉ đạo bảo đảm công tác vận tải, lưu thông hàng hóa. Tại cuộc họp sáng 22-10, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Thanh Bình là Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh cho rằng dịch bệnh đã được kiểm soát, cần tập trung “thực hiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo hoạt động giao thông vận tải, lưu thông hàng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân di chuyển, triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ hàng hóa trong nước và xuất khẩu các sản phẩm nông thủy sản của tỉnh”.

Còn ở tỉnh Hậu Giang, ngày 21-10-2021, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh đã ký Công văn 2343/UBND-NC “chấm dứt hoạt động của các chốt cửa ngõ vào địa bàn tỉnh”. Cụ thể: “Chấm dứt hoạt động của 12 chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh tại các vị trí cửa ngõ trọng điểm trên địa bàn tỉnh, kể từ ngày 21-10-2021”. Việc dỡ bỏ chốt căn cứ tờ trình cùng ngày của Công an tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã giải quyết nhanh chóng và “giao Giám đốc Công an tỉnh phối hợp với các ngành, địa phương có liên quan tổ chức triển khai, thực hiện theo quy định”.

Dỡ chốt kiểm soát ở tỉnh Hậu Giang ngày hôm trước

Trước đó, từ 0g ngày 18-10-2021, tỉnh Long An cũng đã dỡ bỏ các trạm kiểm soát phòng, chống dịch COVD-19 ở cửa ngõ, theo Quyết định số 10183 /QĐ-UBND ngày 17-10-2021 của UBND tỉnh. Quyết định ngắn gọn nhưng ghi rõ là dừng “Các Trạm trên các tuyến Quốc lộ qua địa bàn tỉnh Long An do UBND tỉnh thành lập. Các Trạm trên địa bàn tỉnh Long An giáp ranh với các tỉnh do UBND huyện thành lập”. Sau khi dừng hoạt động các trạm, “các lực lượng, đơn vị liên quan trở về đơn vị thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công của đơn vị”.

Trần Huy - Duy Tương/Opensky

Bài viết liên quan