Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Đắk Lắk: Ghi nhận sau thực hiện giãn cách xã hội

Thành phố Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk vừa thực hiện áp dụng hạn chế tập trung đông người theo chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột vừa ban hành văn bản số 3139/UBND-VP ngày 18/7/2021 về việc triển khai chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thời gian từ 6h00 ngày 18/7/2021 toàn thành phố.

Do tình hình dịch bệnh Covid -19 ở các tỉnh phía nam hết sức phức tạp, số người nhiễm không ngừng tăng lên mỗi ngày tại Tp Hồ chí minh và các tỉnh thành. Thủ tướng Chính phủ đã quyết định cách ly xã hội 19 tỉnh thành phía Nam.

Thời gian này, số người từ các tỉnh thành vùng dịch như Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, … di chuyển về Tây Nguyên mỗi ngày từ 3.000 đến 5.000 người. Tại Đắk Lắk theo ghi nhận đến sáng ngày 18/7/2021 đã có 6 ca dương tính với Sars-Covi2.

xh2Người dân xếp hàng chờ thanh toán tại cả các quầy.

Nhóm PV có mặt tại thành phố Buôn Ma Thuột và ghi nhận cuộc sống sau áp dụng chỉ thị 15/CT-TTg của người dân nơi đây:

Theo chị Nguyễn Thu Hiền (45 tuổi) thường trú tại phường Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột cho biết: Sau khi biết có thông báo áp dụng chỉ thị 15, chị đi siêu thị gần nhà Mega Market Buôn Ma Thuột (MM) mà thường ngày vẫn đi mua hàng tiêu dùng cần thiết cho gia đình, nhưng hôm nay khá đặc biệt đông hơn bình thường do có văn bản của thành phố áp dụng giãn cách lại là ngày cuối tuần.

Tất cả người tiêu dùng khi vào siêu thị MM đều phải khai báo y tế, đo thân nhiệt và hôm nay phải xếp hàng rất đông khi vào và khi thanh toán, có thể do tâm lý của người dân mua tích trữ cho cả tuần tiếp theo.

Các mặt hàng nhu yếu phẩm thuộc nhóm FMCG trong siêu thị đều trống quầy kệ mặc dù MM là siêu thị lớn trong hệ thống siêu thị đang kinh doanh tại thị trường Việt Nam. Những mặt hàng được người dân ưu tiên mua như mỳ gói, trứng, thịt, cá và rau củ quả ….. Nhiều quầy kệ hàng đã hết từ 8h sáng cùng ngày thực hiện chỉ thị 15, tức là chỉ sau 2h việc thực hiện chỉ thị có hiệu lực, các kệ hàng hóa khác theo chúng tôi quan sát, nhân viên siêu thị phải liên tục chuyển từ kho hàng ra quầy kệ.

xhNhiều kệ hàng đã trống trơn.

Cùng chung cảnh với MM, các siêu thị lớn khác nằm trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột như Co.opmart Buôn Ma Thuột, Go Buôn Ma Thuột trong sáng nay đều rất đông đúc mua bán, các siêu thị nói trên đều ghi nhận sức mua tăng lên so với ngày thường, tập trung vào các mặt hàng nhu yếu phẩm.

Theo chị Hảo 34 tuổi thường trú tại xã Cư Êbur, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Chị là công chức nhà nước thường đi siêu thị cuối tuần mua sắm cho gia đình dùng trong nhiều ngày, sáng nay phải xếp hàng rất lâu mới vào và chọn được ít món hàng hóa thực phẩm thiết yếu cho mình nhưng phải chờ thanh toán quá lâu nên chị đã không chờ được và bỏ về và phải ra chợ truyền thống mua.

Việc có hay không tăng giá các mặt hàng, nguồn cung có đáp ứng đủ? Chúng tôi đã chuyển những thắc mắc này cho quản lý các siêu thị nhưng chưa nhận được câu trả lời, chúng tôi sẽ thông tin ở những tin bài sau khi nhận được trả lời chính thức của các siêu thị, trung tâm thương mại.

Theo thông tin riêng của nhóm PV, các chợ truyền thống tại thành phố vẫn đầy đủ hàng hóa nhu yếu phẩm và không có sự khan hiếm trong thời gian này. Việc trong các siêu thị sức mua đột ngột tăng do 3 nguyên nhân: Một là vào ngày cuối tuần công chức, viên chức có thói quen mua sắm cuối tuần; hai là văn bản của Ủy ban Nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột về việc thực hiện chỉ thị 15 đúng vào dịp cuối tuần; ba là các nhà hảo tâm, mạnh thường quân mua sắm để đóng góp vào các chương trình chuyển nhu yếu phẩm cho thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam.

Đức Tuấn – Hữu Lưu/PLPL

Bài viết liên quan