Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Cứu sống bệnh nhân bị béo phì nhiễm Covid-19 nguy kịch bằng phương pháp ECMO

Bệnh nhân nữ (SN 1974, quê ở thành phố Vũng Tàu) bị nhiễm Covid-19 được tiên lượng có nguy cơ tử vong cao đã được ekip bác sĩ thuộc Trung tâm Hồi sức COVID-19 Trung ương Huế tại TP. Hồ Chí Minh cứu sống bằng phương pháp đặt ECMO.

Ngày 16/11, thông tin từ Trung tâm Hồi sức COVID-19 Trung ương Huế tại TP. Hồ Chí Minh (Trung tâm ICU thuộc Bệnh viện TW Huế) cho biết, thêm một bệnh nhân nhiễm Covid-19 nguy kịch được cứu bằng phương pháp đặt ECMO.

Hiện sức khoẻ của nữ bệnh nhân này đã phục hồi tích cực và cho xuất viện. Ngày 15/11, bệnh nhân và gia đình đã gửi Thư cảm ơn gửi đến đội ngũ y bác sĩ Trung tâm ICU thuộc Bệnh viện TW Huế, trong thư có đoạn viết “… gia đình gửi lời biết ơn sâu sắc đến các y bác sĩ tại đây đã tận tình chữa trị miễn phí và còn tạo điều kiện chuyến xe không đồng cho em để về được với gia đình tại thành phố Vũng Tàu…”.

Bức thư cảm ơn của bệnh nhân và gia đình gửi đội ngũ y bác sĩ Trung tâm ICU.

Trước đó, bệnh nhân P. bị nhiễm Covid-19 và được điều trị tại tuyến dưới. Tuy nhiên, sau 2 ngày điều trị, bệnh diễn biến trở nặng nên được chuyển đến Trung tâm ICU thuộc Bệnh viện TW Huế vào lúc 18h ngày 10/10. Tại thời điểm tiếp nhận, tình trạng bệnh nhân hôn mê, thở máy, da niêm mạc nhạt, mạch nhanh… cùng tiền sử béo phì và tăng huyết áp.

Sau khi hồi sức tích cực bệnh vẫn không cải thiện, các bác sỹ đã tiến hành đặt catheter HA động mạch xâm lấn vào lúc 18h30 ngày 11/10.

Bệnh nhân được các bác sỹ cứu sống với phương pháp đặt ECM0.

BSCKII Võ Đại Quyền - Trưởng bộ phận nguy kịch, Trung tâm ICU thuộc Bệnh viện TW Huế cho biết, sau khi tiếp nhận bệnh nhân, ekip bác sĩ đã tiên lượng trường hợp này sẽ tiến triển xấu, khả năng tử vong cao, dựa vào các chỉ số cận lâm sàng và khám lâm sàng đã đủ tiêu chuẩn để can thiệp cho bệnh nhân chạy ECMO (tuần hoàn tim phổi nhân tạo).

Đến 9h ngày 12/10, bệnh nhận được đặt ECM0. Sau khi đặt ECMO, tình trạng bệnh cải thiện, đến 15h ngày 27/10, bệnh nhân được dừng ECMO chuyển sang thở máy. Đến ngày 11/11 bệnh nhân cải thiện nhanh, xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Sau thời gian điều trị, bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe và được xuất viện trên chuyến xe 0 đồng.

“Trung tâm Hồi sức COVID-19 Trung ương Huế tại TP. Hồ Chí Minh là tuyến cao nhất chuyên điều trị các ca nhiễm Covid-19 nặng, nguy kịch. Trung tâm được thành lập và đi vào hoạt từ tháng 8/2021. Sau gần 3 tháng hoạt động, với đội ngũ nhân lực y tế có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm trong lĩnh vực hồi sức, Trung tâm đã cứu sống nhiều bệnh nhân nặng nguy kịch và góp phần tích cực kiểm soát dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh. Đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận, điều trị gần 1.600 bệnh nhân nặng và nguy kịch, thực hiện hơn 150 ca phẫu thuật, hơn 90.000 thủ thuật và thực hiện hơn 200.000 kỹ thuật khác (siêu âm, chụp X quang, điện tim, sinh hóa…)”, TS.BS Nguyễn Thanh Xuân – Phó Giám đốc Bệnh viện TW Huế cho biết.

Đinh Văn

Bài viết liên quan