Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Công an An Giang cùng nhân dân thích ứng với “trạng thái bình thường mới”

“Chống dịch như chống giặc”, “kiên định thực hiện mục tiêu kép phòng, chống dịch hiệu quả đồng thời phát triển kinh tế, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe Nhân dân”. Đó là tư tưởng, quan điểm nhất quán, xuyên suốt của Đảng, Nhà nước ta để chủ động thích ứng với “trạng thái bình thường mới” trong phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn hiện nay.

Nhạy bén và linh hoạt, thời gian qua, Công an An Giang từ tỉnh đến cơ sở đã chủ động vận dụng chủ trương trên, cùng nhân dân thích ứng với trạng thái này.

Để thích ứng với “trạng thái bình thường mới”, cần tập trung tuyên truyền về phương thức sống chung với Covid-19. Sống chung với Covid-19 nghĩa là giảm thiểu tác hại của dịch bệnh và dần biến nó trở thành loại cúm mùa thông thường. Để sống chung với Covid-19, thì cũng cần phải trang bị cho người dân sự hiểu biết chính xác, khách quan và khoa học về Covid-19 và cách thức phòng chống nó. Chính sự hiểu biết sẽ làm gia tăng sức đề kháng bệnh dịch của toàn bộ hệ thống xã hội.

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác đảm bảo an ninh trật tự và phòng chống dịch 10 tháng đầu năm 2021 tại điểm cầu An Giang

Để đưa cuộc sống trở lại “trạng thái bình thường mới”, Công an An Giang xác định việc thực hiện “nhiệm vụ kép” bảo đảm an ninh trật tự và phòng, chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo các lực lượng Công an từ tỉnh đến cơ sở tăng cường công tác quản lý địa bàn, tập trung đấu tranh mạnh với các ổ nhóm tội phạm, các loại tội phạm hình sự nguy hiểm với tinh thần chủ động tấn công, trấn áp tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, đẩy lùi dịch bệnh, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của địa phương.

Song song với đó, tăng cường công tác tuyên truyền, đấu tranh phản bác các thông tin sai sự thật, luận điệu xuyên tạc sự thật trên không gian mạng liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Phát hiện phương tiện thủy vận chuyển số lượng lớn hóa chất không rõ nguồn gốc

Công tác tuyên truyền cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm góp phần định hướng dư luận, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của nhân dân, do đó Công an An Giang từ tỉnh đến cơ sở đã thường xuyên tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kết hợp tuyên truyền, răn đe nhắc nhở cho bà con nhân dân trong giai đoạn hiện nay, việc khống chế dịch tuyệt đối là rất khó khăn, với phương châm “phòng dịch vẫn là chính, là cơ bản, chiến lược, lâu dài; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác”. Tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh trên cơ sở quán triệt 06 nguyên tắc: 1. Y tế là trụ cột, là trung tâm; 2. Kinh tế là cơ sở, là nền tảng; 3. Dữ liệu khoa học, công nghệ là then chốt; 4. Ổn định chính trị - xã hội là trọng yếu và thường xuyên; 5. Vắc xin, thuốc chữa bệnh và ý thức người dân là điều kiện tiên quyết; 6. An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn.

Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp tục triển khai “thần tốc” công tác truy vết khoanh vùng, dập dịch, các trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca bệnh mới, đặc biệt là các ca ngoài cộng đồng. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, quản lý thường trú, tạm trú, tạm vắng trên địa bàn; đẩy mạnh việc nắm hộ, nắm người, nhất là tại các khu vực các huyện đầu nguồn biên giới, kịp thời phát hiện sớm các trường hợp có yếu tố dịch tễ về từ vùng dịch để có biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Lực lượng Công an tỉnh tăng cường hỗ trợ huyện Phú Tân trong Công an tác phòng chống dịch

Thực hiện phòng, chống dịch bệnh theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19”, một số địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang đã cho mở cửa trở lại đối với nhiều hoạt động, giao thông đã được nối liền các tuyến. Tuy nhiên cấp ủy, chính quyền các cấp vẫn yêu cầu người dân, các cơ sở sản xuất không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 nhằm bảo đảm mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa bảo vệ an toàn, sức khỏe của người dân…

Nhiều chốt kiểm soát khu dân cư “vùng xanh” đã được tháo dỡ sau thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội. Đặc biệt tại các khu vực tập trung dân cư như chợ, khu kinh doanh mua bán… trên địa bàn thành phố Long Xuyên đã bắt đầu thực hiện lộ trình trở lại cuộc sống trong “trạng thái bình thường mới”. Các cơ sở kinh doanh, cửa hàng ăn uống được phép mở bán trở lại nhưng phải bảo đảm các quy định, biện pháp phòng, chống dịch.

Cùng với sự phấn khởi của các hộ kinh doanh buôn bán, nhiều công nhân lao động tự do cũng nóng lòng khi tỉnh dần trở lại “trạng thái bình thường mới”. Anh Ngô Văn Tân, nhân viên giao hàng bán thời gian trên địa bàn thành phố Long Xuyên cho biết:“Mấy tháng liền giãn cách xã hội, thu nhập của tôi ảnh hưởng rất nặng nề, cuộc sống của gia đình cũng gặp nhiều khó khăn. Cũng may nhờ có sự quan tâm của chính quyền địa phương, các anh Công an phường cũng thường xuyên lui tới thăm hỏi, hỗ trợ thuốc men, lương thực thực phẩm, nên gia đình tôi cũng yên tâm phần nào. Hiện nay, dù đã được nới lỏng, công việc và cuộc sống của gia đình cũng dần trở lại bình thường như mọi người, tôi vui lắm. Dù vậy, gia đình tôi vẫn luôn thực hiện tuyệt đối các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế và địa phương để bảo vệ trước hết cho mình và cộng đồng”.

Lực lượng Công an kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh

Tại một số địa bàn vẫn còn nằm trong “vùng đỏ” - vùng nguy cơ rất cao: Công an An Giang vẫn chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng quán triệt trong nhân dân thực hiện nghiêm quy định về giãn cách giữa cá nhân với cá nhân, giữa gia đình với gia đình; nhắc nhở vận động người dân ở trong nhà, tuyệt đối không ra ngoài khi không thật sự cần thiết… Đồng chí Thượng úy Lê Hữu Phước, cán bộ tăng cường phòng chống dịch Covid-19 thuộc Công an tỉnh đang đóng trên địa bàn huyện Chợ Mới cho biết thêm: “Bản thân chúng tôi ngoài việc thực hiện công tác truy vết, y tế, cũng đồng thời phối hợp cùng với cấp ủy; chính quyền, đoàn thể và người dân nêu cao tinh thần thực hiện mục tiêu thu hẹp “vùng đỏ” với phương châm: mỗi người dân thật sự là “chiến sỹ”, mỗi gia đình, mỗi xã, phường thật sự là “pháo đài” trong phòng, chống dịch. Qua đó cũng lan tỏa, chia sẻ tinh thần lạc quan, sự yêu thương, đùm bọc, cùng nhau vượt qua khó khăn, dịch bệnh để người dân có niềm tin vào một ngày chiến thắng đại dịch không còn xa”.

Tin rằng, với sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, đồng bộ, hiệu quả của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, huy động được sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình, ủng hộ của quần chúng Nhân dân, trong đó nòng cốt là lực lượng Công an, dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh sẽ sớm được khống chế và đẩy lùi, Nhân dân an tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng tỉnh nhà ngày thêm giàu đẹp.

Trần Tuấn - Hòa Trang/Opensky

Bài viết liên quan