Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Chuyện bà cụ U70 chuyên đi xây cầu nông thôn

Hơn 135 cây cầu nông thôn mới ở khắp các miền quê tỉnh Đồng Tháp được bà vận động xây dựng.

Người phụ nữ đó chính là bà Tống Thanh Mai, gần 70, ngụ Phường An Hòa, TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Bà được người dân địa phương gọi với cái tên trìu mến là bà Mai Tám.

Vốn xuất thân là một bác sĩ, từng tham gia kháng chiến, hòa bình lập lại, bà phụ trách công tác dân số ở tỉnh Đồng Tháp. Bà Mai cho biết ý tưởng xây cầu từ thiện bắt đầu nhen nhóm trong bà từ năm 1989, trong một lần đi công tác nhìn thấy nhiều học sinh tiểu học phải đội nắng chờ đò qua sông và những cây cầu tre lắc lẻo cản bước học sinh đến lớp khiến bà cảm thấy xót xa, từ đó bà đã bắt tay vào việc xây cầu nông thôn. Chiếc cầu đầu tiên được bà xây dựng với kinh phí khoảng 500 triệu đồng là do bà tự bỏ tiền túi số tiền mà 2 vợ chồng dành dụm từ lâu.

Bà Mai tỉ mỉ giám sát xây dựng cầu (Ảnh: Báo Đồng Tháp)

Những ngày đầu đi  làm từ thiện gặp rất nhiều khó khăn và thiếu thốn về cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị. "Hễ làm tới đâu thấy thiếu là đi vận động thêm, ban đầu ít người dần dần người ta thấy mình làm được nên nhiều người ủng hộ từ đó mà có thêm chiếc cầu được bắc lên", bà Mai kể.

Thấy được việc làm ý nghĩa của bà, nhiều bạn bè, đồng đội cũ và các nhà hảo tâm đã ủng hộ, cũng từ đó mà những cây cầu mới liên tiếp được mọc lên ở khắp các vùng nông thôn của tỉnh Đồng Tháp. 

Ở tuổi 73, cô Tám vẫn rất nhanh nhẹn cùng các anh, các chú trong đội xây cầu đi khắp các nẻo đường. Mỗi công trình sau khi hoàn thành, cô thường chụp hình, livestream để các mạnh thường quân thấy được tiến độ thi công, cách thực hiện của đội có hiệu quả hay không. Thường mỗi cây cầu có thời gian xây khoảng 3 tháng sẽ hoàn thành, đó cũng là khoảng thời gian cô theo các thành viên của đội giám sát từng công đoạn. Cô chia sẻ, may mắn của cô là gia đình luôn ủng hộ và tạo điều kiện để cô hoàn thành “tâm nguyện trả ơn đồng đội” của mình trong những ngày còn khỏe mạnh.

Đến nay, ở TP Sa Đéc đã có 3 đội xây cầu (mỗi đội 20 người - những chú, những anh từ 40 - 70 tuổi) đồng hành cùng cô Tám trên con đường thiện nguyện. “Tôi nguyện khi nào còn sức khỏe, còn chạy xe nổi thì vẫn cùng mọi người góp sức vận động xây cầu. Tôi luôn tâm niệm, mỗi ngày đi qua mình phải làm việc gì có ích, không để lãng phí thời gian dù chỉ một giây - đó cũng là lời dạy của Bác tôi luôn ghi nhớ trong lòng suốt quãng đời hoạt động cách mạng cũng như khi gắn bó với công việc ngày hôm nay...” - cô Tám nhẹ nhàng chia sẻ.

Ông Nguyễn Hải Quân - Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật cầu đường tỉnh Đồng Tháp nhận xét, thời gian qua, tỉnh Đồng Tháp xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình “không cầu danh lợi, hoạt động vì nhu cầu, niềm vui và sự tin yêu của Nhân dân”. Trong đó, hình ảnh những người phụ nữ tích cực, hoạt động thiện nguyện như cô Tám Mai đã trở thành điểm sáng cho tinh thần cống hiến vì xã hội. Cô là người phụ nữ bình thường nhưng cũng rất phi thường. Với tấm lòng sáng trong, cô đã góp sức hình thành hàng ngàn cây cầu giao thông nông thôn kiên cố, góp phần tạo sự phát triển chung cho quê hương... 

Minh Tú (t/h)

 

Bài viết liên quan