Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tặng Bằng khen cho Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (ICU) và BS.CKII Phan Thị Phụng, nguyên Trưởng khoa ICU- BV ĐK TP

Ngày 18-10, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, đã tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho Tập thể Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (ICU) và cá nhân BS.CKII Phan Thị Phụng, nguyên Trưởng khoa ICU, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) TP Cần Thơ, vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Cần Thơ.

Khoa ICU- BVĐK TP Cần Thơ, có 67 cán bộ, nhân viên, trong đó có 25 bác sĩ. Là Trưởng Khoa, qua hơn 25 năm hoạt động trong lĩnh vực hồi sức tích cực, BS.CKII Phan Thị Phụng cùng các đồng nghiệp đã cứu sống rất nhiều bệnh nhân thuộc địa bàn TP Cần Thơ và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, bị nguy kịch, đang ở ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết. Với vị trí Trưởng khoa, BS Phụng còn là người thầy, người tạo cảm hứng cho đồng nghiệp trong nhiệm vụ “cứu người”, đồng thời luôn tạo điều kiện để các BS trong khoa đi học nâng cao trình độ, nghiệp vụ, tiếp cận nền y học tiên tiến của thế giới. Cuối tháng 7-2021, khi nhận Quyết định về hưu, BS Phụng đề nghị Ban giám đốc BVĐK TP Cần Thơ được ở lại, để cùng BV tham gia cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ (đứng giữa), trao Bằng khen và hoa cho Khoa ICU và BS.CKII Phan Thị Phụng

Từ đó đến nay, với nhiệm vụ Cố vấn cho Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, BS Phụng chịu trách nhiệm hướng dẫn chuyên môn cho ekip điều trị bệnh nhân Covid-19 tiến triển nặng, từ các bệnh viện tuyến dưới chuyển lên. Ngoài trực tiếp điều trị, hội chẩn, cố vấn về chuyên môn cho các bác sĩ, điều dưỡng trong công tác điều trị và chăm sóc bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch tại Khoa Hồi sức Covid-19 ở Khoa Nhiễm (tòa nhà A2) và Khoa Hồi sức Covid-19 lầu 2 tòa nhà A1, BS Phụng còn tham gia hỗ trợ chuyên môn cho đồng nghiệp tại các tầng điều trị khác của Bệnh viện; Tham gia hội chẩn cho các BV Dã chiến và các BV trong khu vực; Tập huấn và hướng dẫn cho các BS và Điều dưỡng trong Khoa ICU và các Khoa khác về những vấn đề quan trọng trong chăm sóc và điều trị bệnh nhân; Tập huấn online về điều trị Covid nặng và nguy kịch cho các BV Dã chiến.

Quang cảnh buổi Lễ trao Bằng Khen

Là BV tuyến cuối của TP Cần Thơ trong điều trị bệnh nhân Covid-19, tính từ ngày 1-8-2021 (thời điểm BVĐK TP Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 đầu tiên- là 1 bệnh nhân nặng, đã ngưng tim, ngưng thở), đến nay BVĐK TP Cần Thơ đã tiếp nhận và điều trị cho 953 ca. Số bệnh nhân khỏi bệnh và xuất viện là 764, có 85 trường hợp tử vong, số còn lại là chuyển viện. Đây là nỗ lực rất lớn của BVĐK TP Cần Thơ nói chung, Khoa ICU nói riêng. BS. CK II Trần Quốc Luận, Giám đốc BVĐK TP Cần Thơ, cho biết: “Dù trong tình huống nào, dù chịu áp lực đến đâu, các y bác sĩ, điều dưỡng của BV đều căng mình làm việc, không ngơi nghỉ, với quyết tâm và cố gắng cao nhất là cứu lấy tính mạng người bệnh.”.

BS.CKII Trần Quốc Luận, Giám đốc BVĐK TP Cần Thơ, bày tỏ lòng biết ơn đối với những quan tâm, hỗ trợ của Lãnh đạo TP Cần Thơ, và khẳng định Tập thể Bệnh viện sẽ phấn đấu làm tốt các nhiệm vụ, trách nhiệm của người thầy thuốc

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường (đứng giữa), cùng Ban Giám đốc và Lãnh đạo các Khoa, Phòng – BVĐK TP Cần Thơ

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, khái quát quá trình đương đầu với dịch bệnh Covid-19 của TP Cần Thơ, kể từ khi bùng phát đợt dịch thứ 4. Đến thời điểm này, dù nhiều tỉnh miền Tây Nam bộ đang có dấu hiệu bùng phát dịch (An Giang, Sóc Trăng, Cà Mau…) nhưng nhìn chung, cả nước, và TP Cần Thơ, đã tạm thời kiểm soát được đại dịch: “Thành quả trên là công sức của toàn Đảng, toàn dân, nhất là lực lượng tuyến đầu, tình nguyện viên, doanh nghiệp, đặc biệt là lực lượng Y tế, trong đó có BS Phụng, dù được nghỉ hưu nhưng tình nguyện ở lại để chia sẻ gánh nặng với đồng nghiệp trong công tác chống đại dịch. Đây là tấm gương tiêu biểu của người thầy thuốc hết lòng vì tính mạng bệnh nhân. Khi Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Quang Mạnh ra Hà Nội dự Hội nghị, Đồng chí Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mời tới nhà trao đổi: “Nhờ TP Cần Thơ chuyển lời cảm ơn và gởi gấm niềm tin của Chủ tịch nước đến BS Phụng và đội ngũ Khoa ICU cùng tập thể cán bộ, nhân viên BVĐK TP Cần Thơ”. Hôm nay thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, tôi đến đây xin chúc mừng và cảm ơn BS Phụng và đội ngũ Y Bác sĩ của BVĐK TP Cần Thơ đã đoàn kết và hết lòng vì cuộc sống người dân, vì những bệnh nhân Covid-19 nặng. Chúc các Đồng chí lãnh đạo BV và tập thể BV tiếp tục đạt thành công trên 2 nhiệm vụ: Điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, và điều trị - chăm sóc tốt sức khỏe cho người dân” – Người đứng đầu UBND TP Cần Thơ, nhấn mạnh.

Trần Huy - Đan Phượng/Opensky

Bài viết liên quan