Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Cảnh đìu hiu, ế ẩm tại nhiều bến xe những ngày cận Tết

Chỉ còn 10 ngày nữa là vào cao điểm vận tải khách liên các tỉnh về quê, thế nhưng trái với các năm, thời điểm này các xe đìu hiu lạ thường.

Do dịch bệnh tại nhiều địa phương vẫn còn phức tạp, thế nên nhu cầu đi lại  dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cũng được dự báo sẽ không quá căng thẳng.

Theo ông Nguyễn Anh Toàn - Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội dự kiến, lượng khách đi lại qua các bến trong kỳ nghỉ lễ, Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sẽ không đông.

Dự kiến, trong các ngày 21 - 22 và ngày 26 - 29 tháng Chạp, lượng khách trên các bến xe sẽ tăng 300% so với ngày thường, tuy nhiên do thường ngày lượng khách thấp nên việc tăng lên của lượng hành khách sẽ không vượt năng lực vận chuyển theo biểu đồ vận hành tại các bến xe và bình quân lượt khách trên xe sẽ chỉ đạt 50% tải trọng thiết kế.

Theo phản ánh trên Tuổi trẻ, tại bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh), tình hình bán vé xe Tết vẫn còn thưa thớt, ít người mua. Các quầy vé chỉ lác đác vài khách hàng đến mua vé để đi liền trong ngày, còn số hành khách mua vé xe Tết chỉ đếm trên đầu ngón tay. 

Ông Nguyễn Hoàng Huy - tổng giám đốc bến xe Miền Đông - cho biết, lượng khách mua vé đi lại dịp Tết qua bến xe Miền Đông giảm sâu so với cùng kỳ mọi năm. Tính đến hiện tại, hầu hết các hãng xe thương hiệu như Phương Trang, Chín Nghĩa... vẫn còn vé ngày cao điểm phục vụ Tết. Số lượng vé bán ra chỉ đạt 35% so với mọi năm. 

Còn ông Đặng Nguyễn Nguyên Huân - tổng giám đốc bến xe Miền Tây (quận Bình Tân), hiện chỉ có 81/140 doanh nghiệp vận tải đăng ký chạy Tết, trong đó chỉ có 4 nhà xe tăng giá vé từ 40% đến 60%. Thế nhưng tình hình bán vé khá ế ẩm, ở các quầy vé ủy thác khách chỉ gọi đến hỏi giá chứ chưa có ai đặt, khu vực nhà xe tự bán vé cũng đìu hiu. 

Ghi nhận của PV Vietnamnet, cảnh đìu hiu cũng là tình trạng tại Bến xe trung tâm TP Đà Nẵng. Hàng loạt nhà xe không mở quầy bán vé Tết vì sợ “thu không đủ bù chi”. Bên trong bến, nhiều tài xế, phụ xe ngồi bấm điện thoại “giết thời gian” vì vắng khách.

Ông Phạm Lợi, Tổng GĐ Công ty CP Vận tải và quản lý Bến xe Đà Nẵng cho biết, bến xe có 37 quầy bán vé nhưng chỉ có 7 quầy mở cửa. Nhiều người đến quầy bán vé cũng chỉ thăm dò chứ chưa quyết định mua vé.

“Đối với công ty hiện nay, chỉ có 40% nhân sự đi làm việc, phải thay phiên nhau để đi làm. So sánh với mọi năm thì hiện nay lượng khách chỉ mới đạt khoảng 20%”, ông Lợi cho hay.

Tương tự, tình trạng vắng khách cũng diễn ra tại Nhà ga Đà Nẵng. Người mua vé ít, nhà ga phải đóng 4 quầy vé, chỉ mở 2 quầy phục vụ người dân. Đến thời điểm này nhà ga chỉ mới bán được hơn 1.500 vé tàu Tết, con số này rất thấp.

Đại diện Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cho hay, riêng số lượng vé bán được của doanh nghiệp này tính đến ngày 10/1 chỉ bằng 48% và tiền thu chỉ bằng 43% so với Tết năm 2021.

Những ngày cận Tết, nhu cầu khách mua vé tàu Tết đang tăng dần, lượng vé bán ra mỗi ngày tăng khoảng 2.000 vé. Nhưng tàu khu đoạn từ Hà Nội đi và khứ hồi lượng vé bán ra vẫn thấp, trung bình chỉ khoảng 150 vé/ngày.

Quốc Bảo (t/h)

Bài viết liên quan