Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Cần Thơ: Tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép”

Tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo an sinh xã hội, khôi phục sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế...

Qua 2 ngày 26 và 27-8-2021, làm việc với tinh thần khẩn trương, dân chủ và trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 2 của Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Cần Thơ đã hoàn thành các chương trình đề ra. Các đại biểu thống nhất thông qua 19 nghị quyết trên các lĩnh vực, làm cơ sở cho Thường trực HĐND thành phố, UBND thành phố và các sở, ngành, địa phương có liên quan tổ chức thực hiện.

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, giải trình tại kỳ họp

Trong các nghị quyết, ngoài việc nhất trí kết quả đạt được về kinh tế - xã hội 6 tháng đấu năm 2021, và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021, đối với lĩnh vực Giáo dục – đào tạo có các nghị quyết: Nghị quyết (NQ) quy định mức học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập năm học 2021 – 2022.

Theo đó mức học phí giữ ổn định như năm học 2020 – 2021: Học phí Mầm non là 71.000 đồng/tháng/học sinh (HS) ở các quận, và 32.000 đồng/tháng/HS đối với các huyện. Cấp Trung học cơ sở là 65.000 đồng/tháng/HS đối với địa bàn quận và 33.000 đồng/tháng/HS tại địa bàn huyện. Cấp Trung học phổ thông: 75.000 đồng/tháng/HS tại các quận, 43.000 đồng/tháng/HS tại các huyện. NQ quy định mức hỗ trợ trẻ em mầm non là con công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp; mức hỗ trợ giáo viên mầm non làm việc tại cơ sở GD mầm non dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp. NQ quy định thu hút nguồn nhân lực thể thao thành tích cao cho TP Cần Thơ giai đoạn 2021-2026. NQ ban hành chính sách hỗ trợ lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) trong thời gian áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP…

Đại biểu tại Điểm cầu chính biểu quyết thông qua các nghị quyết

Ngoài ra, lĩnh vực kinh tế, nổi bật là Nghị quyết dừng thực hiện 08 dự án đã được HĐND TP quyết định chủ trương đầu tư giai đoạn 2016 – 2020 nhưng không triển khai. NQ về thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa (dưới 10ha) năm 2021, cụ thể: Có 12 dự án cần thu hồi đất với tổng diện tích 38,24ha, trong đó có 7,53ha diện tích đất trồng lúa, 01 dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa (dưới 10ha) với diện tích 0,45ha. NQ Bổ sung danh mục công trình, dự án vào quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) TP Cần Thơ (gồm 10 công trình, dự án, trong số này có 05 khu công nghiệp (KCN) gồm: KCN Ô Môn-Cần Thơ, KCN huyện Vĩnh Thạnh, KCN quận Thốt Nốt, KCN quận Ô Môn và KCN Bắc Ô Môn).

Theo ông Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, giải trình: “Những vấn đề do cử trị thành phố đưa ra, UBND thành phố xin nghiêm túc tiếp thu và đưa vào kế hoạch thực hiện…Từ đầu năm đến nay, bên cạnh việc chi ngân sách gần 500 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, TP đã nhận rất nhiều nguồn hỗ trợ từ các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân trên khắp cả nước góp sức cho TP trong cuộc chiến với dịch và đảm bảo an sinh xã hội…

Đại biểu ở các điểm cầu biểu quyết thông qua các nghị quyết (ảnh chụp từ màn hình).

Qua hơn 40 ngày thực hiện giãn cách xã hội, Cần Thơ cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, số ca mắc ngoài cộng đồng đã giảm, các vùng xanh được thiết lập ngày càng nhiều. Tuy nhiên dịch còn diễn biến hết sức phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát trở lại nếu chúng ta lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. TP rất quan tâm triển khai các chính sách an sinh xã hội cho các đối tượng bị ảnh hưởng đại dịch theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, với dự trù kinh phí trên 300 tỷ đồng. Ngoài ra UBND thành phố đề nghị các tổ chức tín dụng hỗ trợ ưu đãi cho các doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn. Đề nghị Điện lực, Cty cấp nước hỗ trợ giảm tiền điện, tiền nước cho DN, hộ kinh doanh và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Coovid-19. Tăng cường vận động xã hội hóa cho Quỹ vaccine, Quỹ phòng, chống dịch Civid-19 và hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm…cho người dân gặp khó khăn. Sau khi HĐND thành phố thông qua Nghị quyết về chính sách hỗ trợ lao động không có giao kết hợp đồng lao động, UBND thành phố sẽ tập trung triển khai thực hiện chi hỗ trợ đến các đối tượng bị ảnh hưởng kịp thời, đầy đủ”.

Người đứng đầu UBND thành phố trình bày: Do dịch Covid-19 ảnh hưởng, hiện hầu hết các DN trong lĩnh vực thương mại – dịch vụ đều ngưng hoạt động. Số doanh nghiệp (DN) sản xuất công nghiệp trên địa bàn tạm dừng hoạt động trên 95%. Còn khoảng 5% DN hoạt động theo mô hình “3 tại chỗ” nhưng đang gặp nhiều khó khăn do chi phí sản xuất tăng cao…Trong 4 tháng cuối năm 2021, UBND TP xác định là khoảng thời gian đặc biệt quan trọng để thực hiện “mục tiêu kép”: Tiếp tục thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh và triển khai kịp thời các gói hỗ trợ khắc phục hậu quả của đại dịch Covid-19. Hỗ trợ DN tháo gỡ khó khăn, khôi phục sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế…

Được sự thống nhất của Ban Thường vụ Thành ủy, UBND Thành phố sẽ nỗ lực điều hành để đạt kết quả cao nhất, thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ DN như: Thực hiện giãn, chậm nộp bảo hiểm xã hội cho DN; Miễn giảm thuế liên quan đến đất đai. Triển khai các gói hỗ trợ, ưu đãi tín dụng cho DN để khôi phục sản xuất, kinh doanh. Minh bạch trong thông tin tiếp cận tín dụng cho mọi đối tượng… Tiếp tục huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển. Tăng cường quản lý về đầu tư xây dựng. Thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, điều hành của chính quyền các cấp... Xây dựng và triển khai hiệu quả phương án, kế hoạch tổ chức năm học mới 2021 – 2022 với việc đảm bảo yêu cầu trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Theo Ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ, đề nghị UBND thành phố nhanh chóng triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND thành phố. Các ngành, các cấp chính quyền cần đề ra những biện pháp tổ chức thực hiện một cách năng động. Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm mà UBND thành phố cần tập trung thực hiện trong thời gian tới, trong đó có việc: “Cần Thơ cần đẩy mạnh xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu giữa các tỉnh, thành phố, tạo điều kiện cho các DN quảng bá thương hiệu, tìm kiếm và củng cố mạng lưới phân phối phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Kêu gọi đầu tư xây dựng Trung tâm Logictics hạng II thuộc tiểu vùng kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long tại TP Cần Thơ. Đặc biệt quan tâm, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN xuất khẩu trên địa bàn”.

Trần Tú - Đan Phượng/Openaky

Bài viết liên quan