Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Cần Thơ: Thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 3-10, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, ban hành công văn số 4407/UBND-HCTC về việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTh.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu người dân không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa với người tại địa điểm công cộng và nguyên tắc 5K. Người dân tuyệt đối không được tự ý di chuyển ra khỏi địa bàn TP hoặc đến địa bàn có nguy cơ cao về dịch Covid-19 cho đến khi có thông báo mới (trừ trường hợp cấp cứu về y tế và các trường hợp đặc biệt khác được Chủ tịch UBND thành phố cho phép). Khi có triệu chứng nghi mắc Covid-19 (ho, sốt, đau họng, mất vị giác, khứu giác…) không được tự ý mua thuốc chữa bệnh, phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được khám sàng lọc. Khuyến khích mỗi người dân có mã QR, thường xuyên sử dụng mã QR khi đến nơi đông người, nơi làm việc, học tập và sử dụng các dịch vụ, thương mại.

Nhiều tuyến phố của quận Ninh Kiều đã trở lại nhịp sống sôi động sau khi toàn TP thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15

Các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp phải có phương án an toàn phòng, chống dịch trong từng lĩnh vực, hoạt động, theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, UBND TP Cần Thơ. Các vùng, khu vực đang thực hiện phong tỏa, cách ly y tế thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cần Thơ tiếp tục tạm dừng các hoạt động: Vận chuyển hành khách công cộng. Các chợ đầu mối, chợ truyền thống, chợ dân sinh, chợ tự phát. Hoạt động lễ hội, sự kiện, các hoạt động Văn – Thể, vui chơi giải trí, tham quan, du lịch; Nghi lễ tôn giáo, hoạt động tín ngưỡng. Hoạt động phố đi bộ, chợ đêm. Các phòng tập gym, yoga, võ thuật, bida, zumba; hoạt động thể thao trong nhà, ngoài trời có tiếp xúc trực tiếp tại các sân tập, nhà thi đấu; Hoạt động bơi lội tại các hồ bơi dịch vụ trong nhà và ngoài trời.

Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ đều thực hiện tốt những biện pháp phòng chống dịch

Những hoạt động được phép thực hiện với các biện pháp kèm theo: Hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời không tiếp xúc trực tiếp (đi bộ, chạy bộ, cầu lông, bóng bàn, quần vợt…), tập trung không quá 10 người cùng một thời điểm. Đám tang, đám cưới tập trung không quá 20 người cùng một thời điểm, được cơ quan y tế địa phương giám sát.

Cơ sở, hộ kinh doanh thực phẩm, ăn, uống (nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, quán trà sữa…) chỉ được phép bán hàng mang đi. Các hộ kinh doanh mua bán các mặt hàng thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất và đời sống như: giày dép, quần áo, dụng cụ sinh hoạt gia đình…được phép hoạt động khi có cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch được UBND quận, huyện phê duyệt. Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích được phép hoạt động nhưng phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế số lượng người vào mua cùng thời điểm (không quá 20 người).

Các khách sạn, cơ sở lưu trú được phép hoạt động lưu trú không quá 30% tổng số phòng hiện có (trừ các trường hợp phục vụ công tác phòng, chống dịch được cấp có thẩm quyền cho phép).

Các doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh hoạt động theo Kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế và Phướng án tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ an toàn do UBND thành phố ban hành.

Hoạt động của những người giao nhận hàng hóa thuộc các đơn vị cung ứng hàng hóa (gọi chung là Shipper) thực hiện theo hướng dẫn riêng của UBND TP và của Sở Công Thương. Cơ quan, công sở Nhà nước trở lại hoạt động bình thường. Các cuộc họp, hội nghị, sự kiện tập trung không quá 20 người/phòng (trừ các cuộc họp chống dịch, hoặc cuộc họp để xử lý các vấn đề cấp bách của cơ quan, đơn vị).

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế TP Cần Thơ, tính đến 17h30 ngày 3-10-2021, TP Cần Thơ ghi nhận 34 ca nhiễm mới, nâng tổng số F0 là 5.790, trog đó 4.867 trường hợp điều trị khỏi, 90 trường hợp tử vong. Điểm nổi bật về dịch tễ học trong ngày 3-10 là: Ngoài các ca nhiễm phát hiện trong khu cách ly và khu vực phong tỏa, và 01 ca F0 là người từ tỉnh khác về, toàn TP không có ca nhiễm qua xét nghiệm sàng lọc cộng đồng.

Đến nay TP Cần Thơ có 357. 679 liều tiêm vaccine phòng Covid-19 được thực hiện, trong đó 295.736 liều tiêm mũi I, tỷ lệ 23,8%; và 61.943 liều tiêm mũi 2, tỷ lệ 5%.

Trần Tuấn - Đan Phượng/Opensky

Bài viết liên quan