Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Cần Thơ: Thực hiện khai giảng năm học mới 2021- 2022 theo hình thức đặc biệt

Ngày 5-9, cùng với nhiều tỉnh, thành trong cả nước, TP Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2021-2022. Buổi Lễ thực hiện theo hình thức trực tuyến với điểm cầu trung tâm là Hội trường UBND thành phố Cần Thơ và 27 điểm cầu của các đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục – Đào tạo, nhằm phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid – 19.

Đến dự Lễ Khai giảng năm học mới có ông Lê Quang Mạnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng – Bí thư Thành ủy Cần Thơ; ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực – Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ; ông Trần Việt Trường, Phó bí thư Thành ủy – Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, và lãnh đạo UBMTTQVN TP Cần Thơ, cùng các sở, ngành.

Chương trình Văn nghệ chào mừng Lễ khai giảng.

Sau khi ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực – Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ, đọc thư chúc mừng năm học mới của Chủ tịch nước, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND kiêm Giám đốc Sở GD-ĐT TP Cần Thơ, đọc diễn văn khai giảng, trong đó nêu những thành tích nổi bật của ngành Giáo dục Cần Thơ trong năm học 2020 – 2021, trong đó nổi bật: Giữa bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 đã tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có giáo dục, nhưng ngành Giáo dục thành phố đã có nhiều cố gắng, đổi mới trong công tác quản lý; nâng cao chất lượng dạy và học; thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ về giáo dục, đào tạo, góp phần tích cực vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của TP Cần Thơ.

Kết thúc năm học, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT của thành phố đạt 99,51%; bình quân tỷ lệ huy động đúng độ tuổi của các cấp học là 91,1%. Kết quả kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT cấp quốc gia đạt 02 giải Nhất, 08 giải Nhì, 07 giải Ba, 13 giải Khuyến khích (tăng 01 giải Nhất và 02 giải Khuyến khích so với năm học 2019 - 2020); đặc biệt, học sinh Đặng Lê Minh Khang, Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng xuất sắc đạt Huy chương Vàng trong Kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế năm 2021.

Ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực – Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ, đọc thư chúc mừng năm học mới của Chủ tịch nước.

Năm học 2021 – 2022 là năm đầu tiên ngành Giáo dục thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, năm học thứ hai triển khai, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Cần Thơ lần thứ XIV. Là năm học toàn ngành tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép: vừa tích cực thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm an toàn trường học, vừa ra sức phấn đấu khắc phục khó khăn hoàn thành nhiệm vụ năm học, đáp ứng yêu cầu đổi mới và bảo đảm chất lượng giáo dục…

Để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học, Phó Chủ tịch Thường trực UBND kiêm Giám đốc Sở GD-ĐT TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm mà ngành GD thành phố tập trung thực hiện, gồm: Chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch năm học 2021 - 2022 linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố. Phối hợp với ngành Y tế chủ động xây dựng các kịch bản, giải pháp ứng phó với tình huống dịch COVID-19 dự báo còn có thể kéo dài và diễn biến phức tạp.

Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND kiêm Giám đốc Sở GD-ĐT TP Cần Thơ, đọc diễn văn khai giảng.

Tận dụng tối đa thời gian tổ chức dạy học trực tiếp khi dịch bệnh được kiểm soát. Trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp, không thể tổ chức dạy học trực tiếp thì tổ chức dạy học trực tuyến để hoàn thành kế hoạch năm học, đảm bảo chất lượng giáo dục. có chính sách hỗ trợ, miễn, giảm, giãn thời gian đóng học phí, hỗ trợ kịp thời sách giáo khoa đối với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng “lạm thu” đầu năm học.

Tiếp tục triển khai Chương trình và sách giáo khoa Giáo dục phổ thông 2018 bảo đảm chất lượng và hiệu quả, đặc biệt với lớp 2, lớp 6 trong năm học 2021 - 2022. Triển khai Kế hoạch thực hiện lộ trình nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở theo quy định tại Nghị định số 71/2020/NĐ-CP ngày 30 tháng 6 năm 2020 của Chính phủ. Có giải pháp phù hợp để hỗ trợ giáo viên, người lao động trong ngành Giáo dục bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhất là giáo viên, người lao động làm việc trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập.

Triển khai thực hiện hiệu quả công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, kỹ năng nghề nghiệp, việc làm cho học sinh, học viên; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các cơ sở giáo dục, đào tạo; xây dựng văn hóa học đường.

Bên cạnh đó, ưu tiên cân đối ngân sách để đầu tư tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị dạy học tối thiểu đảm bảo thực hiện chương trình mới đối với lớp 1, lớp 2, lớp 6 và Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018... Huy động các nguồn lực để đầu tư cho giáo dục và hỗ trợ học sinh có cha mẹ thuộc đối tượng là người lao động bị tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương, ngừng việc, lao động mất việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động tự do, không để học sinh vì điều kiện kinh tế mà không thể đến trường.

Phó Bí thư Thường trực – Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ Phạm Văn Hiểu đánh trống khai giảng năm mới.

Theo kế hoạch, từ ngày 6-9-2021, học sinh khối lớp 9 và lớp 12 của Cần Thơ bắt đầu thực học theo hình thức trực tuyến. Đến này 13-9, các khối lớp còn lại bắt đầu bước vào năm học mới; Tùy tình hình, diễn biến của dịch bệnh Covid-19 Sở GD-ĐT sẽ có những phương án dạy học phù hợp

Tường An - Đan Phượng/Opensky

Bài viết liên quan