Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Cần Thơ: Thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống Covid-19 phù hợp tình hình mới

TP. Cần Thơ nới lỏng giãn cách áp dụng Chỉ thị 15 trên toàn địa bàn, trừ 9 phường của quận Ninh Kiều, Cái Răng tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 .

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, vừa có văn bản về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, từ 00g 00 phút ngày 24-9-2021, TP Cần Thơ áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trên toàn địa bàn thành phố, trừ các phường: An Hòa, An Khánh, Cái Khế, Hưng Lợi, Tân An, Xuân Khánh của quận Ninh Kiều, và các phường: Hưng Phú, Phú Thứ, Tân Phú của quận Cái Răng, tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, từ 00g 00 phút ngày 24-9 đến 00g 00 phút ngày 1-10-2021.

Trên địa bàn vẫn tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu : Người dân tại các nơi thực hiện Chỉ thị 15 không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; Giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người và người tại nơi công cộng, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K.

Người dân tuyệt đối không được tự ý di chuyển ra khỏi địa bàn thành phố hoặc đến địa bàn có nguy cơ rất cao về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 cho đến khi có thông báo mới (trừ các trường hợp cấp cứu và các trường hợp đặc biệt khác được Chủ tịch UBND thành phố cho phép). Người dân được phép di chuyển giữa các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 15, nhưng người dân ở các phường của quận Ninh Kiều và quận Cái Răng thực hiện Chỉ thị 16 không được di chuyển vào các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 15 và 16, trừ trường hợp cấp cứu, gặp thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, tang lễ; lực lượng làm công tác phòng, chống dịch; người đi thực hiện nhiệm vụ công vụ, nhà báo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, công nhân vệ sinh môi trường, nhân viên đi xử lý sự cố về điện, nước, viễn thông, hạ tầng kỹ thuật và các tình huống khẩn cấp khác… Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ở các cơ quan đơn vị trong và ngoài Nhà nước phải di chuyển hàng ngày giữa các quận, huyện và các phường tại quận Ninh Kiều và quận Cái Răng đã nêu trên để làm việc, thì được phép ra vào các phường có nguy cơ rất cao nhưng phải có giấy đi đường do cơ quan thẩm quyền cấp và cam đoan không dừng, đỗ phương tiện dọc đường trong suốt quá trình di chuyển.

Người dân hạn chế ra đường khi không cần thiết

Thành phố tiếp tục dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng; chợ đầu mối, chợ truyền thống, chợ dân sinh/tự phát; hoạt động lễ hội, sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch, giải trí, tham quan…Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi được hoạt động nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế số người mua vào cùng một thời điểm (không quá 10 người, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K)…Các cơ sở, hộ kinh doanh thực phẩm, ăn uống chỉ được phép bán hàng mang đi. Các doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh hoạt động theo Kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế và Phương án tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ an toàn do UBND Thành phố ban hành.

Cơ quan, công sở Nhà nước trở lại hoạt động bình thường. Các cuộc họp, hội nghị, hoạt động, sự kiện, tập trung không quá 20 người trong 01 phòng, trừ các cuộc họp chống dịch hoặc để xử lý những vấn đề cấp bách của cơ quan, đơn vị.

Không tụ tập đông người tại nơi công cộng

Ủy ban nhân dân quận, huyện tiếp tục tầm soát, xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm trong cộng đồng đối với vùng, đối tượng có nguy cơ cao khi xuất hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng trên địa bàn, căn cứ hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công điện số 1409/CĐ-BYT, thần tốc truy vết hiệu quả, phong tỏa ổ dịch ở phạm vi nhỏ nhất, hẹp nhất có thể (phong tỏa phạm vi đến hộ gia đình), cách ly y tế chặt chẽ trong vòng 12g để kịp thời ngăn chặn, bóc tách nguồn lây trong thời gian ngắn nhất. Tất cả F1 phải được cách ly tập trung; Chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn tổ chức cung cấp lương thực, thực phẩm thiết yếu để người dân không ra khỏi nơi bị phong tỏa. Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19, bảo đảm an toàn, hiệu quả, đúng đối tượng theo quy định của Bộ Y tế và kế hoạch của UBND TP Cần Thơ.

Sở Y tế phối hợp UBND quận, huyện tiếp tục đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, tập trung lấy mẫu cho các địa bàn và đối tượng có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao. Khi xét nghiệm RT-PCR phải đảm bảo trả kết quả trong thời gian 12g, thực hiện xét nghiệm dứt điểm theo từng địa bàn cụ thể, bảo đảm không để lây nhiễm chéo khi thực hiện lấy mẫu. Chủ trì, phối hợp với UBND quận, huyện thực hiện việc đánh giá nguy cơ dịch bệnh (hàng ngày và định kỳ 7 ngày/lần) để tham mưu cấp có thẩm quyền quyết định các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế TP Cần Thơ: Tính đến 18g ngày 23-9-2021, TP Cần Thơ có 5.402 ca mắc Covid-19, trong đó điều trị khỏi 4.468 ca, 78 trường hợp tử vong.

Trần Tuấn – Đan Phượng/Opensky

Bài viết liên quan