Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Cần Thơ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới

Theo Công văn số 4007/UBND-HCTC do Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường ký ngày 17-9-2021, từ 00 giờ 00 phút ngày 18-9-2021, 04 huyện: Cờ Đỏ, Phong Điền, Thới Lai, Vĩnh Thạnh sẽ được gọi là vùng xanh, thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ, cho đến khi có thông báo mới.

Với quy định này, 04 huyện trên thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 theo các qui định như: Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại địa điểm công cộng, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K. Người dân không được tự ý di chuyển ra khỏi địa bàn TP hoặc đến địa bàn có nguy cơ cao về dịch bệnh Covid-19 cho đến khi có thông báo mới (trừ trường hợp cấp cứu về y tế và các trường hợp đặc biệt khác được Chủ tịch UBND TP cho phép). Tiếp tục tạm dừng các hoạt động: Vận chuyển hành khách công cộng, chợ đầu mối, chợ truyền thống, chợ dân sinh, chợ tự phát; Các hoạt động sự kiện, lễ hội, văn – thể, giải trí, tham quan, du lịch, hoạt động tín ngưỡng, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa không thiết yếu. Đám tang, đám cưới không tập trung quá 20 người và được cơ quan y tế giám sát chặt chẽ.

Một khu vực phong tỏa trên địa bàn quận Ninh Kiều

Đặc biệt, người dân được phép di chuyển trong phạm vi vùng xanh và giữa các địa phương vùng xanh với nhau. Người dân từ địa phương chưa thiết lập vùng xanh không được di chuyển vào địa bàn vùng xanh trừ trường hợp cấp cứu về y tế, gặp thiên tai, hỏa hoạn; lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh; Người đi thực hiện nhiệm vụ công vụ, nhà báo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn báo chí đang tác nghiệp liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh, công nhân vệ sinh môi trường, nhân viên đi xử lý sự cố về điện, nước, viễn thông, hạ tầng kỹ thuật và các tình huống khẩn cấp khác. Cán bộ, công chức, viên chức ở các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Nhà nước phải di chuyển hàng ngày giữa các quận, huyện để làm việc thì được phép ra, vào vùng xanh nhưng phải có giấy đi đường do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích được phép hoạt động nhưng phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế số người mua cùng một thời điểm (không quá 10 người, bảo đảm nguyên tắc 5K). Cơ sở, hộ kinh doanh thực phẩm được phép buôn bán tại chỗ nhưng hạn chế tập trung đông người (mỗi bàn không quá 2 người, khoảng cách mỗi bàn tối thiểu 2m, bố trí không quá 5 bàn). Khuyến khích bán hàng mang đi. Không được kinh doanh phục vụ tại chỗ đối với bia, rượu và các loại thức uống có cồn khác. Các nhà máy, cơ sở sản xuất được phép hoạt động trở lại nhưng chỉ sử dụng người lao động có nơi ở trên địa bàn vùng xanh và đã tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng Covid-19. Trước khi hoạt động phải được cấp thẩm quyền phê duyệt phương án phòng, chống dịch bệnh. Cơ quan, công sở Nhà nước trở lại hoạt động bình thường, việc bố trí số lượng cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại công sở do Thủ trưởng cơ quan, đơn vị quyết định. Các cuộc họp, hội nghị không tập trung quá 20 người trong 01 phòng, trừ các cuộc họp chống dịch, cuộc họp để xử lý những vấn đề cấp bách của đơn vị.

UBND 04 huyện trên xây dựng kế hoạch cụ thể để bảo vệ vững chắc vùng xanh đã được thiết lập, gởi về UBND thành phố chậm nhất ngày 20-9-2021.

Cần Thơ tiếp tục thực hiện chiến dịch tầm soát cộng đồng lần 2

Đối với 05 quận: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn, Thốt Nốt tiếp tục áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ. Thời gian thực hiện từ 00 giờ 00 phút ngày 18-9-2021 đến 00 giờ 00 phút ngày 25-9-2021. Theo đó người dân được ra khỏi nhà (từ 05h đến 7h sáng, và từ 17h chiều đến 19h tối) để hoạt động thể dục, thể thao tại các công viên và địa điểm công cộng trong phạm vi khu vực thuộc địa bàn phường đã 14 ngày liên tục không có ca Covid-19 trong cộng đồng, bảo đảm các quy định an toàn phòng, chống dịch.

Cơ sở, hộ kinh doanh thực phẩm chỉ được bán hàng mang đi. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh đang được phép hoạt động phải tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ cho người lao động. Tại các công sở Nhà nước, 100% người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 hoặc đã chữa khỏi bệnh Covid-19 phải đến công sở làm việc.

Tại 05 quận này, khi xuất hiện ca nhiễm mới ngoài cộng đồng phải thần tốc truy vết hiệu quả, phong tỏa ở phạm vi nhỏ nhất có thể, cách ly y tế chặt chẽ trong vòng 12 giờ để kịp thời ngăn chặn, bóc tách nguồn lây trong thời gian ngắn nhất, tất cả F1 phải được cách ly tập trung. Các quận đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 bảo đảm kịp thời, an toàn, đúng đối tượng theo quy định của Bộ Y tế và kế hoạch của UBND thành phố. Ưu tiên tiêm đủ 02 liều cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, dịch vụ thiết yếu.

Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đặc biệt lưu ý: UBND các quận: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn, Thốt Nốt phải xây dựng kế hoạch cụ thể (trong 07 ngày), thần tốc truy tìm F0 đưa đi điều trị sớm nhất, tiến đến “xanh hóa” toàn bộ địa bàn quận (gởi kế hoạch này về UBND TP chậm nhất ngày 20-9-2021). Thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội, phấn đấu đến ngày 25-9-2021 sẽ kiểm soát được tình hình dịch bệnh và trở thành vùng xanh của thành phố.

Trần Tuấn - Đan Phượng/Opensky

Bài viết liên quan