Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Cần Thơ: Ra mắt mạng lưới Doanh nghiệp Thích ứng với Biến đổi khí hậu khu vực ĐBSCL

(OpenSky) - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh tại Cần Thơ cùng Quỹ Châu Á (TAF- The Asia Foundation) đã công bố thành lập Mạng lưới Doanh nghiệp Thích ứng với Biến đổi khí hậu khu vực ĐBSCL (MRBN - Mekong Delta Resilient Business Network) và ra mắt ban điều hành mạng lưới.

Vừa qua, thông qua kênh trực tuyến, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh tại Cần Thơ cùng Quỹ Châu Á (TAF- The Asia Foundation) đã công bố thành lập Mạng lưới Doanh nghiệp Thích ứng với Biến đổi khí hậu khu vực ĐBSCL (MRBN - Mekong Delta Resilient Business Network) sau một năm chuẩn bị với sự tài trợ tập đoàn UPS. Đây là mạng lưới đầu tiên tập hợp các doanh nghiệp tham gia để bàn về các giải pháp nâng cao năng lực kinh doanh và đóng góp vào quá trình xây dựng chính sách trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Hình ảnh tại cuộc họp Ban điều hành đầu tiên của Mạng lưới MRBN - Đại diện VCCI – Chi nhánh Cần Thơ tại điểm cầu Cần Thơ

ĐBSCL là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong 7 vùng kinh tế của cả nước bởi tác động của biến đổi khí hậu, mà trong những năm gần đây nghiêm trọng nhất là tình trạng hạn hán, ngập lụt và xâm nhập mặn, điều này đã và đang đặt ra những thách thức chưa từng có tiền lệ cho sự phát triển kinh tế của toàn vùng và đời sống dân sinh ĐBSCL.

Thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều chính sách nhằm ứng phó và giảm thiểu thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra, trong đó doanh nghiệp đóng vai trò trung tâm. Tuy nhiên hiện nay, sự tham gia của doanh nghiệp vào quá trình hoạch định, xây dựng và phản biện chính sách còn mờ nhạt, mặc dù doanh nghiệp chính là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất và đồng thời là những tác nhân chính yếu có khả năng sáng tạo, sản xuất ra các sản phẩm thích ứng và chống chịu với biến đổi khí hậu, giúp nền kinh tế địa phương hồi phục và phát triển nhanh nhất sau tất cả các thiên tai, thảm họa.

Nhận thấy tầm quan trọng của doanh nghiệp và nhằm tạo điều kiện để doanh nghiệp nâng cao năng lực kinh doanh, chủ động tham gia và đóng góp vào quá trình xây dựng chính sách liên quan tới biến đổi khí hậu, đồng thời hình thành các kênh thông tin và mở ra các cơ hội kinh doanh mới liên quan đến biến đổi khí hậu trong thời gian tới, VCCI Cần Thơ nhận thấy sự cần thiết và đã sáng kiến thành lập mạng lưới các doanh nghiệp trong vùng ĐBSCL. Ý tưởng này đã được thống nhất, ủng hộ và tài trợ của Quỹ Châu Á (TAF) và UPS Foudation.

Qua gần 1 năm xây dựng kế hoạch và triển khai, VCCI Cần Thơ nhận được sự tham gia và ủng hộ rất cao của các chuyên gia và cộng đồng các doanh nghiệp tại ĐBSCL. Ngày 16 tháng 07, Hội thảo Thành lập Mạng lưới Doanh nghiệp Thích ứng với Biến đổi khí hậu khu vực ĐBSCL (MRBN - Mekong Delta Resilient Business Network) được tổ chức trực tuyến. Tham dự hội thảo có đại diện Quỹ Châu Á, VCCI, trường Đại học Cần Thơ, Cục Biến đổi Khí hậu – Bộ Tài Nguyên Môi trường và các đại điện doanh nghiệp tiêu biểu đang hoạt động trong các ngành nghề chủ đạo của vùng ĐBSCL.

Theo ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI tại Cần Thơ đã phát biểu khai mạc nêu mục tiêu ý nghĩa của Mạng lưới, tầm quan trọng của việc xây dựng một cộng đồng gồm nhiều bên liên quan để kết nối doanh nghiệp với các nhà khoa học và những người hoạch định chính sách trong việc xây dựng năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu cho doanh nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Cũng Tại hội thảo, các chuyên gia đã trao đổi quy chế hoạt động và kế hoạch hành động năm 2021, đồng thời, thu thập ý kiến đóng góp của Ban Điều hành, bầu chọn và ra mắt Ban điều hành Mạng lưới MRBN.

Hình ảnh tại cuộc họp Ban điều hành đầu tiên của Mạng lưới MRBN - Các thành viên Ban Điều hành Mạng lưới từ các đầu cầu

trực tuyến

Đồng thời, MRBN có chức năng và nhiệm vụ là hỗ trợ thông tin, kỹ thuật về thích ứng và ứng phó BĐKH; Hợp tác, tăng cường các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; Tăng cường vai trò doanh nghiệp khi xây dựng, phản biện chính sách; đồng thời nâng cao trách nhiệm xã hội liên quan đến thích ứng BĐKH. Buổi họp Ban điều hành Mạng lưới MRBN lần thứ 1 là hoạt động đầu tiên nằm trong chuỗi các hoạt động của dự án và VCCI Cần Thơ sẽ chịu trách nhiệm thực hiện với sự hỗ trợ của Quỹ Châu Á.

Bên cạnh đó, thành lập Thành viên Ban điều hành và Thành viên Ban Thường trực mạng lưới là các đại diện được mời từ các tổ chức và doanh nghiệp trong lĩnh vực: nghiên cứu, khoa học, sản xuất – kinh doanh, xuất khẩu lúa gạo, trái cây, các dịch vụ công nghệ thích ứng, logistics bao gồm 11 thành viên.

Trong giai đoạn 1 (năm 2021 và quý 1/2022), các hoạt động chính của MRBN bao gồm 4 hoạt động (1) Xây dựng Bộ máy tổ chức MRBN qua đó thành lập Ban điều hành, bầu Ban thường trực và bước đầu vận hành mạng lưới; (2) Nghiên cứu tác động hạn mặn đến hoạt động của doanh nghiệp ĐBSCL, xây dựng báo cáo nghiên cứu và đề xuất chính sách hữu hiệu; (3) Gia tăng cơ hội kinh doanh thông qua tổ chức hội chợ triển lãm và Hội thảo nhằm tạo các kết nối giữa nhà cung cấp và khách hàng tiềm năng, xây dựng chuỗi giá trị các sản phẩm, giải pháp thích ứng hạn mặn, tăng cường tính liên kết giữa các nhà cung cấp sản phẩm, thu thập thêm các thông tin về thực trạng phát triển năng lượng tái tạo tại ĐBSCL hiện nay và (4) Diễn đàn Thích ứng Hạn mặn với mong muốn kiến nghị chính sách của cộng động doanh nghiệp lên Chính phủ thông qua chương trình hợp tác giảm thiểu rủi ro thiên tai Việt Nam (VNDRRP), đồng thời xác định và thúc đẩy cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực thích ứng khí hậu cho thành viên mạng lưới và doanh nghiệp, cũng như xây dựng nền tảng kiến thức cho doanh nghiệp trong thích ứng hạn mặn.

Với sự hỗ trợ và ủng hộ của Quỹ Châu Á (TAF), sự tài trợ của UPS Foundation, cùng sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong thiết kế chương trình hành động, sự nhiệt tình và tâm huyết của các thành viên Ban điều hành Mạng lưới MRBN, Mạng lưới doanh nghiệp thích ứng ĐBKH (MRBN) rất mong nhận được sự ủng hộ, hợp tác và thông tin của các cơ quan truyền thông để Mạng lưới thu hút nhiều thành viên tham gia từ nhiều thành phần như doanh nghiệp, các đơn vị nghiên cứu và cơ quan quản lý có liên quan. Chúng ta cùng hành động để nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu của doanh nghiệp trong khu vực ĐBSCL và giảm thiểu rủi ro thiên tai cho vùng đất ĐBSCL hiền hòa.

Trần Tú/Openskys

Bài viết liên quan