Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Cần Thơ: Quản lý chặt người dân về từ các tỉnh, thành thuộc “Khu vực”

Ngày 5-10, UBND TP Cần Thơ ban hành công văn hỏa tốc số 4508/UBND-KGVX  về việc thực hiện Công điện số 1265/CĐ-TTg ngày 30-9-2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Công điện số 1265/CĐ-TTg ngày 30-9-2021 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký, nêu rõ: Với sự hợp tác, hỗ trợ, chi viện của các lực lượng trung ương và các địa phương, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An (gọi chung là “Khu vực”) đã nỗ lực, từng bước kiểm soát được dịch bệnh và đang thực hiện các điều chỉnh cần thiết để khôi phục sản xuất, kinh doanh, dần đưa cuộc sống của nhân dân về trạng thái bình thường mới một cách an toàn, chắc chắn.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định: Yêu cầu đi lại của người dân trong “Khu vực” và các tỉnh, thành phố khác là chính đáng. Tuy nhiên tình hình dịch bệnh trong “Khu vực” dù đã từng bước được kiểm soát nhưng vẫn còn phức tạp do dịch bệnh đã nhiễm sâu trong cộng đồng. Mặt khác, người dân trong “Khu vực” đã được ưu tiên tiêm vaccine mũi I nhưng vẫn có thể bị nhiễm virus và lây truyền cho người khác, trong khi độ bao phủ vaccine tại các địa phương khác còn thấp, nếu dịch bệnh lan rộng sẽ gây quá tải cho hệ thống y tế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe nhân dân.

Trên đường về quê miền Tây, đoàn người ghé nhận cơm do bà con hỗ trợ

Trước tình hình trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Tiếp tục thực hiện nghiêm việc kiểm soát người ra, vào “Khu vực”. Việc đưa đón người ra, vào “khu vực” phải được chính quyền các tỉnh, thành phố trong “Khu vực” và tỉnh, TP khác thống nhất, tổ chức an toàn, chu đáo. Chính quyền các tỉnh, thành thuộc “Khu vực” chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ nếu để người dân tự phát ra khỏi địa phương mình về các tỉnh, TP khác ngoài “Khu vực”. Bên cạnh đó, các tỉnh, TP trong cả nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các tỉnh, TP trong “Khu vực” tuyên truyền, vận động và có sự hỗ trợ cần thiết để động viên nhân dân không tự ý di chuyển về quê. Đặc biệt, cần phối hợp đưa công nhân, người lao động đã về quê trở lại các tỉnh, thành trong “Khu vực” để khôi phục sản xuất, kinh doanh. Các tỉnh, thành trong “Khu vực” thống nhất phương án quản lý người dân di chuyển bên trong “Khu vực” tạo thuận lợi cho khôi phục sản xuất, kinh doanh an toàn.

…Thực hiện chỉ đạo trên, trong công văn hỏa tốc số 4508/UBND-KGVX, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ giao UBND quận, huyện tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các gia đình có người thân đang sinh sống tại “Khu vực” không tự ý trở về quê. Tăng cường nắm chặt địa bàn quản lý, phát huy vai trò của Tổ COVID cộng đồng, “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, kịp thời phát hiện người dân từ các tỉnh, thành khác về đến địa phương mà không khai báo theo quy định . Giao Công an TP tăng cường tuần tra, kiểm soát, đặc biệt là tại các cửa ngõ vào TP, kịp thời phát hiện người dân từ các địa phương khác tự ý về quê; Phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự TP, Sở Y tế, UBND quận, huyện thực hiện xét nghiệm, cách ly khi phát hiện người dân tự ý về quê từ các tỉnh, thành trong “Khu vực”.

Đặc biệt, công văn nhấn mạnh: Giao Sở Giao thông vận tải TP Cần Thơ chủ trì, phối hợp với UBND quận, huyện thực hiện việc đưa công nhân, người lao động đã về quê trở lại “Khu vực” khi có đề nghị của các tỉnh, thành trong “Khu vực”.

Trần Tuấn – Đan Phượng/Opensky

Bài viết liên quan