Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Cần Thơ: Nghiên cứu phương án mở lại một số chợ truyền thống

Thành phố Cần Thơ đang nghiên cứu chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) và các cơ sở sản xuất khôi phục hoạt động, trong đó có phương án mở lại một số chợ truyền thống.

Theo số liệu của Sở Công Thương TP Cần Thơ, trên địa bàn thành phố hiện có 09 siêu thị và 149 của hàng tiện ích đang hoạt động (lũy kế tạm ngưng 02 cửa hàng), kết hợp với các điểm bán hàng bình ổn gía tại các quận, huyện, và mô hình “mang chợ ra phố”, đã đảm bảo cung ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Đặc biệt, mô hình “mang chợ ra phố” góp phần hạn chế người dân tập trung mua hàng tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân và góp phần vào việc duy trì giá cả ổn định đối với các mặt hàng thiết yếu.

Hiện có 83 doanh nghiệp Shipper đang hoạt động, số nhân viên shipper là 1858 người.

Các chợ truyền thống, chợ đầu mối, chợ dân sinh của TP Cần Thơ hiện vẫn chưa hoạt động.

Tuy nhiên tình hình khôi phục hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp chưa nhiều. Đến nay số DN đang hoạt động chỉ có 251/1.167, tương đương 21,51% (tăng 05 so với ngày 5-10-2021 và tăng 95 DN so với thời điểm ngày 22-9-2021). Số DN tạm dừng hoạt động là 916/1.167 DN. Tương ứng, số lao động hiện đang làm việc trong các DN là 18.744/71/958, tương đương 26,12% lao động, còn lại đã nghỉ 53.014/71.958, tỷ lệ 73,88%.

Mô hình “mang chợ ra phố” được rất nhiều người dân ủng hộ

Ông Hà Vũ Sơn, Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ, cho biết: DN gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình khôi phục sản xuất, như: Việc chuyển đổi phương án từ 3 tại chỗ sang phương án 2 tại chỗ - vùng xanh, hoặc kết hợp 2 phương án gặp trở ngại do quy định chỉ cho phép sử dụng người lao động (NLĐ) cư ngụ ở vùng xanh và được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng Covid-19 trong 4 tuần trở lên, trong khi đa số NLĐ chưa được ưu tiên tiêm vaccine do DN phải tạm dừng hoạt động, hoặc phần lớn NLĐ phải tạm nghỉ việc trong thời gian chống dịch vừa qua. Các cơ sở, hộ sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ cũng không thuộc đối tượng được tiêm vaccine trong thời gian qua nên tỷ lệ NLĐ được tiêm vaccine còn thấp.

Cần Thơ đang tăng cường tiêm vaccine phòng chống cho công nhân, người lao động (ảnh chụp chiều ngày 7-10-2021 tại điểm trường Mầm non 1/6, quận Ninh Kiều)

Một số DN, cơ sở sản xuất tại các khu vực giáp ranh các tỉnh xung quanh TP Cần Thơ (Vĩnh Long, Hậu Giang, An Giang, Đồng Tháp) có sử dụng số lượng lớn lao động từ ngoài TP đến làm việc. Nhưng NLĐ ở các tỉnh này (kể cả vùng xanh đang áp dụng Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ) vẫn chưa thể qua lại TP Cần Thơ để làm việc, dẫn đến các DN tại TP Cần Thơ bị thiếu hụt nguồn lao động.

Hiện nay hầu hết các DN, cơ sở sản xuất (CSSX) phải phụ thuộc vào các cơ quan y tế tại địa phương để tổ chức xét nghiệm, sàng lọc định kỳ, điều nay gây khó khăn về chi phí cho DN, ngoài ra còn tình trạng thiếu cán bộ y tế địa phương để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm cho các DN, cơ sở. Ngoài ra, đa số khách hàng là người từ TP Hồ Chí Minh, trong đó nhiều người chưa tiêm vaccine, nên việc vận chuyển hàng hóa gặp nhiều khó khăn do khó di chuyển đến địa phương để giải quyết các đơn hàng.

Công nhân thực hiện nghiêm 5K khi chờ đến lượt tiêm vaccine Covid-19

Giám đốc Sở Công Thương Hà Vũ Sơn cho biết: Cần Thơ sẽ triển khai nhiều biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho các DN, trong đó Sở Công Thương tham mưu Kế hoạch cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân, và Kế hoạch cụ thể, hướng dẫn để các DN, CSSX thuộc lĩnh vực công thương quản lý tương ứng từng cấp độ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời nghiên cứu phương án mở lại một số chợ truyền thống có đủ điều kiện (số lượng lô, sạp không vượt quá 30%): “Việc này sẽ trao đổi với các địa phương có đủ điều kiện thực hiện thí điểm mở lại chợ truyền thống để phục vụ nhu cầu người dân khi được sự cho phép của Ban chỉ đạo thành phố. Phối hợp các cơ quan, đơn vị có liên quan tham mưu chính sách hỗ trợ DN khôi phục sản xuất (thuế, lãi suất ngân hàng, điện…) đối với các DN sản xuất và cơ sở kinh doanh có tính đặc thù trên địa bàn TP. Tăng cường quản lý người giao hàng (Shipper), đảm bảo thực hiện đúng các qui định của TP về phòng, chống dịch. Sở Công thương và các đơn vị liên quan tham mưu kịp thời để thực hiện kịp thời chính sách hỗ trợ cho NLĐ và người sử dụng lao động; Chính sách cung cấp, hỗ trợ lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Tiếp tục phối hợp các cơ quan, đơn vị có liên quan hỗ trợ tiêu thụ nông sản, triển khai các hoạt động thương mại điện tử để hỗ trợ DN, Hợp tác xã, nông dân nâng cao kỹ năng, mở rộng đầu ra. Đặc biệt, chúng tôi tiếp tục phối hợp ngành Y tế tổng hợp danh sách tiêm ngừa vaccine Covid-19 cho công nhân các DN, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ theo quy định” – Ông Hà Vũ Sơn nhấn mạnh.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế TP Cần Thơ, tính đến ngày 7-10-2021, TP Cần Thơ phát hiện 5.933 F0, trong đó 5.033 trường hợp điều trị khỏi, 94 trường hợp tử vong. Đặc biệt, những ngày gần đây Cần Thơ không phát hiện F0 qua xét nghiệm sàng lọc cộng đồng. Thành phố đang nhanh chóng triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 cho người dân. Đến nay có 394.147 liều vaccine Covid-19 đã tiêm cho các đối tượng, tỷ lệ 24,6%, trong đó có 88.548 người được tiêm đủ 2 liều vaccine, tỷ lệ 7,1%.

Trần Tuấn - Đan Phượng/Opensky

Bài viết liên quan