Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Cần Thơ: “Kỳ tích” cứu sống bệnh nhi 11 tuổi vỡ túi phình mạch máu não

Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ can thiệp nội mạch cứu sống bệnh nhi 11 tuổi vỡ túi phình mạch máu não, trong tình trạng xuất huyết nội sọ vùng thái dương.

Ngày 28/7, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) cho biết: Các bác sĩ đã can thiệp thành công trường hợp bệnh nhi 11 tuổi có túi phình mạch máu não vỡ.

01A

Bệnh nhi nam T. T. N. B, 11 tuổi.

Trước đó, Bệnh nhi nam T. T. N. B, 11 tuổi, địa chỉ thành phố Bạc Liêu được tuyến trước chuyển đến BVĐKTƯ CT vào lúc 17h 47 phút ngày 17/7/2021 với tình trạng xuất huyết nội sọ vùng thái dương trái, không yếu liệt chi. Theo lời của người nhà thì 02 ngày nay bé than nhức đầu, nôn ngày càng tăng, gia đình đưa bé đi khám tại y tế địa phương khám, được chỉ định chụp cắt lớp vi tính sọ não nghi ngờ bé bị vỡ dị dạng mạch máu não nên chuyển BVĐKTƯ CT điều trị.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được chỉ định chụp cộng hưởng từ sọ não ghi nhận: xuất huyết não vùng thái dương trái giai đoạn bán cấp nghi do dị dạng động tĩnh mạch . Bệnh nhân có tình trạng huyết áp tăng, và sốt; được đánh giá và điều trị nội khoa tích cực. Các bác sĩ đã quyết định chụp mạch máu não bằng kỹ thuật DSA (chụp mạch máu kỹ thuật số xóa nền) để chẩn đoán xác định. Kết quả chụp cho thấy tình trạng xuất huyết não ở bé là do túi phình mạch máu não vỡ.

Bé tỉnh táo, tiếp xúc tốt, hết nhứt đầu, thực hiện y lệnh chính xác theo bác sĩ.

Bé tỉnh táo, tiếp xúc tốt, hết nhứt đầu, thực hiện y lệnh chính xác theo bác sĩ.

Ngày 26/7, bệnh nhân được chỉ định nút phình mạch máu não số xóa nền DSA do Bs. Trịnh Thành Tính – Khoa Ngoại Thần kinh, Bs.CK1 Trần Công Khánh – Phó Khoa Chẩn đoán hình ảnh thực hiện .

Đây là 1 kỹ thuật hiện đại trong can thiệp túi phình mạch máu não ở trẻ em nói riêng và người lớn nói chung. Các bác sĩ sử dụng 1 ống thông nhỏ, luồn từ động mạch đùi của bé, đưa ống thông lên đến tận các mạch máu não nơi có túi phình, và thả vào túi phình này 1 kết cấu đặc biệt gọi là coil nhằm bít túi phình và nút kín chỗ chảy máu. Quá trình can thiệp đã diễn ra khá thuận lợi và bít được hoàn toàn túi phình. Thời gian can thiệp 45 phút. Hiện bé đã ổn định, hết nhức đầu, ăn uống lại tốt.

TS.Bs Hà Tấn Đức Trưởng khoa đột quị bệnh viện cho biết đây là ca đầu tiên bệnh viện áp dụng kĩ thuật can thiệp này ở trẻ em. Bác sĩ Đức cũng thông tin thêm, túi phình mạch máu não là 1 dạng bất thường của mạch máu, do thành mạch máu có một điểm yếu, lâu dần giãn lớn thành túi phình. Tần suất có túi phình mạch máu não trong cộng đồng khoảng 3% dân số, và tỷ lệ các túi phình mạch máu não bị vỡ khoảng 0,3%/năm. Đối với túi phình nhỏ dưới 5 mm đường kính, thường không có triệu chứng. Một số túi phình lớn có thể gây nên triệu chứng nhìn mờ hoặc nhìn đôi, đau trên hoặc xung quanh mắt, tê bì hoặc yếu một bên vùng mặt, nói khó, đau đầu kinh niên, mất thăng bằng.

Trong trường hợp túi phình vỡ, bệnh nhân đột ngột bị đau đầu dữ dội, có thể kèm theo buồn nôn hoặc nôn, trường hợp nặng có thể hôn mê. Khi phát hiện bệnh nhân có triệu chứng gợi ý vỡ túi phình mạch máu não, thân nhân cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

Hiện tại Bệnh viện thiết lập khu Hồi sức tích cực để sẳn sàng tiếp nhận, điều trị người bệnh COVID-19 nặng, nguy kịch khi vượt quá năng lực tuyến dưới. Đào tạo, thiết lập nhiều đội, nhóm có đủ năng lực hồi sức tích cực nâng cao như thở máy xâm nhập, ECMO, lọc máu …để sẳn sàng hỗ trợ các địa phương khi có yêu cầu hỗ trợ, bệnh viện vẫn đảm bảo hoạt động điều trị các trường hợp bệnh nhân cấp cứu từ các tuyến trong khu vực ĐBSCL chuyển đến .

Trần Tú/Phapluatplus

Bài viết liên quan