Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Cần Thơ: “Cuộc sống mới” trong những ngày giãn cách xã hội

Những ngày giãn cách xã hội khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, tất cả lực lượng tuyến đầu cùng người dân tại TP. Cần Thơ đã hết sức nổ lực để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 sớm ổn định cuộc sống.

Khi đợt dịch bắt đầu, từ 0 giờ 00 ngày 12-7-2021 Thành phố Cần Thơ thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố trong vòng 14 theo Chỉ thị 15/CT-TTg. Riêng quận Ninh Kiều và quận Cái Răng thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Người dân TP.Cần Thơ phải gồng mình, dồn hết sức lực cùng với đó cả nước mắt đến tận đau lòng mong một ngày tất cả được bình yên.

Công an quận Ninh Kiều trực tại các chốt đường Nguyễn Trãi (Công viên Tao Đàn), đường 30/4 cầu Quang Trung, ngã tư Nguyễn Văn Linh giao nhau Nguyễn Văn Cừ nối dài, đường Mậu Thân…tuần tra, kiểm tra, tuyên truyền người dân thực hiện Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội, phòng chống Covid-19.

Trong những ngày đầu giãn cách xã hội, người dân TP. Cần Thơ đều đổ xô đi mua các thực phẩm thiết yếu, để dự trữ cho gia đình trong những ngày giãn cách xã hội. Các siêu thị tiện ích được người dân lựa chọn để mua sắm cho gia đình như: Siêu thị Co.opmart, Vinmart, Siêu thị Mini Cần Thơ, Bách Hóa Xanh…

Khu vực cách ly phong tỏa người dân được các tuyến đầu chăm sóc chu đáo cho các bệnh nhân.

Trong thời giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, mọi người dân đều tuân thủ nghiêm thực hiện 5k và những cửa hàng mua bán, kinh doanh, sản xuất được xếp vào mục tạm ngừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19 như nhà hàng, quán cafe, quán ăn,... làm cho thành phố càng trở nên vắng vẻ.

Ngày 24-8, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ ký ban hành văn bản về việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 10 của UBND TP từ 0g ngày 25-8 đến 0g ngày 8-9-2021. Đồng thời yêu cầu mỗi hộ gia đình ra ngoài mua lương thực, thực phẩm thiết yếu không quá 2 ngày/tuần, quyết tâm tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Bên cạnh đó, Thành phố tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng triển khai nhiều hoạt động, đảm bảo cung cấp đầy đủ phục vụ Nhân dân các nguồn hàng thiết yếu, thông qua việc duy trì và nâng cao chất lượng phục vụ của hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện ích, điểm bán hàng bình ổn giá, khu vực thực hiện mô hình đưa chợ ra phố…

Người dân được cơ qua chính quyền địa phương hỗ trợ nhu cầu thiết yếu, lương thực, thực phẩm.

Đặc biệt, Thành phố tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; Nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố về chính sách hỗ trợ lao động không có giao kết hợp đồng trong thời gian áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Theo bà N.T.D, Phường Tân An quận Ninh Kiều TP. Cần Thơ cho biết: “Từ lúc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg cùa Thủ tướng Chính phủ, bà đã không ra ngoài khi không cần thiết, chỉ ra ngoài khi cần thiết mua thực phẩm thiết yếu cho gia đình theo phiếu đi chợ quy định ngày thứ chẳn lẻ. Tuy nhiên giãn cách xã hội quá lâu cuộc sống gia đình bà không mua bán được trở nên thật sự khó khăn và thiếu thốn”, bà D. xúc động chia sẻ.

“Sau khi chiều về hết giờ công ty tôi lại gấp rút mọi công việc để tranh thủ về nhà sớm, tuân thủ thực hiện nghiêm Chỉ thị của thành phố quy định, đồng thời trên đường tôi đi làm về từ Mậu Thân, 3/2, Nguyễn Văn Linh có rất nhiều chốt Công an thành phố tạm dừng phương tiện xe tôi và tất cả các người dân để kiểm tra phương tiện và giấy đi đường xác nhận của cơ quan, Công ty khi ra đường không cần thiết theo Chỉ thị của thành phố, tôi thiết nghĩ cũng là rất hay khi toàn thành phố đang chung tay xiết chặt cùng dập dịch Covid-19, để người dân có lại cuộc sống ổn định hàng ngày trở lại bình thường” anh Sang chia sẻ đang trên đường về nhà.

Cùng nỗi buồn như bao tiểu thương khác, chị Long ngậm ngùi chia sẻ: “Mỗi buổi sáng sớm khoảng 5g sáng là tôi phải có mặt và dọn hàng ra bán tại chợ An Nghiệp, nhưng từ lúc giãn cách xã hội tới nay, cuộc sống gia đình chúng không mua buôn bán được và không đi đâu nên ngày càng ngày càng khó khăn, nhưng dịch bệnh kéo dài không dứt, mong chính quyền địa phương ủng hộ cho người dân chúng tôi vượt qua đại dịch lúc này.”

Vào một ngày gần đây tôi vô tình nói chuyện với 1 người bạn trong xóm của mình thuộc phường Cái Khế, tôi không ngờ người bạn của mình bị dương tính Covid-19, sau đó tôi trở thành F1 và đã đưa đi cách ly tập trung tại trường Đại học Cần Thơ khu 1 đường 30/4. Trong những ngày đầu tôi hơi buồn và những ngày sau tôi phấn chấn trở lại vui vẻ, vì cuộc sống cách ly nơi đây được các bác sĩ bố trí nơi ở khoảng cách an toàn, chăm sóc chu đáo, ăn uống, thuốc đầy đủ đúng giờ. Từ đó tôi thiết nghĩ mình cố gắng giữ sức khỏe tốt thì sau 14 ngày mình sẽ được về thôi” anh Nghĩa chia sẻ cảm nhận của mình khi phải đi cách ly tập trung theo quy định.

Mặc dù cuộc sống những ngày giãn cách xã hội làm cho sinh hoạt của người dân có rất nhiều khó khăn, bất tiện và hạn chế. Nhưng với ý thức, trách nhiệm phải tuân thủ và thực hiện đúng quy định luật phòng, chống dịch Covid-19 tất cả người dân ở TP.Cần Thơ đã thích nghi với “cuộc sống mới” rất tốt.

Trong ngày 03-9-2021 tính đến 18 giờ 00, thành phố ghi nhận 57 trường hợp nhiễm mới, 68 bệnh nhân được điều trị khỏi. Các lực lượng chức năng đang khẩn trương truy vết, khoanh vùng thật nhanh các ca F0, F1, F2 và các trường hợp liên quan. Đồng thời, thành phố triển khai nhanh chóng việc tiêm chủng vắc xin cho người dân, tính đến nay có 268.342 liều vắc xin COVID-19 đã tiêm cho các đối tượng, trong đó có 19.139 người được tiêm đủ 2 liều vắc xin COVID-19.

Trần Tú

Bài viết liên quan