Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Cần Thơ: Chăm sóc tốt cho người tham gia Bảo hiểm xã hội và Bảo hiểm Y tế

"Chăm sóc tốt cho người tham gia BHXH & BHYT" là chỉ đạo của ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ, tại Hội nghị trực tuyến Sơ kết hoạt động 9 tháng đầu năm 2021, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2021, của Ban Chỉ đạo thực hiện Chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn TP Cần Thơ, tổ chức ngày  13-10-2021.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng sâu rộng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp (DN), và đời sống của người lao động, người dân, nhưng 09 tháng đầu năm 2021, có 1.002.805 người tham gia BHYT, đạt 80,82% dân số (chỉ tiêu thực hiện 91%). Số người tham gia BHXH tự nguyện: 14.888, đạt 78,39%. Số người tham gia BHXH bắt buộc: 92.123, đạt 68,45%. Số người tham gia Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN): 84.774, đạt 66,67%.

Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ, chỉ đạo tại HN.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo: Kết quả trên chưa đạt được chỉ tiêu mong muốn. Đặc biệt là ngành Giáo dục – đào tạo, nhiều năm nay ngành luôn đạt 100% học sinh – sinh viên (HS,SV) tham gia Bảo hiểm y tế, nhưng 09 tháng đầu năm 2021 ngành mới đạt khoảng 80% chỉ tiêu. Ông Nguyễn Hữu Nhân, Trưởng phòng Chính trị - Tư tưởng, Sở GD-ĐT TP Cần Thơ, nêu nguyên nhân: “Do Cần Thơ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 nên việc đi lại khó khăn, ảnh hưởng đến công tác tuyên truyền. Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều người bị mất việc làm khiến kinh tế gia đình, thu nhập của nhiều phụ huynh HS gặp khó khăn. Học sinh, sinh viên hiện chưa đến trường học tập trung nên các trường gặp khó trong việc tuyên truyền, vận động…Để huy động 100% HS,SV tham gia BHYT, ngoài công tác vận động, đề nghị chính quyền địa phương phối hợp ngành GD rà soát những HS có hoàn cảnh khó khăn, từ đó các trường sẽ vận động các tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí mua BHYT cho các em. Ngoài ra Sở GD-ĐT cũng chỉ đạo các trường thực hiện đa dạng hóa hình thức mua BHYT để tạo điều kiện thuận lợi cho HS,SV khi tham gia”.

Điểm cầu trung tâm tại hội trường UBND TP Cần Thơ

09 tháng đầu năm, công tác thực hiện chính sách BHXH được giải quyết đầy đủ, kịp thời, trả hồ sơ đúng hẹn và đảm bảo quyền lợi cho người lao động (trợ cấp ốm đau, trợ cấp thai sản, trợ cấp dưỡng sức, trợ cấp BHXH một lần và trợ cấp BHXH hàng tháng cho các đối tượng). Các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) BHYT trên địa bàn thành phố đề nghị thanh toán 1.946.849 lượt người bệnh có thẻ BHYT với tổng chi phí là 1.344,9 tỷ đồng, đã sử dụng 63,99% kinh phí KCB-BHYT theo dự toán Thủ tướng Chính phủ giao năm 2021, không vượt dự toán 9 tháng (so với tỷ lệ sử dụng dự toán bình quân toàn quốc là 64,03%). BS.CKII Cao Hoàng Anh, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ, cho biết: “Chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân được nâng lên, những ca bệnh hiểm nghèo có chi phí điều trị cao được quỹ BHYT đảm bảo chi trả. Trong thời gian chống dịch Covid-19, đã thực hiện cấp thuốc BHYT điều trị ngoại trú đối với các trường hợp mắc bệnh mãn tính, điều trị dài ngày tối đa không quá 03 tháng theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Ngoài ra, trường hợp người tham gia BHYT nhiễm Covid-19 vẫn được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh BHYT như quy định, đã cho thấy ý nghĩa to lớn của chính sách BHYT trong cộng đồng”.

BS.CKII Cao Hoàng Anh, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ, trình bày tại HN.

Ông Nguyễn Hữu Nhân, Trưởng phòng Chính trị - Tư tưởng, Sở GD-ĐT TP Cần Thơ, trình bày biện pháp vận động 100% HS,SV tham gia BHYT.

Phát biểu tại hội nghị, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ, chỉ đạo: Trong 03 tháng cuối năm, để thực hiện tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 91%, các thành viên Ban chỉ đạo và cả hệ thống chính trị, phối hợp các địa phương tập trung chỉ đạo quyết liệt, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, tạo được chuyển biến về nhận thức trong cộng đồng dân cư. Mỗi cấp, mỗi ngành thấy được trách nhiệm thực hiện BHYT toàn dân gắn với các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của TP: “Sở Y tế chỉ đạo cán bộ y tế toàn ngành nâng cao trách nhiệm, y đức thầy thuốc, nâng cao chất lượng KCB, tạo điều kiện cho người dân tham gia BHYT được thụ hưởng tốt các dịch vụ y tế, đó là một trong những yếu tố cơ bản để khuyến khích người dân tự nguyện tham gia BHYT. Bên cạnh đó, phải kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm việc lạm dụng hoặc trục lợi BHYT, hạn chế tình trạng vượt quỹ BHYT… Đề nghị Cục thuế định kỳ hàng tháng cung cấp thông tin DN đến cơ quan BHXH thành phố để tổ chức rà soát, hướng dẫn các DN tham gia BHXH, BHYT, BHTN theo quy định, phối hợp BHXH thành phố và quận, huyện xây dựng kế hoạch công tác thanh tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT. Đối với các đơn vị cố tình không đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, hoặc nợ tiền đóng kéo dài, đề nghị BHXH và các ngành liên quan thực hiện theo trình tự thủ tục và xử lý theo quy định hiện hành, kể cả việc áp dụng xử lý theo Luật hình sự” – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ nhấn mạnh.

Trần Huy – Đan Phượng/Opensky

Bài viết liên quan