Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Cần Thơ: An sinh và Phát triển Kinh tế - Xã hội

Ngày 22-10, ông Dương Tấn Hiển, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ, đã làm việc với Sở Lao động – Thương binh – Xã hội (LĐTBXH) TP Cần Thơ về hoạt động 10 tháng đầu năm, và chương trình công tác đến cuối năm.

Từ đầu năm đến nay, vượt qua những khó khăn do đại dịch Covid-19, ngành LĐTBXH giới thiệu việc làm cho 23.503 lao động, trong đó có 165 trường hợp đi làm việc nước ngoài, đạt 46,72% kế hoạch. Bà Trần Thị Xuân Mai, Giám đốc Sở LĐTBXH, cho biết: “Hiện một số đơn vị nước ngoài đã đặt hàng về nhân lực, trong đó một công ty Hàn quốc làm việc với Sở LĐTBXH cần tuyển dụng nhiều nhân lực thời vụ để thu hoạch nông sản. Nếu các chuyến bay ra nước ngoài được nối lại để Cần Thơ cung ứng số lao động này thì thành phố sẽ vượt chỉ tiêu về xuất khẩu lao động”.

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tuyển mới và đào tạo nghề cho 29.498 người, đạt 59% kế hoạch năm, giảm 28,48% so cùng kỳ năm 2020.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển phát biểu chỉ đạo

An sinh xã hội là lĩnh vực nổi bật: Thời gian qua, ngành tập trung thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Nghị quyết 52/NQ-HĐND thành phố. Đến nay toàn thành phố đã hỗ trợ 3.676 người sử dụng lao động, và 200.072/267.287 lượt người, với tổng kinh phí trên 288 tỷ đồng, đạt 69,08% so với số lượng người được duyệt. Các quận, huyện cơ bản hoàn thành việc cấp phát 5.015.490 kg gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho người dân khó khăn. Tổ chức thăm và tặng quà cho 11 trẻ em mồ côi do cha, mẹ mất vì Covid-19.

Ngành tổ chức đón 311 người dân từ TP Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bình Dương, trở về, và xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các điều kiện để tiếp nhận, cách ly y tế, điều trị và thực hiện chính sách hỗ trợ nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng người dân đồng thời ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn.

Người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 nhận gạo hỗ trợ từ nguồn dự trữ quốc gia

Từ đây đến cuối năm, ngành tập trung vào 14 lĩnh vực, trong đó rà soát, bổ sung để thực hiện kịp thời các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Coviid-19, trong đó quan tâm người lao động không có giao kết hợp đồng lao động; Chính sách cứu trợ khẩn cấp người dân bị thiếu lương thực, thực phẩm; Tiếp tục hỗ trợ trẻ em gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Phục hồi hoạt động thường xuyên của Sàn giao dịch việc làm TP Cần Thơ. Nhanh chóng chuyển đổi số với hoạt động tuyển sinh, đào tạo và hỗ trợ việc làm của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN). Phục hồi và phát triển Mô hình liên kết 3 bên: Cơ sở GDNN – Trung tâm Dịch vụ việc làm – Doanh nghiệp. Tạo điều kiện để lao động kỹ thuật nước ngoài được nhập cảnh vào làm việc ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được phép sản xuất kinh doanh. Tham mưu ban hành chính sách khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia phát triển GDNN trên địa bàn thành phố.

Bà Trần Thị Xuân Mai, Giám đốc Sở LĐTBXH, trình bày các hoạt động tập trung trong thời gian tới

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển (đứng giữa), và Ban giám đốc cùng các cán bộ chủ chốt của ngành LĐTBXH TP Cần Thơ

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển ghi nhận và biểu dương nỗ lực toàn ngành trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hoàn thành nhiệm vụ được giao; Đồng thời lưu ý ngành tiếp tục thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ đúng và không bỏ sót đối tượng, đảm bảo công khai, minh bạch, không để trục lợi chính sách. Phối hợp với các cấp, ngành tăng cường các giải pháp phục hồi thị trường lao động, góp phần khôi phục phát triển kinh tế - xã hội. Quan tâm nâng cao chất lượng GDNN, các cơ sở GDNN phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm và doanh nghiệp để công tác đào tạo gắn với giải quyết việc làm, giúp người lao động ổn định cuộc sống, qua đó góp phần nâng cao sức thu hút của GDNN đối với xã hội.

Trần Huy – Đan Phượng/Opensky

Bài viết liên quan