Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

An Giang: Tiểu thương chợ Long Xuyên chấp hành tốt công tác phòng, chống dịch

Để tiếp tục đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực chợ Long Xuyên, khóm 2, phường Mỹ Long. Hoạt động kinh doanh trong khu vực phong tỏa tại chợ Long Xuyên sẽ tiếp tục tạm ngưng sau ngày 01-11-2021 cho đến khi có thông báo mới của Ủy ban nhân dân thành phố.

Trước đó, ngày 27-10, tại chợ Long Xuyên, qua công tác test nhanh, xét nghiệm PCR cho 140 hộ, 776 nhân khẩu, phát hiện 20 trường hợp nghi nhiễm Covid-19, 44 trường hợp F1. Địa phương đã đề nghị tạm dừng hoạt động chợ Long Xuyên đến 0 giờ, ngày 29/10. Chiều 28-10, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện thêm 8 trường hợp dương tính. Dó đó, Ủy ban nhân dân thành phố Long Xuyên thông báo tiếp tục tạm dừng hoạt động chợ Long Xuyên cho đến 0g, ngày 1-11. Cùng với đó, Ủy ban nhân dân thành phố Long Xuyên quyết định thành lập tổ công tác chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại phường Mỹ Long, gồm 6 thành viên, do Trưởng Công an thành phố Long Xuyên làm Tổ trưởng. Hiện nay, trong khu vực phong tỏa vẫn còn phát hiện các trường hợp nghi nhiễm Covid-19, do đó địa phương sẽ tiếp tục tạm ngưng hoạt động chợ Long Xuyên cho đến khi có thông báo mới của Ủy ban nhân dân thành phố. Theo đó những ngày qua, đa số tiểu thương đều chấp hành tốt yêu cầu của lực lượng chức năng trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Mọi cửa ngõ ra vào chợ đều được chốt chặn nghiêm ngặt

Khác hẳn với sự nhộn nhịp của những buổi họp chợ thường ngày, khu vực chợ đường Nguyễn Văn Sừng, Bạch Đằng, Ngô Thời Nhậm, chợ Mỹ Long, những ngày qua trở nên vắng lặng hơn. Chỉ còn một vài cửa hàng bán thực phẩm thiết yếu như gạo, tạp hóa… lân cận khu vực phong tỏa. Anh Ngô Quốc Thống, một hộ kinh doanh cho biết: “Tôi thấy chủ trương của thành phố cho tạm ngưng hoạt động của chợ ngay thời điểm này là vô cùng cần thiết, giúp những người buôn bán xung quanh khu vực phong tỏa cũng cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều trong việc bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho bản thân và gia đình. Mặc dù tạm ngưng hoạt động sẽ khiến việc buôn bán của gia đình gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng lớn đến nguồn thu nhập, nhưng chủ động trước vẫn tốt hơn”.

Tương tự, chị Mai Thị Tuyết, buôn bán hoa quả tại đường Chu Văn An, phường Mỹ Long cũng đồng ý kiến: “Mong cho dịch bệnh nhanh chóng qua đi để chúng tôi có thể tập trung buôn bán bình thường trở lại, chứ tình hình này kéo dài thì cuộc sống gia đình tôi sẽ vất vả lắm. Mặc dù luôn mang khẩu trang, tôi và người mua cũng giữ khoảng cách nhưng mỗi ngày buôn bán tiếp xúc với nhiều người, tôi cũng rất hồi hộp, lo lắng”.

Khung cảnh đìu hiu chợ Long Xuyên

Với tính chất giao thương phức tạp, chợ luôn là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, Ban Quản lý chợ Long Xuyên đã lập danh sách tất cả tiểu thương, tổ chức, cá nhân kinh doanh tại chợ để bàn giao cho Ủy ban nhân dân các xã, phường nơi cư ngụ theo dõi, giám sát, quản lý đối tượng, thực hiện kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng chí Trung tá Huỳnh Văn Chánh, Phó Trưởng Công an phường Mỹ Long cho biết thêm: “Hiện tại, lực lượng Công an thành phố vẫn phối hợp với các đơn vị chức năng duy trì và bố trí lực lượng từ 2 đến 4 cán bộ chiến sỹ trực chốt khu phong tỏa chợ Long Xuyên tại 4 chốt ra vào chợ, kể cả đường thủy (đường Ngô Thời Nhậm, Bạch Đằng, Nguyễn Văn Sừng, phà Ô Môi…) tùy theo thời điểm người ra vào khu vực chợ trong ngày. Các yếu tố an toàn phòng chống dịch bệnh vẫn luôn được đảm bảo hàng đầu cho chính cán bộ chiến sỹ và người dân”.

Bất kể ngày đêm, xuyên suốt 24/24h, các lực lượng chức năng vẫn thay phiên nhau nêu cao tinh thần trách nhiệm, đẩy mạnh công tác dập dịch, giúp người dân an tâm sớm ổn định việc kinh doanh.

Các lực lượng chức năng căng mình bám chốt

Ông Võ Quang Rạng, người dân sinh sống sát khu vực đường Ngô Thời Nhậm, khóm 2, phường Mỹ Long gần chợ Long Xuyên đánh giá rất cao tinh thần làm việc của các lực lượng chức năng trong công tác khoanh vùng, dập dịch, đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho cộng đồng, ông nhấn mạnh thêm: “Tôi thấy Ban quản lý chợ, các cô chú, các anh Công an làm PCR này rất hay, chính xác và tốt hơn test nhanh rất nhiều. Mấy nay cứ cách ngày là mấy cô chú lại PCR cho các hộ dân và tiểu thương quanh khu vực chợ để mọi người yên tâm buôn bán. Bên cạnh đó, gia đình tôi dù đã được tiêm vắc xin đầy đủ 2 mũi nhưng vẫn không chủ quan mà luôn thực hiện đúng 5K, trong nhà có buôn bán nhỏ cũng hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp với người mua hàng. Trước cửa nhà tôi còn giăng dây không cho vô nhà”.

Với sự đồng thuận cao, sự chấp hành nghiêm túc của người dân về các biện pháp phòng, chống dịch cùng sự chủ động của chính quyền địa phương trong công tác truy vết, khoanh vùng dập dịch, chợ Long Xuyên sẽ kiểm soát được nguồn lây lan dịch bệnh, sớm trở lại trạng thái hoạt động bình thường mới.

Trần Tuấn - Hòa Trang/Opensky

Bài viết liên quan