Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

An Giang: Lực Lượng truy vết - lá chắn trong phòng, chống dịch Covid-19

Lực lượng truy vết với phương châm truy vết thần tốc “đào tận gốc, trốc tận rễ”  các ca F0, F1, F2, góp phần quan trọng như những tấm lá chắn kịp thời phát hiện, ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn trong suốt thời gian qua.

Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh An Giang đang còn diễn biến hết sức phức tạp, thời gian qua lực lượng Công an toàn tỉnh đã thực hiện nghiêm các mệnh lệnh và chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng phối hợp tốt với các cơ quan ban ngành và được sự ủng hộ của người dân đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả, góp phần quan trọng kiểm soát và kiềm chế không để dịch bệnh bùng phát mạnh trên địa bàn toàn tỉnh.

Chốt kiểm soát phòng chống dịch điều tiết các phương tiện tham giao thông thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch khi vào địa bàn tỉnh An Giang

Ngay khi ghi nhận những ca lây nhiễm Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng ở An Giang, Công an tỉnh đã thực hiện hàng loạt những biện pháp quyết liệt như: Lập hàng trăm chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào tỉnh; tung hàng ngàn cán bộ chiến sỹ phối hợp với các lực lượng chức năng tuần tra kiểm soát khép trên địa bàn toàn tỉnh 24/24; tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở và cương quyết xử phạt hàng ngàn trường hợp vi phạm về phòng chống dịch; thành lập lực lượng truy vết các F0, F1, F2… trong toàn tỉnh. Tất cả những biện pháp này được xem như là những tấm lá chắn vững chắc, giúp ngăn chặn sự “xâm lược” ồ ạt của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh trong suốt thời gian qua.

Tiểu đội truy vết lưu động Công an tỉnh đang làm nhiệm vụ truy vết các F

Một trong những mảnh ghép âm thầm, nhưng vô cùng quan trọng của những tấm lá chắn giúp ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh đó chính là lực lượng truy vết. Để nhân rộng kết quả tích cực mà Đại đội truy vết của Công an tỉnh và 11 Trung đội truy vết Công an cấp huyện đã đạt được thời gian qua, ngày 12-8-2021 Công an tỉnh đã quyết định thành lập lực lượng truy vết dịch Covid-19 Công an tỉnh và các địa phương cũng đã đồng loạt ra mắt các lực lượng truy vết từ huyện đến cơ sở với 14.738 người bao gồm rất nhiều tầng lớp trong xã hội như: lực lượng thuộc Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động dự bị chiến đấu, y tế, dân phố, dân phòng, đoàn viên, thanh niên, phụ nữ, quần chúng nhân dân… mà Công an là lực lượng giữ vai trò chủ công.

Với phương châm “4 tại chỗ”, khi phát hiện có F0 tại địa phương, ngay lập tức các lực lượng truy vết của khóm, ấp sẽ tiến hành truy vết nhanh các F1, F2 có liên quan, trường hợp số lượng các F nhiều có thể đề nghị lực lượng truy vết của cấp xã, huyện và của Công an tỉnh tham gia hỗ trợ, để nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch.

Trao đổi với các thành viên Tiểu đội truy vết lưu động của Công an tỉnh (hiện đang hỗ trợ thị trấn Vĩnh Bình, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang), chúng tôi ghi nhận được nhiều câu chuyện và tâm tư của những “chiến binh truy vết” lưu động.

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh dặn dò cán bộ chiến sỹ trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ truy vết

Thiếu tá Nguyễn Minh Tuấn, cán bộ phòng Công tác đảng, công tác chính trị, Tiểu đội trưởng Tiểu đội truy vết lưu động cho biết “Khi có thông tin phát hiện trường hợp F0 nào đó thì tâm lý chung của nhiều người sẽ tránh xa F0 và những địa điểm có ổ dịch Covid-19 . Nhưng ngay lúc này lực lượng truy vết chúng tôi lại đi “ngược hướng”, mặc cho nguy cơ bị lây nhiễm bất cứ lúc nào chúng tôi vẫn lao vào tâm dịch với phương châm thần tốc truy vết “đào tận gốc, trốc tận rễ” các ca F0 đưa đi điều trị, còn các F1, F2 thì đưa đi cách ly tập trung hay thực hiện cách ly tại nhà, chặn nguồn lây lan dịch bệnh ra cộng đồng”.

Hiểm nguy không ngại, nhưng Thượng úy Nguyễn Thanh Tùng, cán bộ phòng Hậu cần, thành viên Tiểu đội truy vết lưu động lại có nỗi nhớ da diết. Được biết vợ đồng chí mới sinh em bé, nhưng gần 2 tháng qua mà chưa được về thăm con, đồng chí chia sẻ “Nhiều lúc nhớ con lắm, nhưng chỉ tranh thủ hỏi thăm vợ con qua điện thoại, Tiểu đội tôi di chuyển liên tục, nhiều khi đi ngang nhà mà cũng đâu có dám vô thăm con, vì công việc, với lại sợ không an toàn cho gia đình. Nên tôi cùng anh em càng quyết tâm thực hiện việc truy vết thật nhanh, thật tốt để góp phần sớm đẩy lùi con Covid quái ác này, có như vậy thì thời gian được về với gia đình, được thăm vợ con mới ngắn lại”.

Bởi đã xác định rõ trách nhiệm của người chiến sỹ Công an trong trận chiến ác liệt này, nên Thiếu tá Nguyễn Minh Tuấn chia sẻ thêm “Tiểu đội truy vết gồm 13 người, trong gần 2 tháng nay chúng tôi di chuyển liên tục, truy vết hết ổ dịch ở địa phương này, lại di chuyển đến những ổ dịch mới phát sinh ở các địa phương khác. Thời gian thực hiện nhiệm vụ của chúng tôi bất kể ngày, đêm, nắng, mưa trong bất cứ hoàn cảnh nào, khi có yêu cầu là chúng tôi sẽ nhanh chóng có mặt. Mặc dù công việc có vất vả, nguy hiểm nhưng với tinh thần người chiến sỹ Công an nhân dân, cho dù có phải lao vào vùng hiểm nguy mà bảo vệ an toàn cho người dân, chúng tôi cũng luôn sẵn sàng”.

Xếp lại chuyện riêng, lao vào nơi nguy hiểm để truy kích “giặc Covid-19” đó là tinh thần cống hiến thầm lặng của các “chiến binh” Tổ truy vết lưu động Công an tỉnh nói riêng và lực lượng truy vết toàn tỉnh nói chung. Ghi nhận sự đóng góp của các lực lượng truy vết, Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh, người trực tiếp quyết định chỉ đạo thành lập lực lượng truy vết ở An Giang cho biết “Thời gian qua cán bộ chiến sỹ Công an và các lực lượng phối hợp khác đã thực hiện nhiệm vụ truy vết hàng ngàn ca F0, hàng chục ngàn ca F1, F2 trên địa bàn toàn tỉnh, họ chính là những tấm lá chắn trên tuyến đầu phòng, chống dịch. Thời gian tới, lực lượng này sẽ tiếp tục nhiệm vụ thần tốc truy vết, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng để điều trị, ngắt nhanh các nguồn lây, giúp nhanh chóng làm sạch địa bàn để bảo vệ vững chắc các “vùng xanh”, xanh hóa các “vùng vàng” “vùng cam” và thu hẹp “vùng đỏ”. Đây là một trong những nhiệm vụ cực kỳ quan trọng và có tính quyết định, đẩy nhanh chiến thắng cuối cùng trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19 tại An Giang”.

Những đóng góp âm thầm, nhưng vô cùng quan trọng của lực lượng truy vết cùng với các lực lượng tuyến đầu khác trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19luôn được ghi nhận đầy đủ. Mong rằng lực lượng truy vết toàn tỉnh "chân cứng đá mềm" luôn được an toàn và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng là những tấm lá chắn phòng, chống dịch Covid-19 vững chắc, bảo đảm an toàn cho người dân, góp phần mau chóng đẩy lùi đại dịch.

Nguyễn Linh - Phạm Giang/opensky

Bài viết liên quan