Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

An Giang: Lấy bình yên và hạnh phúc của nhân dân làm niềm vui và động lực phấn đấu

(OpenSky) - Công an An Giang đưa phụ nữ mang song thai trong cơn chuyển dạ sớm một mình ở nhà đến bệnh viện kịp thời, hỗ trợ phụ nữ, trẻ em người qua sông trở về nhà lúc giữa đêm, dùng xe chuyên dụng đưa người dân đến bệnh viện,…cùng những câu chuyện hỗ trợ người dân hết sức ấm lòng trong suốt cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Chắc hẳn mọi người chưa quên câu chuyện một Thượng úy Cảnh sát khu vực thuộc Công an tỉnh An Giang lái xe chuyên dụng của Công an phường đưa người phụ nữ mang song thai trong cơn chuyển dạ sớm khi chỉ có một mình ở nhà trong điều kiện giãn cách xã hội đến bệnh viện kịp thời. Và, niềm vui vỡ òa của mọi người khi “Mẹ tròn con vuông”. Đó là một trong nhiều những câu chuyện rất đời thường mà mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tình quân dân không thể tách rời. Đặc biệt, trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 này, mối quan hệ này càng được vun đắp qua những câu chuyện cảm động.

Hình ảnh người phụ nữ, trẻ con chật vật giữa đêm tìm phương tiện về nhà

Nhìn hình ảnh trên, mọi người không khỏi chạnh lòng khi trong đêm khuya hai người phụ nữ dắt theo hai đứa trẻ cùng chiếc xe gắn máy lang thang trên đường không một bóng người ở thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân. Bởi, có lệnh hạn chế ra ngoài khi không cần thiết từ 18g đến 5g sáng hôm sau trong thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ ở mức cao hơn. Nhưng mọi người cảm thấy ấm lòng và thêm phần mến phục khi biết rõ sự tình.

Những người này vừa hoàn thành cách ly y tế tập trung tại huyện Chợ Mới (sau khi đi từ vùng dịch của thành phố Hồ Chí Minh về) đang trên đường đi về quê ở huyện Châu Phú. Khi đến phà Năng Gù thì đã hơn 18g , phà đã ngưng hoạt động nên đã quay lại thị trấn Phú Mỹ để tìm nơi tá túc qua đêm nhưng không tìm được chổ, trong lúc chưa biết xoay sở cách nào thì gặp được lực lượng Công an tuần tra kiểm soát. Qua kiểm tra, nắm được sự tình, Tổ trưởng tổ công tác đã báo cáo, tham mưu lãnh đạo Công an huyện Phú Tân liên hệ Quản lý bến phà Năng Gù hỗ trợ đưa 4 người qua sông, đồng thời dẫn đường họ từ thị trấn Phú Mỹ đến tận phà qua bờ huyện Châu Phú về nhà an toàn.

Trở lại câu chuyện của Thượng úy Cảnh sát khu vực ở trên, vào khoảng 5g 30 phút ngày 19-7, trong lúc trực ban đơn vị, Thượng úy Lê Minh Soàn, Công an phường Mỹ Thạnh, TP. Long Xuyên nhận được điện thoại của chị Nguyễn Thị Trang, sinh năm 1992, trú tại phường Mỹ Thạnh, báo chị đang mang song thai chỉ mới 26 tuần tuổi, hiện ở nhà một mình và đau bụng dữ dội, có dấu hiệu sanh. Nhanh chóng xác định nơi ở của chị Trang, Thượng úy Soàn liền lập tức đến và đưa chị Trang đến Bệnh viện kịp thời.

Bác sĩ Hồ Thái Phong, Trưởng khoa, Bệnh viện Sản Nhi An Giang cho biết: “Khi tiếp nhận thì Bệnh viện tập hợp tất cả các khoa, phòng, nhịp nhàng giữa khoa sản với khoa nhi. Khi sinh xong thì hai em bé được chuyển thẳng qua cấp cứu nhi để nằm trong lồng hấp hỗ trợ hai bé. Theo chuyên môn đánh giá, nếu trường hợp này đến trễ chừng 10 hoặc 15 phút thì rất nguy hiểm đến tính mạng mẹ và con”.

Anh Nguyễn Trường Thọ, chồng sản phụ Trang khi chia sẻ đã không khỏi nghẹn ngào: “Em đi làm ở bên Thốt Nốt, Cần Thơ, khi hay tin là em xin phép chạy về liền. Lúc đó rất cảm ơn anh, em bác sĩ và bên mấy anh Công an đã giúp vợ con em”.

Rồi đây, hai trẻ lớn lên sẽ nghe mọi người kể lại quá trình ra đời đặc biệt của mình, như chúng ta đã từng nghe các bậc tiền nhân kể về những chiến công trong cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do cho Tổ quốc hôm nay. Chỉ khác là cuộc chiến này không tiếng sung với kẻ thù vô hình. Hiện tại, chúng ta một lần nữa được thấy nghĩa cử đẹp của người chiến sĩ Công an, khi đã không ngại gian khó, luôn sẵn sàng mọi lúc, mọi nơi “vì nhân dân phục vụ”.

Lực lượng chức năng giúp đỡ các cụ già nhà về nhà an toàn

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Tổ tuần tra phòng, chống dịch COVID-19 phường Bình Đức, TP. Long Xuyên nhận được điện thoại từ người nhà của bà Nguyễn Thị Bầu, 84 tuổi, ngụ khóm Bình Đức 2, phường Bình Đức báo bà bị bất tỉnh. Gia đình cố gắng liên hệ xe cứu thương cùng các phương tiện vận tải khác nhưng không được. Ngay lập tức, Ban Chỉ huy Công an phường Bình Đức đã nhanh chóng sử dụng xe ô tô chuyên dụng cùng Tổ tuần tra nhanh chóng đến nhà đưa bà Bầu đi Bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Hay câu chuyện của Đại úy Trần Quan Chung, Cảnh sát khu vực khóm Đông An 4, phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên đưa về tận nhà cụ bà Nguyễn Thị Châu, 87 tuổi, trú tại tổ 15, khóm Bình Long 3, phường Mỹ Bình đi lãnh tiền trợ cấp thương binh liệt sĩ rồi không nhớ đường về nhà.

Cán bộ chiến sĩ đội Cảnh sát giao thông trật tự, Công an TP. Châu Đốc trên đường làm nhiệm vụ trông thấy một cụ ông tầm 80 tuổi đang đi lang thang trên lòng đường, trên tay mang theo vài nhu yếu phẩm với biểu hiện rất mệt mỏi và tiều tụy. Tiếp xúc thì biết ông bị đãng trí, không nhớ được địa chỉ nhà của mình, chỉ nhớ là ở gần tiệm phở Bé Ba, thấy ông lão rất yếu không thể nào ngồi được xe gắn máy. Lúc này một chiếc xe chở lương thực phân phát đến các khóm, phường đi ngang, các đồng chí đã kịp gửi cho ông cụ một ít tiền và nhờ người tài xế đưa cụ ông về nhà an toàn.

Những câu chuyện hết sức đời thường, diễn ra hàng ngày, nhưng chính sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời của lực lượng Công an đã tác động lớn đến tâm tư, tình cảm của mọi người. Điều quan trọng hơn cả là lực lượng Công an thực hiện được phương châm “Mỗi ngày làm một việc tốt vì dân!”. Sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân là niềm vui, mục tiêu phấn đấu của lực lượng Công an An Giang.

Nguyễn Linh - An Khôi/Openskys

Bài viết liên quan