Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

An Giang: Gần 15.000 người tham gia lực lượng “săn” Covid-19

(OpenSky) - Ban Giám đốc Công an tỉnh An Giang đã chủ động kích hoạt trạng thái khẩn cấp và thành lập Đại đội truy vết, khoanh vùng kiểm soát và chặn đứng nguồn lây lan trong cộng đồng trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường.

Thần tốc truy vết, khoanh vùng, dập dịch triệt để, không bỏ sót đối tượng, từ nhiều tháng qua, Đại đội truy vết thuộc lực lượng Công an tỉnh đã xác định được 556 ca nhiễm, 2.862 F1, 6.387 F2, 4.724 F3 (tính đến ngày 11-8). Công tác này đã và đang giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong việc kiểm soát và chặn đứng nguồn lây lan trong cộng đồng trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường.

Lễ công bố quyết định thành lập lực lượng truy vết dịch Covid-19

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện hàng trăm ca F0 trong cộng đồng, những ngày qua Ban Giám đốc Công an tỉnh An Giang đã chủ động kích hoạt trạng thái khẩn cấp và thành lập Đại đội truy vết của Công an tỉnh và 11 Trung đội truy vết Công an cấp huyện với nhiệm vụ hỗ trợ các địa phương thực hiện công tác truy vết đối tượng có liên quan các F0 (F1, F2…) trên địa bàn tỉnh. qua đó đã kịp thời khoanh vùng các F đểphân loại và tiến hành biện pháp cách ly, dập dịch phù hợp trong thời gian nhanh nhất đối với các khu vực và những người có liên quan đến các ca F0.

Đánh giá cao kết quả mà lực lượng truy vết Công an tỉnh đã và đang làm được, đồng thời nhân rộng mô hình để chủ động lực lượng chuyên trách làm công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch từ cấp tỉnh đến cơ sở, chiều 08-8, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình ký Công văn 827/UBND-KGVX về việc phối hợp thành lập các đơn vị truy vết và tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Trong đó, yêu cầu Công an tỉnh, Sở Y tế, Tỉnh đoàn và UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các đơn vị trực thuộc cử cán bộ tham gia Đại đội truy vết thuộc Công an cấp huyện, Trung đội truy vết thuộc Công an cấp xã và Tiểu đội truy vết tại các khóm, ấp để cùng phối hợp lực lượng Công an thực hiện nhiệm vụ truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19.

Lễ ra mắt các đội truy vết dịch Covid-19

Bên cạnh đó, giao Giám đốc Công an tỉnh: Chỉ đạo lực lượng Công an cấp huyện tham mưu với Chủ tịch UBND cùng cấp huy động các lực lượng (y tế, đoàn viên, thanh niên, bảo vệ dân phố, dân phòng và quần chúng nhân dân) tham gia vào lực lượng truy vết thuộc Công an từ huyện đến cơ sở. Đồng thời, chỉ đạo Công an các địa phương sau khi thành lập xong phải tham mưu Chủ tịch UBND cấp huyện tổ chức lễ ra mắt lực lượng truy vết ở từng cấp và đi vào thực hiện nhiệm vụ...

Trên tinh thần đó, sáng ngày 12-8, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập lực lượng truy vết dịch Covid-19 Công an tỉnh và các địa phương cũng đã đồng loạt ra mắt các lực lượng truy vết từ huyện đến cơ sở với 14.738 người bao gồm rất nhiều tầng lớp trong xã hội: lực lượng thuộc Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động dự bị chiến đấu, y tế, dân phố, dân phòng, đoàn viên, thanh niên, phụ nữ, quần chúng nhân dân… mà Công an là lực lượng giữ vai trò chủ công.

Các lực lượng đã sẵn sàng làm nhiệm vụ

Song song với đó, Công an tỉnh cũng ra quân thực hiện Chương trình trao tặng 3.000 phần quà (bao gồm gạo và các nhu yếu phẩm thiết yếu, mỗi phần quà trị giá 500.000đ) cho nhân dân tỉnh An Giang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, cụ thể phân bổ về Công an 6 địa phương: thành phố Châu Đốc, thị xã Tân Châu, huyện Tri Tôn, Tịnh Biên, Chợ Mới và Phú Tân.

Ngay sau buổi lễ, lực lượng truy vết từ tỉnh đến cơ sở đã nhanh chóng thực hiện nhiệm vụ truy vết tại các địa phương, đồng thời lực lượng này cũng kết hợp với chính quyền địa phương để trực tiếp đến từng hộ dân khó khăn, mất việc làm, không có thu nhập đang ở khu vực bị phong tỏa… để kịp thời trao quà, hỗ trợ cho bà con nhân dân bị ảnh hưởng trực tiếp do dịch Covid-19.

Truy vết dịch Covid-19 giữa đêm

Trước đó, phát huy tính chủ động và linh hoạt, Công an tỉnh đã phối hợp cùng Sở Y tế An Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác giám sát phòng chống dịch Covid-19 cho lực lượng Công an toàn tỉnh và Y tế các địa phương. Trong đó tập trung phổ biến những kiến thức về hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống dịch Covid-19, giám sát với các ca bệnh nghi ngờ; các biện pháp điều tra truy vết các F1, F2, nguyên tắc truy vết; xử lý ổ dịch khi có ca bệnh Covid-19 tại cộng đồng…Qua đó, trang bị những kiến thức thực tiễn cần thiết cho lực lượng tham gia truy vết toàn tỉnh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Với yêu cầu cấp bách đặt ra, trên tinh thần “chống dịch như chống giặc” và phương châm 04 tại chỗ “lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ”, Công an tỉnh đã và đang dốc toàn tâm, toàn lực, phát huy mạnh mẽ sức mạnh của cả hệ thống chính trị và vai trò của quần chúng nhân dân. Do đó, việc thành lập và đi vào hoạt động ngay lập tức lực lượng truy vết từ tỉnh đến cơ sở,sẽ tạo vòng vây khép kín trong cuộc chiến “săn Covid”, để chủ động ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, sớm đem lại cuộc sống bình thường, bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe và tính mạng của Nhân dân.

Trần Tú - Hòa Trang/Openskys

Bài viết liên quan