Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

An Giang: Công an phường cấp cơ sở làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh

(OpenSky) - Công an phường Mỹ Thạnh phối hợp cùng Công an thành phố Long Xuyên An Giang, Trung đoàn 3 đóng quân trên địa bàn và gian hàng không đồng của phường đã gửi đến tận tay các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn và các hộ trong khu vực phong tỏa trên 1.250 phần quà là những nhu yếu phẩm thiết yếu, với tổng giá trị trên 350 triệu đồng.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lực lượng Công an các cấp, đặc biệt là lực lượng Công an cơ sở đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh, cũng như đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương, đang góp phần phòng, chống dịch bệnh một cách hiệu quả.

Lực lượng Công an phường Mỹ Thạnh tham gia Chốt kiểm soát dịch Vàm Cống

Sau 01 tháng triển khai thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp. Đến nay, thành phố đã ghi nhận trên 130 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 28 trường hợp trong cộng đồng thuộc 07/13 phường, xã.

Là phường cửa ngõ của tỉnh An Giang, tiếp giáp với tỉnh Đồng Tháp và thành phố Cần Thơ, thời gian qua, Công an phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; thường xuyên tổ chức tuyên truyền lưu động tại các tuyến đường và những nơi tập trung đông người như chợ, các cơ sở kinh doanh, khu dân cư... về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch.

Theo Trung tá Huỳnh Thanh Đảo, Trưởng Công an phường Mỹ Thạnh cho biết: “Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, Công an phường đã chủ động và tích cực tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường và trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch. Xác định vừa phòng, chống dịch, vừa đảm bảo ANTT, Ban lãnh đạo Công an phường đã phân công lực lượng tập trung cao nhất để thực hiện 2 nhiệm vụ này đạt hiệu quả”.

Công an phường Mỹ Thạnh tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp ra đường không cần thiết

Theo đó, lãnh đạo Công an phường đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát khu vực đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người, để kịp thời phát hiện lập danh sách tất cả những trường hợp đi từ vùng có dịch trở về địa phương, phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an phường còn thường xuyên tổ chức tuyên truyền lưu động tại các khu vực đông người và xuống tận các hộ gia đình tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm quy định 5 K theo khuyến cáo về phòng, chống dịch Covid-19… tăng cường công tác quản lý cư trú, phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát đảm bảo ANTT, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm các quy định phòng chống dịch bệnh. Qua đó, đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với 55 trường hợp vi phạm việc thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg; 51 trường hợp vi phạm ATGT với tổng số tiền trên 217 triệu đồng.

“Phường Mỹ Thạnh hiện còn 03 khu vực phong tỏa và 02 khu cách ly tập trung tại Trường chính trị Tôn Đức Thắng và Bến phà Vàm Cống, Công an phường vừa phải đảm bảo ANTT tại các khu vực này, vừa phối hợp cùng các lực lượng chức năng của tỉnh và thành phố kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào địa bàn tại Chốt kiểm soát dịch Vàm Cống trên tuyến Quốc lộ 91” Trung tá Đảo chia sẻ.

Đại tá Nguyễn Nhật Trường, Phó Giám đốc Công an tỉnh (bìa trái) trao quà cho người dân tại khu vực phong tỏa thuộc khóm Thới An, phường Mỹ Thạnh

Vui mừng trước sự quan tâm, hỗ trợ của lực lượng Công an phường trong lúc khó khăn, ông Vũ Văn Phúc, người dân tại khu phong tỏa khóm Thới An, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên cho biết: “Thời gian qua, ngoài việc lực lượng Công an phường thường xuyên xuống tuyên truyền, nhắc nhở bà con chấp hành nghiêm các yêu cầu phòng, chống dịch, còn tặng gạo và các nhu yếu phầm cần thiết... cho các hộ nghèo, khó khăn, nhất là những hộ nằm trong khu vực bị phong tỏa. Từ đó, góp phần ổn định cuộc sống cho người dân…

Trong đợt dịch này, Công an phường Mỹ Thạnh phối hợp cùng Công an thành phố Long Xuyên, Trung đoàn 3 đóng quân trên địa bàn phường và gian hàng không đồng của phường gửi đến tận tay các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn và các hộ trong khu vực phong tỏa trên 1.250 phần quà là những nhu yếu phẩm thiết yếu, với tổng giá trị trên 350 triệu đồng.

Thấu hiểu những khó khăn của người dân trong dịch bệnh, Ban Giám đốc Công an tỉnh cũng đã trao tặng gần 100 phần quà và các nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân tại các khu phong tỏa thuộc các khóm Thới An, Đông Thạnh A và Đông Thạnh B.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Bí thư, Chủ tịch UBND phường – Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường Mỹ Thạnh, cho biết: Ban Chỉ huy Công an phường đã chủ động tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của phường trong công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; bên cạnh đó, lực lượng Công an phường còn tham gia tích cực Chốt kiểm soát dịch Vàm Cống, các Chốt của phường và tại các khu vực phong tỏa có ca F0. Chính sự tham mưu kịp thời đó đã mang lại hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch thời gian qua. Ngoài ra, lực lượng Công an phường còn thể hiện rõ vai trò vi nhân dân phục vụ, qua việc đã 04 lần kịp thời lái xe chuyên dụng của Công an phường đưa sản phụ và người bệnh đến Bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Những phần quà được lực lượng Công an phường đưa đến tay người dân khu vực phong tỏa

“Khi xuất hiện ca F0 trên địa bàn, anh em rất là vất vả không quản ngại ngày đêm tham gia và hỗ trợ cho các Đội truy vết của tỉnh, thành phố để truy vết các trường hợp F1, F2 đưa đi cách ly, phong tỏa kịp thời không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Qua đó, thấy được vai trò của Ban Chỉ huy và sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Công an phường. Đặc biệt thực hiện tốt vai trò của lực lượng vũ trang trong công tác phòng chống dịch thời gian qua” – Ông Tuấn cho biết thêm.

Để giúp người dân yên tâm, không hoang mang, lo lắng trước tình hình dịch bệnh còn đang diễn biến phức tạp, thời gian tới lực lượng Công an phường tiếp tục tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, tuyên truyền đến từng khóm, ấp cho người dân về những điều cần biết và cách phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, lồng ghép tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cho nhân dân, tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự ở địa phương.

Với quan điểm tuyệt đối không được chủ quan, lơ là và bị động, Công an phường Mỹ Thạnh đã và đang nâng cao hiệu quả công tác, phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể hoàn thành mục tiêu kép là vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Trần Tú - Tiến Tầm/Openskys

Bài viết liên quan