Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Ấm lòng quà quê từ Bình Phước đến với 300 sinh viên và 400 hộ dân ở TP HCM trong "bão dịch"

Những ngày cuối tuần qua, 300 sinh viên trường Đại học Sư phạm và gần 400 hộ dân TP Hồ Chí Minh vừa đón nhận những suất quà quê do Tỉnh Đoàn, Chi hội nữ Doanh nhân huyện Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) chuyển đến.

Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh hiện có khoảng 14.000 sinh viên. Mùa dịch này, 1.198 sinh viên của trường đến từ các tỉnh, thành phố đang ở lại TP Hồ Chí Minh; trong đó, 1.098 sinh viên đang ở trọ tại các quận, huyện và 100 sinh viên đang ở tại Ký túc xá của trường.

Lực lượng viên chức trẻ của trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh nhanh chóng khuân những phần quà từ Bình Phước xuống xe

Gần đây, khi TP Hồ Chí Minh siết chặt việc di chuyển, Đoàn trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh bắt đầu triển khai đợt hỗ trợ thứ tư đối với các sinh viên và nhận được sự góp sức từ Bình Phước.

Nam sinh viên Cao Minh Huy (Khoa Địa lí - trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh) vui mừng đón nhận những phần quà đượm nghĩa tình từ Bình Phước cho anh và bạn cùng phòng

Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy (cựu sinh viên của trường) đã vận động Chi hội nữ doanh nhân huyện Bù Đốp (Bình Phước) hỗ trợ 300 phần quà, mỗi phần gồm 1 bánh tét, các loại rau, củ, quả, sữa, cá hộp, mì gói... rồi nhờ Đội Hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 Quốc lộ 13 - tỉnh Bình Phước vận chuyển quà đến ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh. Sau đó, lực lượng viên chức trẻ của trường đã chuyển 100 phần quà đến sinh viên ở Ký túc xá và 200 phần quà đến sinh viên ngoại trú.

Các thành viên trong Tổ hậu cầu của Đội Hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 - Quốc lộ 13 (tỉnh Bình Phước) đang xếp hàng lên xe để chuyển đến TP Hồ Chí Minh và Bình Dương

Quê ở Bình Định, Cao Minh Huy (Sinh viên năm 3 - Khoa Địa lí) xúc động nói: “Em đang là F0 điều trị tại nhà nên khi nhận quà từ Bình Phước cùng 1 “Túi thuốc nghĩa tình” từ Đoàn trường, em vui lắm. Em mới đăng ký hỗ trợ vào buổi sáng mà chiều đã nhận được quà”.

Chị Phạm Thị Tuyến - Chi hội trưởng Chi hội Nữ doanh nhân huyện Bù Đốp (bìa phải) và các chị em trong Chi hội đang cùng sắp xếp các hũ yến sào và trái cây để tặng tuyến đầu chống dịch

Ngoài ra, gần 400 phần quà gồm các loại rau, củ, quả từ Bình Phước đã được phân bổ đến người dân ở các vùng phong tỏa, khu cách ly tại TP Hồ Chí Minh. Lần này, các tài xế của Đội Hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 - Quốc lộ 13 (tỉnh Bình Phước) đã vượt chặng đường xa, qua nhiều chốt kiểm soát COVID-19 để gửi quà đến vùng dịch.

Anh Nguyễn Vũ Hoài Ân - Phó Bí thư thường trực Đoàn trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh trao quà hỗ trợ sinh viên khó khăn ở quận Bình Tân

Được biết, những nhà sáng lập Đội chính là những người dân huyện Hớn Quản (Bình Phước) gồm: anh Võ Hoàng Vũ (ngụ ở thị trấn Tân Khai) và anh Lê Huy Bằng (sống tại xã Tân Lợi).

Ban đầu, khi Đội ra đời ở hình thức tự phát, chỉ 6 xe tham gia Đội để tình nguyện ship nhu yếu phẩm, thực phẩm cho người dân vùng dịch. Sau khi UBND huyện Hớn Quản ban hành Quyết định thành lập Đội vào ngày 19/7/2021, Đội đã trở thành 1 tổ chức chính thống, quy tụ 1 xe cứu thương, hơn 30 xe tải, bán tải, SUV và tích cực hỗ trợ phòng chống dịch ở huyện Hớn Quản cùng các địa phương lân cận.

Các thành viên trong Tổ phản ứng nhanh của Đội Hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 - Quốc lộ 13 (tỉnh Bình Phước) xuất phát vào tâm dịch, quyết tâm truy vết thần tốc các F

Trong thời gian TP Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chị Nguyễn Thị Hoa (ngụ tại TX Bình Long, Bình Phước) đã tham gia Đội và phụ trách vận động rau, củ, quả, nhu yếu phẩm..., sắp xếp thành những phần quà để gửi đến TP Hồ Chí Minh và Bình Dương, tặng đồng bào trong vùng dịch, trong đó có nhiều người Bình Phước.

Dàn xe thuộc Đội Hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 - Quốc lộ 13 (tỉnh Bình Phước) trước lúc xuất quân hỗ trợ địa phương phòng chống COVID-19

Đến nay, các thành viên thuộc Tổ phản ứng nhanh của Đội đã tích cực tham gia phòng chống dịch: hỗ trợ cấp cứu, đưa các trường hợp sau cách ly về địa phương, điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm... Tổ hậu cần của Đội nhiệt tình tổ chức hơn 10 chuyến xe chở hơn 100 tấn hàng hóa đến TP Hồ Chí Minh, Bình Dương. Fanpage của Đội (https://www.facebook.com/groups/thaythuocvedangian) hiện thu hút 6.900 thành viên.

“Mong rằng những suất quà nói trên có thể động viên các em sinh viên ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh trong cơn bão dịch”, chị Phạm Thị Tuyến - Chi hội trưởng Chi hội Nữ doanh nhân huyện biên giới Bù Đốp bộc bạch.

“Mùa dịch này, các chị em trong Chi hội đã ủng hộ, trao tặng nhu yếu phẩm có tổng giá trị 44,2 triệu đồng cho các chốt kiểm dịch ở huyện Bù Đốp; nấu hơn 1.000 suất cơm 0 đồng cho các lực lượng trực chốt tại địa phương; tặng trái cây và chưng hơn 600 hũ yến sào tổng trị giá 80 triệu đồng để trao cho các y, bác sĩ ở tuyến đầu ngăn dịch và hỗ trợ 300 phần quà trị giá 70 triệu đồng cho vùng dịch Bình Dương.”, chị Tuyến thông tin thêm.

Nhận món quà từ tỉnh biên giới trong cơn mưa chiều, bạn Trần Thị Yến Vy (sinh viên năm 4 - Khoa Giáo dục Quốc phòng, ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh) cảm thấy vô cùng ấm áp trong giai đoạn khó khăn này.

Hiện nay, Vy đang ở tại Ký túc xá của trường. Quê ở Quảng Nam nhưng do dịch bệnh, Vy không thể nào về quê được. Ngay sau khi nhận quà, những phần rau củ quả đã được Vy và các bạn cùng phòng chế biến thành những món ăn vô cùng hấp dẫn.

Được biết, từ 20/7 đến 22/8, Đoàn trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh đã tổ chức 3 đợt vận động, quyên góp, “tiếp sức” sinh viên của trường với 1.988 suất quà có tổng trị giá 900 triệu đồng, mỗi suất bao gồm gạo, mì tôm, rau, trứng gà, sữa, nước tương, xúc xích, cá hộp. Các suất quà trên đã được cán bộ trẻ của trường vận chuyển đến trao tận nơi ở, sinh hoạt của các sinh viên khó khăn.

Theo GS-TS Huỳnh Văn Sơn, Hiệu trưởng nhà trường, cuối tháng 7/2021, các chuyên gia thuộc Trung tâm Tư vấn và Đào tạo Ý Tưởng Việt, hơn 40 chuyên gia tâm lý của trường, bác sĩ, hơn 10 tình nguyện viên, điều phối viên ở khoa Tâm lí học, các trung tâm tư vấn tâm lí, các bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Phú Yên, Đà Nẵng, Thái Nguyên... đã khởi động Dự án “PsyCare - Chăm sóc tinh thần mùa COVID-19”.

Đến nay, thông tin tư vấn sức khỏe tinh thần trên fanpage Dự án thu hút hàng nghìn người theo dõi, gần 45.000 lượt tiếp cận, hơn 7.500 lượt tương tác; 15 clip tư vấn của Dự án có gần 15.000 lượt xem.

Dự án đã gửi 10.000 cẩm nang tư vấn đến các khu cách ly tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Cần Thơ; thực hiện 46 buổi tư vấn trực tiếp cho các F0 tại các khu cách ly ở 35 điểm, tiếp cận khoảng 30.000 người; HHhjtư vấn cho hàng trăm người dân qua đường dây nóng, zalo, fanpage; phối hợp cùng Báo Tuổi trẻ phát 2 số của chương trình Radio “Tư vấn và chăm sóc tinh thần mùa dịch”...

Thắng Trân/Opensky

Bài viết liên quan