Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Võ Kim Cự - người truyền năng lượng cho sâm Ngọc Linh Việt Nam vươn tầm thế giới

Lần này bắt tay và chúc mừng bên ly rượu sâm Ngọc Linh là ông Võ Kim Cự, với dáng người thấp đậm nhưng thoăn thoắt nhanh nhẹn và tràn đầy năng lượng giống như 10 năm về trước khi còn là lãnh đạo tỉnh nhà. Gần 70 mùa xuân, nhưng thời gian lại tiếp thêm sức mạnh và ý chí kiên cường cho ông, đúng chất người Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh.

Ông Võ Kim Cự (ở giữa) trong buổi lễ Khai trương Showroom Võ Kim Đường.

Lần này ông trở lại với sứ mệnh là đưa nàng Sâm Ngọc Linh đi thi " Hoa Hậu thế giới ".. 

Cây sâm Ngọc Linh sinh trưởng trong rừng già phía tây của dãy Trường Sơn nơi có nhiệt độ thấp, ẩm ướt, và nằm ở độ cao từ 1200m cho đến 2200m so với mực nước biển. 

Sau gần bảy năm tìm tòi, nghiên cứu, gieo trồng, Thạc sỹ kinh tế Võ Kim Cự cùng với đội ngũ kỹ sư đông y cho ra đời các sản phẩm được chiết xuất từ thân, lá, rể của cây Sâm Ngọc Linh. 

Tập Đoàn Đông Y Dược Sâm Ngọc Linh ra đời, là động lực cho người trồng sâm nói riêng và người trồng cây  nguyên liệu nói chung, đánh dấu một bước quan trọng đầu tiên trong việc hình thành hệ thống khép kín, từ nuôi trồng, sản xuất, chế biến, kinh doanh và quảng bá thương hiệu..

Ngoài việc bảo tồn nguồn giống cây dược liệu quý hiếm của dòng sâm Việt Nam, cây Sâm Ngọc Linh còn khẳng định một bước tiến quan trọng trong việc nhân giống cây Sâm Ngọc Linh, là dòng cây Quốc bảo của Việt nam, qua việc tham gia nghiên cứu đánh giá của các nhà khoa học của Việt Nam và thế giới.

Việc bảo tồn, nuôi trồng chế biến sản xuất các dòng sản phẩm từ Sâm Ngọc Linh là một hướng đi mang tầm chiến lược theo chỉ đạo của Chính Phủ Việt Nam. 

Để đưa dòng giống cây này vào thâm canh, sản xuất không phải là chuyện ngày một ngày hai có thể làm mà trải qua quá trình sản xuất có chu kỳ dài từ ít nhất là trên năm bảy năm, sâm phải được nuôi trồng thâm canh bài bản, đạt chất lượng tốt, sản xuất và xuất khẩu ra thị trường thế giới đảm bảo theo qui định của WTO.

Là Chủ tịch của Tập đoàn Sâm Y Dược Ngọc Linh nhưng đôi chân của ông Võ Kim Cự vẫn không ngừng sải bước trên các cánh rừng già, từ Kon tum cho đến Lai Châu nơi có hàng ngàn ha Sâm được nuôi trồng và nhà máy chế nguyên liệu, là chủ tịch ông phải trực tiếp kiểm tra từ chất lượng cho tới nhãn mác của từng sản phẩm. Hiện nay các sản phẩm từ cây sâm Ngọc Linh đang đươc gấp rút đưa ra trên thị trường. 

Ông nói rằng: ''Khi con người đã muốn bước đến đích phải có quyết tâm, và quyết tâm cao, cho dù con đường đến đích có vất vả, có thể là va vấp hoặc bị thương nhưng với ý chí nghị lực phải đứng dậy tiến lên phía trước để đi đến nơi mình đã lựa chọn, chẳng có con đường nào được phủ hoa hồng, hay rải thảm cho mình đi, nên tất cả phải cố gắng''.

Theo ông Võ Kim Cự, hơn 30 năm qua, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã chứng minh sâm Ngọc Linh là loại sâm quý hiếm và tốt nhất thế giới hiện nay, bên cạnh sâm Triều Tiên, sâm Trung Quốc và sâm Mỹ, sâm Ngọc Linh Việt Nam có tác dụng như loại thuốc tăng lực, chống lão hóa, hồi dương, tăng cường sức đề kháng, chống độc tố, kích thích điều hòa cơ chế miễn dịch của cơ thể và hỗ trợ phòng bệnh ung thư..Ông cho biết sản phẩm sâm Ngọc Linh còn yếu; cơ chế chính sách bảo đảm cho việc bảo tồn và phát triển Sâm Ngọc Linh chưa đồng bộ, nên phần nào làm cho việc xây dựng và phát triển thương hiệu sâm Ngọc Linh thời gian qua còn gặp khó khăn, thiếu tính bền vững. Đặc biệt là việc đánh giá chất lượng sản phẩm chưa có cơ quan khoa học công nghệ tham gia giám sát, nên trên thị trường, Sâm Ngọc Linh giả và thật không được xác định rõ, người tiêu dùng thiếu tin tưởng. Việc thành lập Viện Bảo tồn và Phát triển sâm Ngọc Linh và sự ra đời của Tập đoàn Đông Y Dược cùng đồng hành với các đơn vị sản xuất, chế biến sâm Ngọc Linh là cơ sở khoa học vững chắc để bảo đảm chất lượng sản phẩm và niềm tin cho người tiêu dùng

Chia sẻ từ bà Võ Kim Thủy - Tổng Giám đốc Tập đoàn Y Dược Sâm Ngọc Linh Việt Nam: "Sau nhiều năm nuôi trồng, Tập đoàn đã nghiên cứu và chiết xuất thành công các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh để chăm sóc sức khoẻ và lan toả tinh hoa tới người tiêu dùng đến người Việt Nam và Thế giới". 

Đặc biệt, các sản phẩm được chiết xuất từ sâm Ngọc Linh có giá thành thấp hơn so với sâm nguyên củ và sản xuất theo các quy trình công nghệ cao. Chính vì vậy, các sản phẩm thuộc Tập Đoàn  đều được đánh giá về chất lượng, sự hiệu quả về sức khoẻ cũng như độ an toàn của các nhà khoa học.
Theo chuỗi kế hoạch, Tập đoàn sẽ liên tục hình thành 12 showroom trên 8 tỉnh, thành phố lớn, các khu vực Nam Bộ, Bắc Bộ và Trung Bộ trong năm 2022. Cụ thể, từ Thủ đô Hà Nội đến Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thành phố Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh…

Hệ sinh thái thuộc Tập đoàn Y Dược Sâm Ngọc Linh Việt Nam bao gồm 22 đơn vị trực thuộc các viện khoa học, công nghệ, các tổng công ty, thuộc các lĩnh vực nghiên cứu khoa học; sản xuất nguyên liệu và chế biến sản phẩm; truyền thông; kinh doanh bán hàng..

Bên cạnh đó hàng trăm công nhân của tập Đoàn Y Dược Sâm Ngọc Linh Việt nam quan tâm đến đời sống tinh thần vật chất của người lao động, đảm bảo các chế độ bảo hiểm, cũng như chế độ lương thưởng cho người lao động.Trong 7 năm qua công ty luôn đảm bảo đầy đủ chế lương thưởng cũng như thưởng nóng cho các sáng kiến trong việc sản xuất gieo trồng và chế biến, thanh toán đầy đủ các chế độ nghĩ phép, ăn tăng ca, ăn nghỉ tại chổ, quần áo bảo hộ lao động..

Sau 10 năm nghiên cứu, nuôi cấy gieo trồng các sản phẩm của Sâm Ngọc Linh đều được sản xuất theo các quy trình công nghệ cao, được xét nghiệm và cấp phép bởi các Viện khoa học và cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Mỗi sản phẩm trước khi tung ra thị trường đều được trải nghiệm thực tế và nhận phản hồi rất tốt từ người tiêu dùng.

Cây sâm Ngọc Linh được phát hiện từ năm 1973. thuộc 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam ở độ cao 1.500 - 2.000m. Chúng mọc hoang dại ở vùng núi Ngọc Linh thuộc 2 tỉnh Kon Tum. Cây sâm Ngọc Linh có vùng phân bố rất hẹp, rất khó phát triển vùng trồng trong khi sâm tự nhiên ngày càng hiếm hoi".

9/2015, Chính phủ phê duyệt đề án quốc gia về phát triển sâm Ngọc Linh đến năm 2030 với mục tiêu mở rộng vùng trồng sâm ra 7 xã của huyện Nam Trà My (Quảng Nam) với tổng diện tích 30.000ha

Để tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển bền vững sâm Ngọc Linh và các cây dược liệu quý Việt Nam, đầu năm 2022  đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác nghiên cứu giữa Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam với Viện Bảo tồn và Phát triển sâm Ngọc Linh do ông Võ Kim Cự làm Viện trưởng

Theo các nhà khoa học, thành phần hóa học của các bộ phận dùng trong sâm Ngọc Linh, chất Saponin được xem là nhóm hợp chất chính quyết định tác dụng sinh học của sâm Ngọc Linh. Ngoài ra, còn có một số hợp chất khác như Polyacetylen, steroid, các dẫn chất phenol… Qua nghiên cứu đã xác định được 104 hợp chất với 84 hợp chất saponin trong các bộ phận dùng của cây sâm như, thân rễ và rễ củ, lá và cọng thân chứ không phải như 52 hợp chất được công bố trước đây.-

Hoàng Mai

Bài viết liên quan