Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Tập trung tháo điểm nghẽn trong kết cấu HTGT chương trình hành động của Chính phủ xây dựng & phát triển TP Cần Thơ đến năm 2045

Ngày 30-8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Nghị quyết số 98/NQ-CP Chương trình hành động của Chính phủ  thực hiện Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 5/8/2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Việc xây dựng và ban hành Chương trình hành động của Chính phủ nhằm thống nhất trong công tác chỉ đạo; Các cấp, các ngành tổ chức quán triệt, triển khai, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân TP Cần Thơ về tầm quan trọng của việc triển khai Nghị quyết số 59-NQ/TW của Bộ Chính trị, đồng thời cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đã nêu tại Nghị quyết số 59/NQ/TW nhằm khai thác, phát huy hiệu quả, tiềm năng, lợi thế của TP Cần Thơ.

Mục tiêu đặt ra trong giai đoạn 2021-2025: Tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân 5 năm đạt mức 7,5-8%/năm. Vốn đầu tư toàn xã hội tăng 10-12,5%/năm. Phấn đấu tổng thu ngân sách Nhà nước hàng năm đạt và vượt chỉ tiêu dự toán Trung ương giao. Tốc độ tăng năng suất lao động xã hội bình quân hằng năm từ 11-15%.

Đồng thời, đến năm 2025, GRDP/người đạt 6.200-6.800 USD. Cơ cấu kinh tế: Dịch vụ chiếm 54,17-54,73% GRDP. Công nghiệp và xây dựng chiếm 33,71-33,99%. Nông nghiệp chiếm 5,61-5,9%. Thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 5,94-5,95%. Tổng sản phẩm công nghệ cao so với tổng giá trị sản phẩm đạt 35-40%. Giá trị năng suất lao động xã hội đạt 297,18 triệu đồng/lao động/năm.

Cầu Cần Thơ về đêm với vẻ đẹp huyền bí và thơ mộng

Ngoài ra, để đạt các chỉ tiêu trên, các bộ, ngành và TP Cần Thơ chủ động xây dựng kế hoạch hành động triển khai 10 nhiệm vụ, giải pháp tại NQ59-NQ/TW của Bộ Chính trị, tập trung vào 7 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó nổi bật: Tạo sự đồng thuận của xã hội trong xây dựng, tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch hành động thực hiện NQ số 59 của Bộ Chính trị.

Thực hiện tốt công tác quy hoạch và hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển các ngành, lĩnh vực trọng tâm để phát huy vai trò là trung tâm, cực tăng trưởng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và cả nước. Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, khoa học và công nghệ. Khẳng định vị thế là trung tâm giáo dục và đào tạo, khoa học – công nghệ, y tế chuyên sâu của ĐBSCL. Thực hiện tốt công tác tôn giáo, dân tộc. Tăng cường liên kết, hợp tác với các tỉnh trong vùng ĐBSCL và TP Hồ Chí Minh, cùng các tỉnh, thành phố khác trong cả nước. Thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng gắn với xây dựng bộ máy chính quyền các cấp tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Một khu vực nội ô về đêm của Trung tâm TP Cần Thơ

Đặc biệt, trong nhiệm vụ “Tập trung phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đặc biệt là kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, kết nối”, Chính phủ yêu cầu cần tập trung nguồn lực để nghiên cứu, thực hiện các nội dung quan trọng, gồm: Hoàn thành các dự án trọng điểm kết nối nội vùng và liên vùng như: Tuyến cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ – Cà Mau. Các tuyến Sóc Trăng – Cần Thơ – Châu Đốc. Tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, cầu Mỹ Thuận 2 và cầu Cần Thơ 2. Nghiên cứu triển khai tuyến đường sắt kết nối TP Hồ Chí Minh với Cần Thơ – Cà Mau.

Bên cạnh đó, từng bước hoàn chỉnh các tuyến giao thông trọng điểm của Cần Thơ, gồm: Đường vành đai phía tây TP Cần Thơ kết nối Quốc lộ 91 và Quốc lộ 61C; Tuyến đường nối Quốc lộ 91 với huyện Giồng Riềng (tỉnh Kiên Giang). Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 91 (đoạn Trà Nóc – Bình Thủy) và tuyến nối TP Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang) với TP Cần Thơ (Quốc lộ 61C).

Cầu Cần Thơ rộn ràng xe cộ qua lại

Hoàn chỉnh giai đoạn 2 của dự án đầu tư xây dựng luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu, đáp ứng cho tàu có trọng tải từ 10.000 tấn đầu tải, 20.000 tấn giảm tải, vào các cảng của TP Cần Thơ. Hoàn chỉnh giai đoạn 2 của dự án nâng cấp tuyến kênh Chợ Gạo. Nghiên cứu tình hình sạt lở, lưu lượng nước lũ và xâm nhập mặn trên sông Hậu trong quá trình nghiên cứu tổng thể tình hình của Vùng, triển khai nạo vét, cải tạo kênh Mương Khai – Đốc phủ Hiền kết nối giữa sông Tiền và sông Hậu. Triển khai dự án phát triển các hành lang vận tải đường thủy và logistics khu vực phía Nam.

Chương trình hành động nêu rõ: Tiếp tục đầu tư phát triển Cảng Cái Cui thành cảng biển quốc tế có thể tiếp nhận được tàu trọng tải lớn, phù hợp với tuyến luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu. Nghiên cứu nâng cấp Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ đáp ứng nhu cầu phát triển, phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Hình ảnh một góc chợ nổi Cái Răng ghe tàu tấp nập nhộn nhịp

Chính phủ yêu cầu các Bộ, và cơ quan liên quan xây dựng và ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ; Về phía TP Cần Thơ cần xây dựng các chương trình, kế hoạch để cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, đồng thời chủ động nghiên cứu thực hiện một số mô hình. Trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu cần sửa đổi, bổ sung những nội dung cụ thể thuộc Chương trình hành động của Chính phủ ban hành kèm theo Nghị quyết này, các bộ, cơ quan có liên quan và UBND TP Cần Thơ chủ động đề xuất, gửi Bộ Kế hoạch – Đầu tư để tổng hợp và báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định.

Theo Trần Tú – Đan Phượng/opensky.vn

Bài viết liên quan

HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC DOANH NGHIỆP HÀNG KHÔNG VIỆT NAM TRONG GIAI ĐOẠN TỚI VÀ MỘT SỐ ĐỀ XUẤT VỚI NHÀ NƯỚC

HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC DOANH NGHIỆP HÀNG KHÔNG VIỆT NAM TRONG GIAI ĐOẠN TỚI VÀ MỘT SỐ ĐỀ XUẤT VỚI NHÀ NƯỚC

Sau khi chiến lược “thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh” được đề ra, 6 tháng đầu năm ngành hàng không bắt đầu có những tín hiệu khả quan....