Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Từ hôm nay, CSGT Hà Nội không lập biên bản giấy, nộp phạt vi phạm thế nào?

Từ 1/3, các đội CSGT khu vực nội thành Hà Nội triển khai xử phạt vi phạm hành chính theo hình thức không lập biên bản giấy.

Ngày càng nhiều người vi phạm giao thông chọn cách nộp phạt qua Cổng dịch vụ công Quốc gia (nộp phạt trực tuyến) bởi sự tiện lợi, đỡ mất thời gian.

Từ hôm nay, CSGT Hà Nội không lập biên bản giấy, nộp phạt vi phạm thế nào? 1

Đội CSGT số 4, Hà Nội kiểm tra người điều kiển xe máy vi pham giao thông tại ngã tư Đại Cồ Việt - Phố Huế

Trưa 25/2, ghi nhận của PV Báo Giao thông tại ngã tư Phố Huế - Bạch Mai - Đại Cồ Việt - Trần Khát Chân thuộc địa bàn quận Hai Bà Trưng (TP Hà Nội), Tổ công tác Đội CSGT đường bộ 4 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) dừng xe máy 19H1-290.xx.

Tổ công tác thông báo với người điều khiển là anh Đinh Mạnh H. (SN 1993, ở Phú Thọ) về hành vi không đội MBH, đồng thời hỏi anh H. có muốn nộp phạt trực tuyến không.

Anh H. đồng ý nộp phạt trực tuyến qua Cổng dịch vụ công Quốc gia (CDVCQG) và cung cấp số CCCD, số điện thoại để ghi vào biên bản xử phạt.

“Trước đây, nói đến nộp phạt online, nhiều người ngại ngần vì không rõ thủ tục, không có tài khoản ngân hàng trực tuyến... Nhưng giờ rất nhiều người đã thành thạo các thủ tục. Vì vậy, tôi chọn nộp phạt online cho đỡ phải đi lại, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh này”, anh H. cho hay.

Tương tự, anh Nguyễn Tất D. (SN 2000, ở TP Vinh, tỉnh Nghệ An) điều khiển xe máy 29S1-639.xx vi phạm lỗi vượt đèn đỏ đã chọn hình thức nộp phạt trực tuyến. Anh D. đã cung cấp số CCCD, số điện thoại cho CSGT lập biên bản và cho biết, sau khi nộp phạt sẽ sử dụng dịch vụ bưu điện nhận lại giấy tờ tại nhà.

Đại uý Trần Ngọc Trung, Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 4 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) cho biết, để nộp phạt qua CDVCQG, người vi phạm có trách nhiệm cung cấp số CCCD, điện thoại cho CSGT ghi vào biên bản hành chính.

Khi CSGT cập nhật thông tin biên bản vi phạm vào CDVCQG, hệ thống máy sẽ tự động gửi tin nhắn, bao gồm đường link của dịch vụ công, số quyết định xử phạt hành chính… cho người vi phạm.

Người vi phạm chỉ việc bấm vào đường link, nhập số quyết định xử phạt và làm thủ tục nộp phạt.

Khi người vi phạm chấp hành xử phạt xong, CDVCQG sẽ gửi biên lai điện tử cho người vi phạm để xuất trình cho CSGT nhận lại giấy tờ bị tạm giữ trước đó hoặc liên hệ với bưu điện để dùng dịch vụ chuyển trả giấy tờ tạm giữ vi phạm giao thông về nhà.

“Đến nay đơn vị đã nhập lên CDVCQG 5.131 trường hợp vi phạm giao thông, có 127 người đã thực hiện nộp phạt trực tuyến”, Đại uý Trung cho hay.

Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng phòng CSGT Hà Nội cho biết, từ ngày 1/3, các đội CSGT khu vực nội thành Hà Nội sẽ triển khai xử phạt vi phạm hành chính theo hình thức không lập biên bản giấy, chỉ ghi thông tin để lưu trên hệ thống Cổng dịch vụ công, sau đó người dân về nhà nộp phạt qua mạng sau khi nhận được tin nhắn qua điện thoại.

“Từ 1/3, khi vi phạm giao thông, người vi phạm để lại số điện thoại, CSGT sẽ cập nhật vi phạm lên CDVCQG. Từ đó, sẽ nhắn tin qua số điện thoại cho người vi phạm biết số quyết định xử phạt để người vi phạm vào nộp phạt theo các bước hướng dẫn “, Đại tá Hải cho hay.

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Tiến, Tổ trưởng Tổ xử lý Đội CSGT đường bộ số 1 cho biết, việc nộp phạt trực tuyến giúp hạn chế tối đã việc đi lại gây mất thời gian cũng như chi phí khác của người dân, tiến không tới không sử dụng tiền mặt trong việc giao dịch dân sự.

“Những bước thực hiện nộp phạt trực tuyến hết sức đơn giản, ai chưa biết CSGT sẽ hướng dẫn”, Thiếu tá Tiến nói.

Theo đại diện Cục CSGT (Bộ Công an), nộp phạt qua CDVCQG đã được triển khai tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Hiện người vi phạm đang được chọn giữa nộp phạt trực tiếp và nộp phạt trực tuyến, nhưng khi CSGT áp dụng công nghệ xử phạt giao thông, như Hà Nội không lập biên bản giấy mà chỉ cung cấp số quyết định cho các tài xế vi phạm nộp phạt, thì người dân sẽ lựa chọn nộp phạt online là chính.

Theo Báo Giao Thông

Bài viết liên quan